ชู “น้องชาร์ป” สุดยอดเด็กดีจิตอาสา ครูประจำชั้นเศร้า คนคลั่งยาสังหาร เผยยิ้มสุดท้ายก่อนจาก (คลิป)

วันที่ 10 พ.ย. 61 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พลอากาศตรีวีระพันธ์ ภูวจินดา เป็นผู้อัญเชิญสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วย หมวก ผ้าพันคอ และบัตรจิตอาสาวางหน้าศพเด็กชายภูบดี ศิริพันธ์ หรือ ชาร์ป เด็กจิตอาสายอดกตัญญู อายุ 14 ปี นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 โรงเรียนบ้านชอนสมบูรณ์ ณ ศาลาสวดพระอภิธรรมศพ วัดศรีรัตนาราม (ชอนสมบูรณ์) หมู่ที่ 4 ต.ชอนสมบูรณ์ อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี

พลอากาศตรีวีระพันธ์ ภูวจินดา อัญเชิญสิ่งของพระราชทาน
สิ่งของพระราชทาน

จากนั้นพลอากาศตรีวีระพันธ์ ได้อัญเชิญกระเช้าพระราชทานเยี่ยมนางสำเริง ศิริพันธุ์ อายุ 52 ปี คุณยาย และนางจำนง ศิริพันธุ์ อายุ 78 ปี ผู้ป่วยติดเตียงซึ่งเป็นคุณทวดที่น้องชาร์ปคอยดูแล เมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ โอกาสเดียวกันนี้ พลอากาศตรีวีระพันธ์พร้อมคณะ ยังได้ร่วมในพิธีสวดพระอภิธรรมศพของน้องชาร์ปอีกด้วย

พลอากาศตรีวีระพันธ์ อัญเชิญกระเช้าพระราชทานเยี่ยมนางจำนง ผู้ป่วยติดเตียง

สำหรับเด็กชายภูบดี ศิริพันธ์ หรือน้องชาร์ป ได้เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นจิตอาสา ช่วยงานศพคนในหมู่บ้าน จนตกเป็นเหยื่อสังเวยชีวิตให้แก่ผู้ที่เสพยาเสพติดจนเกินขนาด แล้วเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ใช้อาวุธปืนกราดยิงเข้าไปในบ้านซึ่งกำลังมีงานศพ โดยเหตุเกิดเมื่อเมื่อเย็นวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา จนเป็นที่เศร้าสลดกับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากน้องชาร์ปเป็นเด็กดี ขยัน เรียบร้อย เป็นจิตอาสาประจำหมู่บ้านเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านทั้งตำบล และเป็นเด็กกตัญญูที่คอยดูแลทวดซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงเสมอมา

น้องชาร์ปดูแลทวด ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง

นอกจากนี้ ที่โรงเรียนซอนสมบูรณ์ ซึ่งน้องชาร์ปศึกษาอยู่ก่อนเสียชีวิต โดยนางสาวสุนิสา นิลบุตร หรือ ครูสุ ครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ได้พาทีมข่าวไปจุดที่น้องชารืปมักจะมาทำกิจกรรมในโรงเรียนทุกเช้า โดยจะเป็นคนทำหน้าที่เปิดเครื่องเสียงจัดรายการให้กับเพื่อนในโรงเรียนฟัง และเรียกรวมพลให้เพื่อนมารวมตัวกันที่หน้าเสาธงเพื่อเคารพธงชาติ หลังเสร็จกิจกรรมหน้าเสาธง ก็จะเป็นคนเก็บอุปกรณ์ทุกอย่างก่อนขึ้นไปเรียน และหากมีงานแข่งดนตรี น้องก็จะเข้ามาช่วยเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้น น้องก็จะอาสาเป็นคนถ่ายรูปให้กับครู และเพื่อน ๆ

ห้องเก็บอุปกรณ์เครื่องเสียงภายในโรงเรียน

หลังจากนั้น ครูสุพาทีมข่าวไปยังห้องเรียนชั้น ม.2 ที่เป็นห้องเรียนประจำที่น้องใช้เรียน โดยโต๊ะแถวหน้าสุดติดกับประตูทางเข้า เป็นโต๊ะประจำที่น้องใช้นั่งเรียน ซึ่งน้องก็มักนั่งแถวหน้าประจำ โดยวันนี้พบว่าเหลือเพียงโต๊ะที่วางเปล่า ภายในลิ้นชักโต๊ะของน้องมีสมุดภาพวาดวิชาศิลปะ 1 เล่ม หน้าแรกเป็นภาพวาดวิวตามจินตนาการทั่วไป ส่วนหน้าถัดไปเป็นวาดภาพแบบมีมิติ และยังพบว่าปกติน้องจะนั่งคู่กับเพื่อนอีก 1 คน แต่วันนี้เพื่อนที่เคยนั่งด้านข้าง ก็ย้ายไปนั่งอีกโต๊ะหนึ่ง เนื่องจากไม่มีน้องชาร์ปจึงรู้สึกเหงา

โต๊ะนั่งเรียนของน้องชาร์ป

นางสาวสุนิสา นิลบุตร หรือ ครูสุ เปิดเผยว่า น้องชาร์ปมีนิสัยร่าเริง ยิ้มเก่ง เมื่อเจอกับครูก็จะเอาแต่ยิ้ม ชอบช่วยเหลืองานในโรงเรียน แม้กระทั่งงานในหมู่บ้านก็จะช่วยเหลือ ที่สำคัญเป็นคนกตัญญูอยู่ดูแลยายทวด หากเวลาจะออกไปเล่น หรือทำงานนอกบ้าน ก็มักจะขออนุญาตผู้ปกครองตลอด ไม่ใช่เป็นคนเกเรหรือซุกซน เพราะไม่เคยได้ยินข่าวว่าไปทำร้ายหรือทะเลาะกับเพื่อนคนอื่น

ยอมรับว่า จากความสูญเสียครั้งนี้ ครูพยายามทำใจให้เข้มแข็ง บางครั้งสอนเด็กในห้องเรียนนี้ ผ่านมาเจอโต๊ะที่เคยนั่ง ก็จะร้องไห้ขึ้นมาทันที เพราะด้วยความคิดถึงน้องชาร์ป โดยวินาทีแรกที่ได้ยินโทรศัพท์โทรมาแจ้งว่าน้องถูกยิง ตนเองยังไม่เชื่อและคิดว่าเป็นความฝัน จนกระทั่งไปเจอร่างของน้องที่อยู่โรงพยาบาลก็ช็อก แล้วตอนนี้ยังรู้สึกเศร้าสลดใจยังไม่หาย ทำงานที่โรงเรียนก็มักนึกถึงหน้าของน้องเป็นประจำ ส่วนตัวก็ไม่คิดว่าการที่น้องเดินไปปิดหน้าต่างในห้องเรียน โดยที่ตนเองไม่ได้บอกหรือสั่ง จะเป็นสิ่งที่น้องจะทำไว้ก่อนตาย รวมถึงการหันหน้ามายิ้มด้วยสีหน้าที่สดใส ในวันก่อนเลิกเรียนเย็นวันเกิดเหตุ จะเป็นเหตุการณ์หรือลางบอกเหตุ เพราะไม่คิดว่าจะเป็นรอยยิ้มสุดท้ายที่ตนเองจะได้เห็นรอยยิ้มอันสดใสนั้น จนกระทั่งมาได้ยินข่าวว่าน้องถูกยิง

นางสาวสุนิสา นิลบุตร หรือ ครูสุ ครูประจำชั้น

ส่วนความคืบหน้าทางคดี พ.ต.อ.สมศักดิ์ หน่องพงษ์ ผู้กำกับการ สภ.หนองม่วง จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า ได้ส่งตัวนายมนตรี รื่นรมย์ ผู้ก่อเหตุกราดยิงชาวบ้านไปฝากขังที่ศาลจังหวัดลพบุรี โดยญาติไม่ได้ขอประกันตัว ซึ่งตำรวจได้แจ้งข้อหาทั้งหมด 6 ข้อหา คือ 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2.ทำร้ายผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส 3.พกพาอาวุธปืนไปในทางสาธารณะ 4.ยิงปืนโดยไม่มีเหตุอันควร 5.เสพยาเสพติด 6. ขับเสพ คือ ภายหลังเสพยาเสพติด ได้ขับรถหลบหนี

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สภ.หนองม่วง จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดและทำสำนวนส่งฟ้องศาลดำเนินคดีตาม 6 ข้อหาที่ตั้งเอาไว้ พร้อมระบุว่าจะให้ความเป็นธรรม และให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

keyboard_arrow_up