ฉ.ฉิ่งตีดังช้างไม่วิ่งหนี! ช้างตกใจเสียง ‘หมาเห่า’ วิ่งลื่นล้ม ควาญ-นทท.ตกเจ็บ 5 คน

เจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทรอันดามัน โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ปางช้างแห่งหนึ่ง ภายในซอยยอดเสน่ห์ หมู่ที่ 10 ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ตว่า มีเหตุนักท่องเที่ยวตกจากหลังช้างได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทรอันดามัน โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้ประสาน เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อบจ.ภูเก็ตหรือศูนย์ไข่มุก พร้อมด้วยรถพยาบาล 3 คัน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบภายในปางช้าง มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย ถูกลำเลียงมาจากเส้นทางเดินป่า ทั้งหมดยังรู้สึกตัวดี พบเป็นควาญช้างชาวไทย 1 ราย มีอาการปวดหลัง เจ้าหน้าที่ศูนย์ไข่มุกจึงนำส่งที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ส่วนนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 4 ราย เจ้าหน้าที่ศูนย์ไข่มุก นำส่งโรงพยาบาลสิริโรจน์ภูเก็ต เบื้องต้นทราบชื่อ 2 ราย คือ MR. HU JUN อายุ 38 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้า และมีอาการแน่นหน้าอก และ ด.ญ. HU YUXIN อายุ 13 ปี บุตรสาว และคนในครอบครัวซึ่งไม่ทราบชื่ออีก 2 ราย มีบาดแผลถลอก และมีอาการเคล็ดขัดยอก

จากการสอบถามนายแจ็ค ควาญช้างซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เล่าเหตุการณ์ในเบื้องต้นว่า ก่อนเกิดเหตุ MR. HU JUN พร้อมครอบครัว ได้มาใช้บริการโดยได้จัดให้นั่งช้าง 2 ตัว ชื่อ นำโชคและไจแอนท์ โดยมีตนและควาญช้างที่ได้รับบาดเจ็บอีกคนเป็นผู้บังคับช้าง หลังขึ้นช้างเสร็จก็ได้ออกเดินตามเส้นทางเดินป่าตามปกติ ขณะที่เดินห่างจากจุดขึ้นช้างไปประมาณ 200 เมตร ซึ่งเป็นทางลาดชัน ได้มีสุนัขซึ่งคาดว่าจะมาจากบ้านเรือนประชาชน โผล่มาจากป่า และเห่าเสียงดังทำให้ช้างตัวที่เดินนำหน้าตกใจวิ่ง ช้างที่ตามหลังจึงตกใจ และวิ่งตามด้วย

โดยจุดทางเดินในบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยดินโคลน และมีความลื่นเนื่องจากมีฝนตกลงมาต่อเนื่องในช่วง 1- 2 วันที่ผ่านมาทำให้ช้างทั้ง 2 จึงเสียหลักล้ม นักท่องเที่ยว และควาญช้างจึงตกจากหลังช้างทันที เคราะห์ดีที่ช้างไม่ได้ล้มทับ หลังเกิดเหตุตนเองได้พยายามช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้ออกห่างตัวช้าง ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ของปาง ให้ประสานรถกู้ชีพมารับ

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ ทางเจ้าของปางฯ ได้ออกมาแสดงเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันจะรับผิดชอบช่วยเหลือค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ประกันภัย ซึ่งทางปางได้ทำไว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลทั้งสองแห่งเพื่อเยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บ พร้อมกับแจ้งไปยังสถานกงศุลให้ทราบต่อไป.

keyboard_arrow_up