หาก ‘บิ๊กตู่’ จะไลฟ์เฟซบุ๊กพบปะชาวเน็ต ท่านผู้นำต้องเผชิญกับอะไรบ้าง….ในช่องคอมเมนท์!?

คงจะเป็นที่รับทราบโดยพร้อมเพรียงกันแล้ว ว่าเร็วๆ นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อใช้เป็นช่องทางใหม่ในการสื่อสารกับประชาชนโดยตรง ทั้งยังมีข้อมูลว่าการไลฟ์สดนั้นจะเป็นการพูดคุยกับประชาชนแบบง่ายๆ สบายๆ โดยใช้เวลาไม่มากนัก ซึ่งก็นับเป็นเรื่องดีที่ประชาชนชาวไทยในโลกออนไลน์จะมีโอกาสได้รู้จักกับนายกรัฐมนตรีในอีกมุมหนึ่ง และได้เข้าใจการทำงานของท่านผู้นำประเทศขึ้นในอีกระดับอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม การไลฟ์สดผ่านช่องทางออนไลน์นั้น ค่อนข้างมีความแตกต่างจากการพูดคุยผ่านหน้าจอโทรทัศน์ทุกวันศุกร์อยู่พอสมควร เพราะมันเป็นการเปลี่ยนจากวิธีสื่อสารทางเดียวที่ผู้ชมทางบ้านทำได้แค่เฝ้าชมผ่านหน้าจอเท่านั้น ไม่สามารถโต้ตอบกับผู้พูดได้โดยตรง ในขณะที่การไลฟ์สดนั้นเป็นเหมือนการสื่อสารแบบสองทาง ที่ผู้พูดและผู้ฟังสามารถโต้ตอบกันไปมาได้แบบเรียลไทม์

งานนี้จึงอดเป็นห่วงกับสิ่งต่างๆ ที่ท่านผู้นำจะต้องเจอในการไลฟ์ครั้งแรกเสียไม่ได้ งั้นเอาเป็นว่า Amarin TV ของยกตัวอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องเจอในการไลฟ์สดพบปะประชาชนชาวเน็ตกันสักนิด ว่าจะมีอะไรรอ พณฯ ท่านนายกรัฐมนตรี อยู่บ้าง

1. แฟนคลับ
แน่นอนแล้วว่าหลังจากที่ทราบข่าวดังกล่าว เชื่อว่าแฟนคลับของท่านนายกฯ คงเตรียมแห่แหนกันมารอพูดคุยกับท่านผู้นำกันอย่างล้นหลามแน่ๆ และอาจเป็นไลฟ์สดที่มีผู้ชมเรือนหมื่นเรือนแสนเข้ามาชมเลยก็ว่าได้

2. ผู้สื่อข่าวคอยมอนิเตอร์
ขนาดในรายการบนจอแก้ว ยังมีผู้สื่อข่าวคอยตามชมสิ่งที่จะท่านผู้นำจะผู้ขนาดนั้น งานนี้มาอยู่ในออนไลน์ ย่อมต้องมีสีสันกว่ามาก ฉะนั้นอย่าแปลกใจหากสิ่งที่นายกฯ มีการกล่าวถึงในไลฟ์ จะกลายมาเป็นข่าวด้วย และบางทีอาจมีการตั้งคำถามแบบสดๆ ที่อยู่นอกเหนือสคริปต์ที่เตรียมมาก็เป็นได้

3. สายตรงร้องเรียนปัญหา
ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้พบผู้นำประเทศตัวเป็นๆ แบบนี้ จึงไม่แปลกที่จะมีคนจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน และไม่ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ถือโอกาสนี้เป็นสายตรงในการร้องเรียนกับนายกฯ และทีมงานคราวเดียว

4. กองแช่ง
มีคนรักก็ต้องมีคนไม่รักเป็นธรรมดา และเมื่อท่านนายกฯ เปิดหน้าออกมาในที่สาธาณะขนาดนี้ ย่อมต้องมีเหล่า Hater ทั้งหลายรอพิมพ์โต้ตอบกับสิ่งที่นายกฯ พูดออกมาเป็นธรรมดาอยู่แล้ว เรียกว่าเป็นการรับน้องทดสอบจิตใจท่านนายกฯ ที่ตั้งใจเปิดตัวสู่สนามออนไลน์ละกันนะ

5. เกรียนโซเชียล
ต่างกับกองแช่งที่ตั้งธงโจมตี ก็ตรงที่คนกลุ่มนี้มีเจตนาจะเข้ามาป่วนการไลฟ์สดโดยไม่สดใจเนื้อหาที่ท่านผู้นำกำลังพูดถึงแม้แต่น้อย และอาจกลายเป็นงานหนักสำหรับบรรดาทีมงานที่ต้องคอยป้องกันการป่วนที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้

6. ฝากร้านหน่อยจ้า
อย่าตกใจหากการไลฟ์สดของท่านนายกฯ ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนมีคนบางคุณใช้โอกาสนี้ในการเปิดตัวเพจ เปิดตัวสินค้า ในช่องคอมเมนท์ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์จากสิ่งต่างๆ ที่เคยพบเจอมาในการไลฟ์สดของเหล่าคนดังที่พบเห็นบ่อยๆ ในโลกออนไลน์ สำหรับกรณีการไลฟ์สดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีอะไรแตกต่างไปจากนี้หรือไม่ คงต้องรอชมพร้อมกันแล้วล่ะ

keyboard_arrow_up