เปิด ‘ราคา-สเปค’ เรือไฟฟ้าโดยสารลำแรกของไทย “100% Electric Boat กรุงเทพธนาคม​ 2”

เรือไฟฟ้าโดยสาร ลำแรกของประเทศไทย หรือ “100% Electric Boat กรุงเทพธนาคม​ 2” เกิดขึ้นโดยความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด บริษัทมาริอาร์ท ประเทศไทย จำกัด​ และบริษัท​ Torqeedo​ ประเทศเยอรมัน​ ซึ่งเป็นผู้นำระบบเรือไฟฟ้าของโลก​ เป้าหมายของความร่วมมือขั้นต้นคือ​ จะมีการทดลองการเดินเรือไฟฟ้า เป็นเวลา 1 ปี เพื่อเปรียบเทียบกับเรือแบบเดียวกันที่ใช้น้ำมัน​ โดยได้ทำการดัดแปลงเรือโดยสาร​ กรุงเทพธนาคม​ ​2 ซึ่งเคยให้บริการอยูในคลอง​ภาษีเจริญจำนวน 1 ลำ จาก ‘ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง’ เป็น ‘ระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ’

​เราทดแทนเครื่องยนต์ดีเซล​ ด้วยระบบขับเคลื่อนติดท้ายที่ใช้ไฟฟ้า ของ​ Torqeedo​ จากเยอรมัน รุ่น​ Cruise 10.0 RXL พิกัดกำลัง​ 10 กิโลวัตต์​ (เทียบเท่าเครื่องยนต์​ 20​ แรงม้า)​ ทำงานที่ระดับแรงดัน​ 48​ โวลต์​ ​ โดยใช้ทั้งหมด​ 2 ชุด

เรือต้นแบบลำดังกล่าวใช้งบประมาณในการปรับปรุงประมาณ 2.5 ล้านบาท โดยบริษัทมาริอาร์ท เป็นผู้ลงทุนเครื่องยนต์และออกค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง ซึ่งขั้นตอนต่อไป กรุงเทพธนาคม และ มารีอาร์ทก็จะร่วมกันเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อดูความคุ้มทุน.โดยจากการประมาณการเบื้องต้นราคาตัวเรือพร้อมเครื่องยนต์ไฟฟ้า​ น่าจะมีมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท​ ทั้งนี้ก็ขึ้นกับองค์ประกอบหลายอย่างเช่น​ ขนาดแบตเตอรี่​ พิกัดกำลังของเครื่องยนต์ที่ต้องการ​ ความเร็วที่ต้องการ​ และระยะทางการเดินทางในแต่ละวัน​ ซึ่งก็จะใช้เป็นส่วนประกอบในการออกแบบระบบเรือไฟฟ้าให้เหมาะสม​ทั้งในด้านเทคนิคและราคาต่อไป​ในอนาคต

ส่วนราคา 8 ล้านบาท ที่ออกตามสื่อก่อนหน้านี้ เป็นราคาเก่า​ ก่อนที่จะทำโครงการร่วมทดลองนี้ ซึ่งเป็นราคานำเข้า เรือไฟฟ้าทั้งลำจากประเทศฝรั่งเศส​ ไม่ใช่โครงการที่ได้ดำเนินการในครั้งนี้​ และ​ ด้วยความร่วมมือในครั้งนี้​ บริษัท​กรุงเทพธนาคม​ จะมีข้อมูลเพื่อใช้พัฒนาการเดินเรื่อไฟฟ้าในคลองต่างๆของกรุงเทพฯต่อไปในอนาคต​ในราคาต้นทุนที่เหมาะสมที่สุดต่อไป​

keyboard_arrow_up