งานเข้า! รถขนเบียร์คว่ำ แจ้งความลักทรัพย์ หลังชาวบ้านแห่เก็บกลับบ้าน 8 หมื่นกระป๋อง (คลิป)

วันที่ 11 ม.ค. 62 จากเห็นเหตุการณ์ขณะชาวบ้านในพื้นที่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต กำลังเก็บเบียร์ที่ตกเกลื่อนเต็มถนน เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกเบียร์เข้าโค้ง เสียหลักเฉี่ยวชนร้านค้า ทำให้รถพลิกคว่ำ เทกระจาดเบียร์เต็มถนน บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ (อ่าน : หายเกลี้ยง!! รถบรรทุกเบียร์คว่ำหน้าร้านสะดวกซื้อ เจอชาวบ้านแห่ขนกลับบ้าน)

ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ

จากการตรวจสอบภาพดังกล่าว ทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ซอยกิ่งแก้ว ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต หลังจากที่รถเทรลเลอร์บรรทุกสินค้าของบริษัท ศิริมงคล โลจิสติกส์ จำกัด ซึ่งมีนายสมพร พริ้มจรัส อายุ 58 ปี เป็นคนขับ ได้บรรทุกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวนกว่า 3,600 แพ็ก รวมประมาณ 86,400 กระป๋อง เพื่อมาส่งให้กับบริษัทภูเก็ต สิวลี จำกัด ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม.

ชาวบ้านเก็บเบียร์
ชาวบ้านเก็บเบียร์

โดยได้เกิดอุบัติเหตุเสียหลักขณะเข้าโค้ง ในช่วงเวลาประมาณ 05.20 น. ส่งผลให้เครื่องดื่มเทกระจาดลงจากรถมาก และมีทรัพย์สินประชาชน ซึ่งเป็นรถซาเล้งซึ่งจอดอยู่ริมถนนได้รับความเสียหาย 3 คัน รวมถึงป้ายต่าง ๆ ก่อนที่ในช่วงเช้าจะมีประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวมาเก็บ ถึงแม้จะมีบางส่วนห้ามปราม แต่ก็ยังมีการเก็บนำกลับบ้านไป

นางบังอร รัตนไพนิล เจ้าของร้านส้มตำไก่ย่าง

สอบถาม นางบังอร รัตนไพนิล อายุ 52 ปี เจ้าของร้านส้มตำไก่ย่างซึ่งอยู่ข้างร้านสะดวกซื้อ กล่าวว่า ตนเองไม่เห็นเหตุการณ์ เพราะเดินทางมาในเวลา 08.00 น. แล้วแต่ทราบว่าเกิดเหตุตั้งแต่เวลาประมาณ ตี 5 และและตอนที่เดินทางมาถึง ก็มีเพียงขยะที่กระจุยกระจาย ทั้งนี้ทรัพย์สินของตนเองก็ได้รับความเสียหายเล็กน้อย เป็นป้ายไวนิลโฆษณาเล็ก ๆ ของร้าน

บริเวณจุดเกิดเหตุ

ทั้งนี้ เคราะห์ดีที่ช่วงเวลาเกิดเหตุรถเสียหลักไม่มีผู้ใดอยู่ เพราะปกติจะมีคนมารอใส่บาตรพระจำนวนมาก ส่วนเรื่องที่หลังเกิดเหตุมีการขนกระป๋องเครื่องดื่มไปนั้น คิดว่าไม่ควรทำ

พ.ต.อ.สมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต

พ.ต.อ.สมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวแยกเป็นสองส่วน คืออุบัติเหตุ และลักทรัพย์ คดีอุบัติเหตุนั้นพนักงานสอบสวนคดีจราจรก็จะต้องสอบสวนความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากมีความเสียหายต่อทรัพย์สิน คือรถซาเล้งของร้านค้า 3 คันที่เสียหาย อีกส่วนคือกลุ่มผู้ที่ไปเก็บกระป๋องเครื่องดื่ม ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานลักทรัพย์ ซึ่งรอให้ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งมาแจ้งความดำเนินคดี

ซึ่งหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จำเร่งสอบสวนสืบสวนคลิปภาพ ซึ่งหากผู้ที่เอาไปประสงค์จะเอามาคืน ก็ยังมีความผิด เนื่องจากเป็นความผิดสำเร็จ แต่อาจจะเป็นข้อลดหย่อนความผิดในชั้นศาลได้ ทั้งนี้ อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนกรณีเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ควรไปเก็บทรัพย์สิน เนื่องจากมีความผิดฐานลักทรัพย์ แต่หากเป็นกรณีที่เจ้าของมอบให้ หรือช่วยเก็บทรัพย์สินแล้วเขามอบให้เป็นน้ำใจจะดีกว่า

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจ ของบริษัท ศิริมงคล โลจิสติกส์ จำกัด และนายสมพร พริ้มจรัส คนขับ เข้าพบ พ.ต.อ.สมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต และพ.ต.ท.ทักษิณ ภิญโญเทพประทาน สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต และเพื่อแจ้งความดำเนินคดีตามกฏหมาย ในข้อหาลักทรัพย์แล้ว

นายสมพร พริ้มจรัส คนขับรถ

โดย นายสมพร คนขับรถ เปิดเผยว่า ตนเองขับรถมาด้วยความเร็วประมาณ 40 กม./ชม. ตามปกติ เมื่อมาถึงจุดดังกล่าว เป็นทางโค้ง ได้ชะลอความเร็ว แต่ของบนรถได้เทน้ำหนักจนเชือกขาด และร่วงลงบนพื้น หลังเกิดเหตุได้พยายามห้ามปรามผู้คน ไม่ให้เก็บกระป๋องเบียร์ ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ง่วงหรือหลับใน เนื่องจากได้พักนอนหลับที่ จ.พังงา มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวเลขความเสียหายนั้น เบื้องต้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่บรรทุกมาทั้งหมด จำนวน 86,400 กระป๋อง เทลงจากรถ จำนวนประมาณ 79,200 กระป๋อง เหลือบนรถประมาณ 7,200 กระป๋อง แต่หลังจากที่มีประชาชนมาเก็บที่ตกหล่น และบางส่วนยังเก็บส่วนที่อยู่บนรถไปอีก ทำให้เหลืออยู่ประมาณ 4,800 กระป๋อง รวมสูญหายไปทั้งหมดประมาณ 81,600 กระป๋อง ความเสียหายเบื้องต้นกว่า 2 ล้านบาท

ขอบคุณเฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

keyboard_arrow_up