ต่างชาติโวย ‘ค่าโดยสารแพง!’ ปีนหน้าต่างรถหนีไม่จ่าย สุดท้ายแท็กซี่เลี้ยวเข้าโรงพักให้ ตร.เคลียร์ (คลิป)

โลกออนไลน์กำลังแชร์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ขณะคนขับแท็กซี่ถูกผู้โดยสารชาวต่างชาติกล่าวหาว่าโกงค่ามิเตอร์ โดยคนขับได้พยายามอธิบาย แต่ผู้โดยสารไม่ฟัง จากนั้นลุกมาจากที่นั่งเบาะหลังข้ามมานั่งเบาะนั่งข้างคนขับด้านหน้า ก่อนจะเลื่อนกระจกรถลงแล้วปีนออกไป

ล่าสุด วันที่ 19 มิ.ย. 60 นายสามารถ ศรีวชิราพัฒน์ คนขับแท็กซี่และผู้โพสต์คลิปรายดังกล่าว เล่าเหตุการณ์ว่า เวลาประมาณ 9.00 น. ตนรับผู้โดยสารชาวจีนรายนี้มาจากสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อไปส่งที่โรงแรมย่านอโศก ซึ่งในช่วงเวลานั้นสภาพการจราจรค่อนข้างติดขัด

ระหว่างทาง ผู้โดยสารได้ใช้โทรศัพท์อัดคลิป พร้อมกับซักถามตนเป็นภาษาอังกฤษว่าทำไมราคามิเตอร์ค่อนข้างแพง โดยอ้างว่าเคยมากรุงเทพฯ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ราคาไม่ได้สูงขนาดนี้ ซึ่งตนก็พยายามอธิบายเท่าที่สามารถอธิบายได้ โดยบอกผู้โดยสารไปว่าจะพาไปหาตำรวจ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ผู้โดยสารไม่ยอม

กระทั่งรถมาถึงช่วงใกล้แยกอโศก ผู้โดยสารได้เลิกอัดคลิปไปแล้ว แต่มีท่าทีกระวนกระวายจะลงจากรถ ตนจึงตัดสินใจอัดคลิปไว้บ้าง ตั้งใจจะใช้เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจของตัวเอง ซึ่งระหว่างนั้นนายสามารถบอกว่า ผู้โดยสารอ้างว่าตนล็อครถไม่ยอมให้ลง ทั้งที่ผู้โดยสารสามารถกดปลดลอคประตูเองได้ แต่ไม่ทำ กลับปีนจากเบาะหลังพร้อมดึงกระเป๋าสัมภาระมาที่เบาะหน้า ก่อนจะลดกระจกประตูลงแล้วปีนออกไปโดยยังไม่จ่ายค่าโดยสาร

นายสามารถ ศรีวชิราพัฒน์ คนขับแท็กซี่

นายสามารถยอมรับว่าขณะนั้นรู้สึกตกใจมาก เมื่อเห็นผู้โดยสารที่อยู่นอกรถ เริ่มกลับมาอัดคลิปอีกครั้ง จึงได้ลงรถตามผู้โดยสารไป เพื่อจะพูดคุยอธิบาย แต่ชาวจีนรายนี้ก็ไม่รับฟัง จึงตัดสินใจที่จะไปรอผู้โดยสารที่โรงแรมปลายทางที่ผู้โดยสารแจ้งไว้ เพราะเกรงว่าถ้าคลิปที่ชาวตีนรายนี้ถูกเผยแพร่ไปด้วยข้อมูลที่ผิดอาจจะเกิดปัญหาตามมาได้

ที่โรงแรมย่านอโศก ตนเห็นผู้โดยสารชาวจีนรายนี้เดินเข้าไป เมื่อเข้าไปขออความร่วมมือพนักงานโรงแรมเพื่อจะติดต่อพูดคุยทำความเข้าใจ พนักงานกลับอ้างว่าชาวจีนรายนี้ออกจากห้องพักไปข้างนอกแล้ว ตนจึงตัดสินใจไปแจ้งความ เนื่องจากรถได้รับความเสียหายที่บริเวณกันสาดหรือคิ้วกระจกประตูรถด้านหน้า จากการถูกกระแทกด้วยกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสาร

กันสาดกระจกประตูรถที่ได้รับความเสียหาย

แต่เมื่อไปถึงสน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่บอกว่าที่เกิดเหตุไม่ได้อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ ให้ไปแจ้งสน.ลุมพินี ตนจึงเดินทางปที่สน.ลุมพินี ก็บอกให้กลับไปแจ้งสน.ทองหล่อ ตนรู้สึกโมโห เลยตัดสินใจโพสต์คลิปดังกล่าวไป ต่อมาจึงโทรแจ้ง 191 กระทั่งเรื่องได้โดนไปให้สน.ลุมพินีรับผิดชอบ และรับลงบันทึกประจำวัน

หลังจากนั้นเวลาประมาณ 17.00 น.จึงได้มีการเจราจากับผู้โดยสารชาวจีนรายนี้ที่โรงแรม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ล่าม และเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเป็นพยาน ซึ่งการเจรจาจบลงด้วยดี โดยช่วจีนรายนี้ยอมจ่ายค่ามิเตอร์ 281 บาท ค่าเซอร์วิสชาร์ต 50บาท และค่าซ่อมรถ 800 บาท รวมแล้ว 1,131 บาท ตนก็ไม่ติดใจเอาความต่อ โดยชาวจีนรายนี้ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่ทำไปเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย

คนขับแท็กซี่และผู้โดยสารถ่ายภาพร่วมกันหลังจบการเจรจา

อย่างไรก็ตาม นายสามารถยืนยันว่า มิเตอร์ของตนไม่มีปัญหาแน่นอน ซึ่งตนขับรถแท็กซี่มา 10 ปี ไม่เคยมีปัญหา และไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน วันนี้ต้องวิ่งเต้นเดินเรื่องทั้งวัน ไม่ได้รับผู้โดยสารรายอื่น ข้าวปลาก็ยังไม่ได้กิน ซึ่งนายสามารถคาใจว่าทำไมตำรวจถึงโยนไม่รับทำคดี ทั้งที่ตนเดือดร้อนเข้าไปขอความช่วยเหลือ

เรื่องผมอาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ว่าผู้โดยสารเขาอัดคลิปวิดีโอผม ซึ่งถ้าคลิปมันออกไปต่างประเทศ ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับประเทศเรา ถึงจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ของประชาชน แต่อยากให้ทตำรวจทำเถอะครับ เพราะถ้าไม่เดือดร้อน ก็คงไม่หาตำรวจหรอกครับ

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Youlike คลิปเด็ด 3

keyboard_arrow_up