คนในข่าวแห่งปี ‘ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร’ ฮีโร่ถ้ำหลวงกับภารกิจที่เป็นไปได้

ปีที่ผ่านมา คนไทยและทั่วโลกต่างส่งกำลังใจมาให้ทีมช่วยเหลือ น้องๆ หมูป่า อะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย และ 1 ใน คนที่ได้รับคำชื่นชม และถูกพูดถึงอย่างมากในครั้งนี้ คือ “นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้บัญชาการสถานการณ์การค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

หลังสิ้นเสียงแถลงข่าว ของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ว่า พบ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ทำให้ทุกคนยิ้มได้อีกครั้ง

ก่อนที่จะแถลงปิดภารกิจ “Mission Impossible” ช่วยทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

ปฏิบัติการ การค้นหา ทีมหมูป่าฯ นอกจากทีมช่วยเหลือทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” เป็นฟันเฟืองสำคัญในภารกิจนี้ ความมีภาวะผู้นำ ที่สามารถคุมสติ และวางกลยุทธ์บริหารจัดการสถานการณ์ ได้อย่างดีเยี่ยม จนได้รับคำชมจากคนทั่วโลก ทั้งสื่อต่างชาติ รวมถึงพลเรือโท โรเบิร์ต ฮาร์เวิร์ด อดีตเนวี่สหรัฐ

ขณะที่เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยมอบเสื้อสามารถและหมวก ให้เพื่อแสดงความยินดีที่ทำภารกิจสำเร็จ

รวมถึงหนุ่มไทย รายนี้ ที่ออกมาปั้นหุ่น “ตัวเดียวในโลก” เพราะประทับใจอย่างสุดซึ้ง

แต่บุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรง คือครอบครัวของทีมหมูป่า ทั้ง 13 ชีวิต และโค้ชนพ นายนพรัตน์ กันทะวงศ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมหมูป่า ที่ได้เห็นการทำงาน ตลอดระยะเวลา 17 วัน ของ นายณรงค์ศักดิ์ ทำให้ชื่นชมในความทุ่มเท เสียสละ ช่วยเหลือ ลูกหลาน ของพวกเขาอย่างเต็มที่

ปฏิบัติการที่ถูกจารึกลงในประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติครั้งนี้ จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าขาดชายที่ชื่อ “ณรงค์ศักดิ์” และชื่อนี้จะกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ เป็นมาตฐานของคนที่จะมาเป็นพ่อเมือง

ภารกิจที่เป็นไปได้นี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นกระตุ้นให้ภาครัฐ ขยับ วางแผนการกู้ภัยระดับชาติ รวมถึงเป็นจุดเริ่มของ การพูดคุย เรื่องการ ฝึกร่วมระหว่างนานาชาติ ซึ่งไม่ง่ายที่จะเกิดการร่วมมือแบบนี้ในโลก

keyboard_arrow_up