รื้อแล้ว! แผ่นปูนเททับโคนต้นไม้ หลังโซเชียลวิจารณ์เดือด – ผอ.เขตชี้ ที่เอกชน คนทำไม่ผิด

จากกรณีที่มีกระแสวิพากวิจารณ์บนโลกออนไลน์ หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับการซ่อมแซมทางเดินเท้าหรือฟุตปาธ ภายในซอยสุขุมวิท 16 ที่มีการเทปูนลงบนพื้นฟุตปาธจนทับโคนต้นไม้ตามแนวทางเดิน โดยไม่ได้มีการเว้นช่องว่างจากลำต้น ทำให้เป็นที่สงสัยแก่คนที่พบเห็นว่า การเทปูนทับโคนต้นไม้จนทำให้ไม่มีพื้นที่รับน้ำ ต่อไปอาจจะทำให้รากไม้เน่าและต้นไม้ตายหรือไม่ อีกทั้งยังระบุว่า ในอนาคตผิวฟุตปาธบริเวณดังกล่าวอาจจะแตกได้ (อ่าน : หนุ่มสถาปัตย์คาใจ รับเหมาเทปูนปิดโคนต้นไม้ ชี้มักง่าย ผิดรูปแบบ หวั่นอนาคตพื้นแตก)

ภาพขณะเทปูนทับโคนต้นไม้

วันที่ 21 ก.ย.61 นางอัจฉราวดี ชัยสุวิรัตน์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเดิมเป็นพื้นที่เอกชน ต่อมาเจ้าของที่ดินต้องการมอบพื้นที่ให้ กทม. เพื่อขยายทางเดินเท้าจากเดิมกว้าง 90 ซม. ขยายไปอีก 2.40 เมตร ระยะทางประมาณ 50 เมตร จึงรื้อถอนและเลื่อนรั้วกั้นส่วนบุคคลลงไป ซึ่งต้นไม้เหล่านี้เดิมเป็นต้นไม้ของส่วนบุคคลเช่นกัน เมื่อรื้อถอนรั้วเสร็จปรากฎว่าพื้นผิวไม่เรียบ เจ้าของที่ดินจึงให้ช่างเทปูนแนวทางเดิน แต่เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จึงเทปูนทับโคนต้น ต่อมาเมื่อได้รับแจ้งเรื่องจึงให้เจ้าหน้าลงไปตรวจสอบและประสานเจ้าของที่ดิน และให้ช่างเข้ามาสกัดปูนออกจากบริเวณรอบโคนต้นไม้ อีกทั้งเจ้าของที่เดิมจะล้อมคอกให้กับโคนต้นไม้เพื่อป้องกันไม่ได้รับความเสียหายระยะยาวด้วย

นางอัจฉราวดี ชัยสุวิรัตน์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ให้ กทม. ดังนั้นการดำเนินการดังกล่าวถือว่าเป็นการทำในพื้นที่ส่วนบุคคล ต้นไม้ส่วนบุคคล จึงไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้าก็ได้และไม่มีความผิด แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังและพิจารณาให้ดีก่อน แต่ถ้าเป็นการก่อสร้าง ปรับปรุง หรือซ่อมแซมทางเดินในพื้นที่สาธารณะจะต้องมีการนำเสนอแบบแปลน แนวทางในการดำเนินการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลก่อน แล้วจึงจะสามารถดำเนินการได้

ภาพแสดงการปรับปรุงทางเท้าบริเวณ ซ.สุขุมวิท 16

นอกจากนี้ ยังระบุอีกว่า ที่ผ่านมา สนง.เขต กทม.และพื้นที่อื่นๆ มีการส่งพนักงานของเขตเข้าอบรมในเรื่องของการดูแลต้นไม้โดยเฉพาะ เพื่อให้มีความรู้ความชำนาญในการดูแลต้นไม้ ซึ่งหลังจากนี้เมื่อพื้นที่ทางเดินดังกล่าวเป็นของ กทม. แล้ว เจ้าหน้าที่จะต้องดูแลต้นไม้ทุกต้นอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

 

 

keyboard_arrow_up