สวยงามอลังการ! ขบวนเทียนพรรษาวัดเดิม ชุด ‘ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์’

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดเดิม ม.1 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบกับนายณรงค์ ดวงทอง อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 65/2 ม.5 บ้านกอก ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ช่างฝีมือสนามชลประทานพิมาย หัวหน้าช่างศิลป์ วัดเดิม กำลังแกะสลัก และตกแต่งเทียนพรรษาเพื่อให้ทันเข้าขบวนประกวดแห่เทียนเข้าพรรษา ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 8 ก.ค. นี้ ขบวนรถเทียนและขบวนแห่แต่ละคุ้มวัด ชุมชน 15 ชุมชน นักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ร่วมกันแห่รอบตลาดพิมาย เพื่อประกวดต้นเทียนพรรษา มีประเภท ก., ข. และ ค. หลังจากนั้นรถขบวนเทียนเดินทางเข้าไปในตัวเมืองนครราชสีมาเพื่อเข้าร่วมประกวดชิงถ้วยพระราชทาน ในวันที่ 9 ก.ค.60

นายณรงค์ ดวงทอง หัวหน้าช่างศิลป์ วัดเดิม กล่าวว่า รถเทียนพรรษา วัดเดิม ได้ตกแต่งเทียน ชุด “ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์” นำขบวนด้วยพญาคชสาร อัญเชิญ เลข 9 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องจากในปีนี้จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระองค์ท่าน จึงได้ทำขบวนเทียนพรรษานี้ขึ้นมา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้จัดทำตกแต่งขบวนเรืออยู่ส่วนกลาง คือเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือสุพรรณหงส์ ฐานเทียนรองหน้า เรืออนันตนาคราช ฐานเทียนเอก และเรือสุครีพครองเมือง ฐานเทียนรองหลัง

ต้นเทียนทั้ง 3 ต้น ได้แกะสลักด้วยลายไทย และภาพพุทธประวัติตอนต่างๆ รอบต้นเทียนทั้ง 3 ต้น ท้ายขบวนเทียนได้เชิญประติมากรรมหุ่นปั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ประดิษฐานไว้เพื่อให้เกิดมงคล และตราสัญจกร รัชกาลที่ 9 อยู่ด้านหลังพญาครุทอยู่ท้ายขบวน องค์ประกอบในตกแต่งอีกมากมายในรถขบวนเทียนพรรษาวัดเดิม.

keyboard_arrow_up