หนาวแล้วทั่วไทย! ภาคเหนืออากาศเย็น รับหมอกยามเช้า – ภาคใต้มีฝนตกบางพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป โดยภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส อากาศหนาวเย็นลงในระยะนี้ สำหรับบริเวณอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขณะที่อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส

หมอกยามเช้า จ.หนองคาย
หมอกยามเช้า จ.หนองคาย

วันที่ 1 พ.ย. 61 สภาพอากาศที่จังหวัดหนองคาย เริ่มเย็นขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงกลางดึกจนถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นช่วงอากาศเย็นที่สุด โดยวันนี้อุณหภูมิที่จังหวัดหนองคาย ลดลงจากเมื่อวาน ถึง 2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด เฉลี่ยทั่วไปอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิตามริมโขง และภูสูง อยู่ที่ 16 – 17 องศาเซลเซียส และยังมีแนวโน้มลดลง ซึ่งในช่วงเช้าจะมีหมอกปกคลุมลำน้ำโขงด้วย

หมอกยามเช้า สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย

ซึ่งทางจังหวัดหนองคาย ได้เร่งก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ จุดท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เช่นที่แขวงทางหลวงหนองคาย อยู่ติดกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 มีการจัดทำป้ายตัวหนังสือสีสันสวยงาม มีการนำโลโก้การ์ตูนของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมมาตั้งไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ในการถ่ายภาพที่ระลึก นอกจากนี้ ยังเร่งขยายถนนริมเขื่อนป้องกันตลิ่ง ให้กว้างขึ้นอีก 2 ช่องทางจราจร เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการสัญจร ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาชมสะพานมิตรภาพไทย-ลาว

ต้นบัวเสียหาย จ.พิจิตร

ด้าน จังหวัดพิจิตรอากาศที่เริ่มเย็นลง ส่งผลกระทบให้มีการระบาดของโรคเพลี้ย และหนอนกัดกินต้นบัวขายฝัก เกษตรกรต้องปล่อยต้นบัวแห้งเหี่ยวยืนต้นตาย เนื่องจากในปีนี้มีการระบาดของเพลี้ยและหนอน ไวกว่าทุกปี และเกษตรกรฉีดยาป้องกันไม่ทัน กระทบแหล่งที่เพาะปลูกนาบัวในพื้นที่เขตตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองพิจิตรเป็นวงกว้าง

นายมาโนช สุรรัตน์ เกษตรกร

นายมาโนช สุรรัตน์ อายุ 34 ปี เกษตรกร เปิดเผยว่า นาบัวของตนถูกเพลี้ยหนอนกัดกินใบและฝักของบัวได้เพียง 4 วัน เสียหายทั้งหมดกว่า 5 ไร่ จึงต้องปล่อยต้นบัวให้ยืนต้นตาย และฝักบัวก็นำไปขายไม่ได้ เนื่องจากเสียหายจำนวนมาก ส่งผลทำให้ขาดรายได้ในช่วงนี้

พยากรณ์อากาศ 1 พ.ย. 61

ขอบคุณข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยา

keyboard_arrow_up