ลำไย ผัดไท พะโล้ หรือ ทุเรียน?! โหวตชื่อไหนเหมาะ ‘ฮิปโปแคระ’ สมาชิกใหม่แห่งสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เผยว่าเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา สวนสัตว์ฯ ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ฮิปโปโปเตมัสแคระ” เพศเมีย เกิดจาก พ่อแรมโบ้ อายุ 40 ปี 4 เดือน แม่โจน่า อายุ 17 ปี 10 เดือน โดยแม่โจน่าถือเป็นแม่ลูกดกตัวหนึ่งให้ลูกมาแล้ว 4 ตัว ตัวนี้เป็นตัวที่ 5

ทั้งนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวจึงเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านมีส่วนรวมในกิจกรรมพิเศษ สามารถโหวตเลือกชื่อที่พนักงานเลี้ยงตั้งชื่อไว้ 4 ชื่อ คือ ลำไย ผัดไท พะโล้ และทุเรียน ซึ่งเป็นชื่อที่คุ้นเคย และง่ายต่อการเรียก ชิงเงินรางวัล 5,000 บาท และลุ้นรับตุ๊กตาฮิปโปโปเตมัส โดยเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวร่วมโหวตผ่านทางเฟซบุ๊กสวนสัตว์เปิดเขาเขียว (คลิกโหวต) กติกานักท่องเที่ยวเขียนชื่อนามสกุล พร้อมเบอร์โทร สงวนสิทธิ์ ท่านละ 1 ชื่อเท่านั้น

โดยสวนสัตว์ฯ จะจับฉลากชื่อที่ถูกโหวตมากที่สุด เพื่อรับเงินรางวัล 5,000 บาท จำนวน 1 รางวัล และตุ๊กตาฮิปโปโปเตมัสแบบพิเศษ จำนวน 20 ตัว สำหรับผู้ร่วมโหวตทั้งหมด สามารถส่งชื่อโหวตได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 21 กรกฎาคม 2560 และประกาศผลผู้โชคดีวันที่ 28 กรกฎาคม 2560

ขณะนี้ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ปัจจุบันสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ พร้อมอวดโฉมหน้าตัวน้อยของครอบครัวฮิปโปโปเตมัสแคระแล้ว ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัสแคระ ปัจจุบันสวนสัตว์เปิดเขาเขียว มีฮิปโปโปเตมัสแคระ ทั้งหมด 6 ตัว ตัวผู้ 2 ตัว ตัวเมีย 4 ตัว

สำหรับฮิปโปโปเตมัสแคระ มีรูปร่างทั่วไปคล้ายฮิปโปโปเตมัส แต่ว่ามีรูปร่างแตกต่างกันมากทีเดียว โดยมีขนาดเพียง 1 ใน 10 ของฮิปโปโปเตมัสเท่านั้น มีสีผิวที่เข้มกว่าฮิปโปโปเตมัสอีกทั้งฮิปโปแคระ ยังมีอุปนิสัยและพฤติกรรมต่างจากฮิปโปโปเตมัสอีกด้วย เป็นสัตว์ที่รักสันโดษ อยู่ตามลำพังเพียงตัวเดียว ขี้อาย และหวาดกลัวมนุษย์ เป็นสัตว์ที่แม้ประสาทการมองเห็นไม่ดี แต่ประสาทการดมกลิ่นนั้นดีเยี่ยม กินอาหารจำพวก พืชผักชนิดต่างๆ.

keyboard_arrow_up