เตือน! อย่าเข้าใจผิด ครีม – สเปรย์แค่กันสัมผัส “ละอองเกสร” ไม่ช่วยเรื่องฝุ่นจิ๋ว

จากกรณี สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้หลายหน่วยงาน มีการรณรงค์ให้สวมหน้ากากอนามัย N95 ซึ่งสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่าหน้ากากดังกล่าวขาดตลาด ซึ่งต่อมา ปรากฏว่ามีผู้นำ (อ่าน : หน้ากาก N95 หมดจริง! คนกรุงตื่นฝุ่นคลุ้งเมือง กทม.ทำฝนเทียมแก้)

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แฟ้มภาพ)

วันที่ 15 ม.ค. 62 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับกรณีเรื่องการจำหน่ายสินค้าประเภทครีมหรือสเปรย์ซึ่งอ้างว่ามีสรรพคุณสามารถป้องกันฝุ่นละอองได้ โดยระบุว่า ทาครีม พ่นสเปรย์ ไม่ได้จะป้องกันการหายใจฝุ่น PM2.5 เข้าไปนะครับ ตอนนี้ เป็นเรื่องดีที่คนไทยเริ่มตระหนักถึงอันตรายที่เกิดขึ้นจากเจ้าฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM2.5 (ขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน หรือประมาณเชื้อแบคทีเรียหนึ่งตัว) กันแล้ว จนหาซื้อหน้ากากมาใส่ป้องกันตนเองกันใหญ่ .. ปัญหาคือ เริ่มมีคนแชร์ข้อความที่เข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการป้องกันฝุ่น PM2.5

ผลิตภัณฑ์ป้องกันภูมิแพ้เกสรดอกไม้

อย่างเช่น เรื่องการใช้ครีม หรือโลชั่น หรือสเปรย์ ทา ฉีด พ่นหน้าหรือช่องจมูก แล้วจะป้องกันอันตรายจากฝุ่น PM2.5 ได้ … อันนี้ ไม่ถูกต้องนะครับ คือผลิตภัณฑ์พวกนี้ หรือแม้แต่ทริคเหล่านี้ (ที่แชร์กันนั้น เป็นทริคล้วนๆ เลยนะ ไม่ได้มาจากงานวิจัยอะไร) เค้าเอาไว้สำหรับคนที่ “แพ้ละอองเกสรดอกไม้” ที่มีขนาดเล็กมากจนถึงระดับ PM2.5 จะมาโดย “ผิวหน้า” แล้วทำให้แพ้ เห่อ คัน ฯลฯ … ไม่ใช่ว่าจะป้องกันไม่ให้มันเข้าไปในปอดได้

ปัญหาของฝุ่น PM2.5 คือมันเล็กมากจนมองไม่เห็น และสามารถหายใจผ่านเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้โดยง่าย โดยไม่ถูกขนจมูก หรือ ขนอ่อนและเมือกในช่องทางเดินหายใจ จับไว้เหมือนกับฝุ่นที่ใหญ่กว่า เลยทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ยันไปถึงระบบหลอดเลือดและหัวใจได้

ดังนี้ การทาครีมหรือพ่นสเปรย์ที่หน้า หรือแม้แต่ในช่องจมูก ก็ไม่ได้จะป้องกันการหายใจเอาฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไปในปอดอย่างที่แชร์กันครับ

ปล. สิ่งที่ควรทำจริงๆ คือ อันดับแรก หาโหลดแอพเช็คคุณภาพอากาศมาคอยตรวจสอบว่าแถวที่เราอยู่นั้น มีคุณภาพอากาศโดยเฉพาะค่า PM2.5 อยู่ในเกณฑ์ไหน ถ้าสูง ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการอยู่ที่กลางแจ้งตรงนั้น ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็หาหน้ากากที่กันฝุ่นได้ดีๆ มาใส่ (ถ้าหาหน้ากาก N95 มาใส่ไม่ได้ เอาหน้ากากรุ่นรองๆ ลงมาก็ได้ ก็ยังดีกว่าไม่ใส่อะไรเลยนะ แต่ขอให้ใส่แนบกับหน้าให้แน่นๆ)

 

 

keyboard_arrow_up