ต้องฟัง! สาวโชว์ด้นสดเพลง “แชมป์ด่าผัว” ทำโซเชียลฮือฮา ย้ำ แค่การแสดง ชีวิตจริงพูดน้อย (คลิป)

จากกรณีที่โซเชียลมีเดียมีการแชร์คลิปวิดีโอภาพหญิงสาวที่กำลังยืนอยู่บนเวที และดูเหมือนกำลังใช้คำพูดเป็นภาษาเหนือต่อว่าสามีอย่างดุเดือด โดยมีการระบุว่าเป็นสาวเหนือชนะรางวัลด่าสามี 2 ปีซ้อน ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก และมีการแชร์ต่อกันอย่างรวดเร็ว โดยรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าจากการตรวจสอบพบว่า ที่จริงแล้วคลิปดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงสดเพลง “แชมป์ด่าผัว” ของกลุ่มศิลปินล้านนา “วอกเมีย” ที่มี “ธวัช เมืองเถิน” เป็นหัวหน้า และผู้ขับร้องเพลงดังกล่าวในช่วงที่มีการถ้อยคำภาษาเหนือต่อว่าสามีอย่างดุเดือดนั้นคือ “ผ่องพรรณ จอมทอง” ศิลปินนักร้องของกลุ่ม

ภาพจากคลิปที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์

วันที่ 7 พ.ย. 61 ผ่องพรรณ จอมทอง หรือ นางผ่องพรรณ สุวี หรือ แอน อายุ 38 ปี ศิลปินนักร้องผู้ขับร้อง และเป็นหญิงสาวคนเดียวกับที่อยู่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นศิลปินนักร้องล้านนามีพื้นฐานจากการเป็นช่างซอ (เพลงพื้นบ้านของภาคเหนือ) ตั้งแต่อายุประมาณ 15 ปี ส่วนคลิปวิดีโอที่มีการนำไปเผยแพร่กันนั้น เป็นการแสดงสดครั้งหนึ่ง แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ใด และเมื่อใด โดยเป็นการแสดงเพลง “แชมป์ด่าผัว” ที่ท่อนดังกล่าวจะเป็นการด่าสามีเป็นภาษาคำเมือง ซึ่งในการแสดงสดนั้นจะเป็นการร้องโดยที่ไม่มีเนื้อร้อง แต่เป็นไปในลักษณะของการด่าออกมาตามจินตนาการ และอารมณ์ร่วมของผู้ชมระหว่างการแสดง รวมทั้งสถานการณ์จะนำพาไป

นางผ่องพรรณ สุวี หรือ แอน ผู้ขับร้องเพลงแชมป์ด่าผัว

สำหรับเพลง “แชมป์ด่าผัว” นั้นเป็นเพลงที่มีการแต่งขึ้นมา รวมทั้งขับร้องในการแสดงและทำมิวสิควิดีโอเผยแพร่โซเชียลมีเดียมานานกว่าปีแล้ว แต่ที่ผ่านมาเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบฟังเพลงของศิลปินล้านนาเป็นหลัก จนกระทั่งมีการนำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ และระบุว่าตัวเองเป็นแชมป์ด่าสามี 2 ปีซ้อน ปรากฏว่าทำให้เพลงนี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลายเท่าตัวอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาอันสั้น รวมทั้งมีคนแซวตัวเองว่าเป็นแชมป์ด่าสามี ซึ่งขอยืนยันว่าในชีวิตจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะเป็นเพียงการแสดงเท่านั้น และที่จริงจะเป็นคนเงียบพูดน้อย หากมีปัญหาหรือโกรธกับสามี แชมป์ด่าสามีนั้นไม่ได้เป็นการประกวดที่มีอยู่จริงแต่อย่างใด เป็นเพียงคำเปรียบเปรยเท่านั้น

นอกจากนี้ นางผ่องพรรณได้โชว์ด้นสดในท่อนหนึ่งของเพลงแชมป์ด่าผัว ให้ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้รับชม โดยระบุว่า ท่อนดังกล่าวนี้จะมีเนื้อหาแตกต่างกันไป ในแต่ละครั้งการแสดง โดยเนื้อหามาจากอารมณ์และสถานการณ์พาไป

ขณะที่ ธวัช เมืองเถิน หรือ นายวัชรากร ใจอ้าย อายุ 43 ปีหัวหน้ากลุ่ม และผู้แต่งเพลง “แชมป์ด่าผัว” เปิดเผยว่าเพลง “แชมป์ด่าผัว” มีการทำมิวสิควิดีโอและเผยแพร่ทางช่องยูทูบของตัวเองมานานกว่าปีแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับดีในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าหลังจากที่โซเชียลมีเดียมีการนำคลิปการแสดงสดดังกล่าวไปเผยแพร่ ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นหลายเท่าตัวภายในเวลาอันสั้น ซึ่งเพลงนี้นั้นเป็นเพลงภาคต่อจากเพลง “วอกเมีย” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสามีโกหกภรรยาไปเที่ยว จึงแต่งเพลง “แชมป์ด่าเมีย” ออกมากเป็นภาคต่อ และหลังจากนี้จะมีเพลงภาคต่อไปอีก เป็นเพลงที่ภรรยาด่าสามี ตั้งแต่ต้นจนจบเพลง เพราะเพลง “แชมป์ด่าผัว” ยังมีเนื้อช่วงด่าสามีเพียงช่วงหนึ่งเท่านั้น

นายวัชรากร ใจอ้าย ผู้แต่งเพลง “แชมป์ด่าผัว”
keyboard_arrow_up