ถึงคราวสูญพันธุ์!! โซเชียลเปิดเมนูใหม่ ‘ยำไข่ปลาซัคเกอร์’ การันตีรสอร่อย ช่วยแก้ปัญหาเอเลี่ยนฯ

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ปลาซัคเกอร์นั้นเป็นสายพันธุ์รุกรานที่สร้างปัญหาให้กับระบบนิเวศในบ้านเรามานานพอสมควร และทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแนวทางการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมชัดเจนสักเท่าไหร่ จนหลายคนถอดใน และปล่อยให้ธรรมชาติเป็นผู้จัดระเบียบความผิดพลาดของมนุษย์ซะเอง ซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นอย่างที่เราเห็นแล้ว ว่าปลาดูดตัวแสบชนิดนี้สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบนิเวศต่างถิ่นได้อย่างลงตัว และกลายเป็นเจ้าบ้านหน้าใหม่ประเป็นพื้นที่นั้นแทน

แม้จะฟังดูสิ้นหวัง แต่ก็ยังมีคนบางส่วนจะพยายามหาวิธีรับมือกับปลาชนิดนี้อย่างสุดความสามารถ ทั้งรณรงค์ไม่ให้ปล่อยมันลงแม่น้ำเพิ่ม หรือนำมันมาทำเป็นปลาป่นที่ให้โปรตีนสูง รวมทั้งการเปลี่ยนมันให้การเป็นอาหารจานใหม่ซะ อย่างเช่นไอเดียเด็ดๆ ของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Cha Tisol หรือ ครูปรีชา ต่วนศรีแก้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการเกษตร ที่ได้โพสต์ภาพการงมจับปลาซัคเกอร์เพื่อนำไข่ปลามาทำเป็นเมนูชวนน้ำลายไหลอย่าง ‘ยำไข่ปลาซัคเกอร์’ โดยระบุข้อความว่า…

เมนูใหม่ แก้ปัญหาปลาช็อกเกอร์ระบาดในแหล่งน้ำ ที่ศูนย์ครูชาตรี แก้ปัญหาเรื่องปลาช็อกเกอร์ด้วยการให้เด็กงมเอาไข่ช๊อกเกอร์มาปรุงเป็นยำไข่ปลา(ลวกให้สุกก่อนยำ) เมนูที่มาแล้วห้ามพลาด ต้องชิม เพื่อนครับมันอร่อยมาก

keyboard_arrow_up