ตะลุย ‘สวนกล้วยไม้ลุงนิยม’ สูดอากาศบริสุทธิ์ใกล้เมือง มาได้ทั้งทางรถ-เรือ (คลิป)

จะพาไปพักผ่อนหย่อนใจ ที่สวนกล้วยไม้เก่าแก่ย่านตลิ่งชัน บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในช่วง “สุขสุดสัปดาห์” พาไปชมสวนกล้วยไม้ขนาด 4 ไร่ ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนริมคลองบางเชือกหนัง ว่ากันว่าพื้นที่ไหนเลี้ยงกล้วยไม้งอกงาม แสดงว่าอากาศตรงนั้นบริสุทธิ์ จุดเด่นของสวนแห่งนี้คือ การคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติ พยายามปลุกแต่งให้น้อยที่สุด และเพียงก้าวแรกที่นักท่องเที่ยวมาถึงก็จะได้พบกับ แมกไม้นานาพรรณ ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ทั้งกายและใจ

พื้นที่สวน แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งแรกเป็นสวนดอกกล้วยไม้สกุลมอคคาร่าสีเหลืองและชมพู สำหรับไหว้พระ ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าจากปากคลองตลาดมารับซื้อถึงที่ ส่วนอีกฝั่ง จะเป็นโซนกล้วยไม้เพื่อการจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว ในราคาย่อมเยา กล้วยไม้หลากสกุล อาทิ แอสโคเซ็นด้า และแวนด้า สีสันฉูดฉาด ทั้งดอกเล็กและใหญ่ ชูช่อสลอน รอให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมายลโฉม และเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

“กล้วยไม้ที่นี่ไม่ได้มีแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีกลิ่นที่หอมมากๆอีกด้วย”

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนสวนแห่งนี้ ต่างประทับอกประทับใจ กับการบริหารจัดการสวนที่ร่มรื่น ลงตัว และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะกลับมาที่นี่อีกแน่นอนหากมีโอกาส เพราะ “สวนกล้วยไม้ลุงนิยม” ไม่ได้มีดีแค่กล้วยไม้ แต่ยังมีการอนุรักษ์ไม้ไทยหายาก ทั้งสมุนไพรกินได้ และไม้ดอกไม้ประดับหน้าตาแปลกๆ ไว้อีกด้วย

“สวนกล้วยไม้ลุงนิยม” เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 8.00-18.00 น. การเดินทางมาได้ทั้งทางรถ และทางเรือ โดยหากจะมาทางเรือ ให้มาตลาดน้ำคลองลัดมะยม ซื้อตั๋วเรือโดยสารมากับเรือนำเที่ยว แต่หากอยากใช้เวลาอยู่กับกล้วยไม้นานๆ แนะนำให้มาทางรถ เลี้ยวเข้าซอยบางเชือกหนัง 15 และวิ่งมาจนสุดทาง ก็จะพบกับสวนกล้วยไม้ลุงนิยม.

keyboard_arrow_up