“ก้อย” ร่ำไห้ปัดไล่พ่อ “โอ วรุฒ” พ้นบ้าน รับจิตผูกพัน “โอ” มาให้เห็นหลังวูบ (คลิป)

จากกรณีที่นายแรม วรธรรม พ่อของโอ วรุฒ วรธรรม ได้ประกาศตัดขาดกับรักษิณา สกลธศักดิ์สิริ หรือ ก้อย แฟนเก่าของโอ วุฒ (อ่าน : พ่อแรม ลั่น ตัดขาด “ก้อย” แฟนเก่า “โอ วรุฒ” ทำครอบครัวบาดหมาง จำแม่นให้ไปอยู่บ้านคนชรา)

พระสงฆ์จำนวน 4 รูปทำพิธีสวดถอนวิญญาณบนเตียงของโอ วรุฒ

วันที่ 15 ก.ย. 61 บ้านของ โอ วรุฒ ที่ จ.เชียงใหม่ นายแรม วรธรรม และนางอรพิน วรธรรม พ่อและแม่ของโอ วรุฒ ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป จากวัดศรีโพธิ์ทองและวัดดอยแก้ว ซึ่งเป็นวัดที่ โอ วรุฒ เคยบวชมาทำพิธีสวดถอนวิญญาณตามความเชื่อของประเพณีชาวล้านนาเชื่อว่าหลังจากเสียชีวิตแล้วดวงวิญญาณของผู้ตายจะยังวนเวียนอยู่ที่บ้าน

สะตวง เครื่องเซ่นไหว้ตามประเพณีล้านนา

โดยการทำพิธีนี้เชื่อว่าเป็นการสื่อสารถึงดวงวิญญาณและเชิญไปสู่สรวงสวรรค์ซึ่งการทำพิธีเริ่มด้วยจุดธูปและนำสะตวงหรือเครื่องเซ่นไหว้ตามประเพณีล้านนามาบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าดินและพระแม่ธรณีก่อนที่จะทำพิธีสวดถอนภายในบ้านเพื่อเชิญดวงวิญญาณให้ไปรับผลบุญที่ญาติพี่น้องได้ทำพิธีบำเพ็ญกุศลให้ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหารโดยใช้รูปถ่ายของ โอวรุฒ เป็นตัวแทนในการประกอบพิธีสวดถอนซึ่งพ่อแม่รวมทั้งญาติของ โอวรุฒ ได้ร่วมพิธีด้วยทั้งนี้หลังเสร็จพิธีแล้วจะมีการนำรูปดังกล่าวไปวางไว้หน้าหีบศพที่วัด

รักษิณา สกลธศักดิ์สิริ หรือ ก้อย อดีตคนรักโอ วรุฒ

ด้าน คุณรักษิณา สกลธศักดิ์สิริ หรือ ก้อย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงแรกที่ตนเจอกับโอ เนื่องจากตนเป็นพยาบาลก็ได้เข้าไปดูแลเป็นกรณีพิเศษ เพราะเขาไม่ยอมคุยกับใครเลย ตนจึงได้ใช้หลักจิตวิทยาคุยกับคนไข้ จนเขาเกิดความไว้วางใจ จากนั้นก็ตามไปดูแลจนถึงที่บ้าน เลยก่อตัวเป็นความสนิทสนม หลังจากดูแลจนเขาเริ่มดีขึ้น ตนก็คิดถึงเรื่องการสร้างอาชีพ เนื่องจากตอนนั้นเขาไม่มีงานทำ ก็เลยช่วยกันเปิดร้านกาแฟ

ในส่วนของความรักของตนและโอที่มีให้กันนั้น เป็นแบบกัลยาณมิตรต่อกัน รักแบบเมตตา รักแบบเพื่อน แต่เป็นเพื่อนที่พิเศษ ซึ่งตนสนิทกับโอมาก และตนยังมองว่าความสัมพันธ์นี้ เป็นเรื่องของชะตา ที่ทำให้ต้องมาดูแลกันและกัน แต่เหตุให้ต้องห่างกัน เพราะตนทำงานราชการและย้ายสายงานไปทำงานนั่งประจำที่ออฟฟิศ ไม่ได้ลงตามชุมชนเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นโอก็เริ่มดีขึ้นแล้ว รวมถึงที่บ้านมีทั้งพ่อและแม่รวมถึงแม่บ้าน และแฟนคลับที่อยู่ดูแลทุกวัน แต่ตนกับโอก็ยังติดต่อกันอยู่

สำหรับเรื่องที่คุณพ่อแรม พ่อของโอ วรุฒ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ตนยักยอกเงินจากร้านกาแฟ หรือที่อ้างว่าตนเคยพูดว่าจะพาเจ้าตัวไปส่งบ้านพักคนชรานั้น ตนอยากบอกว่าในมุมของคนที่เป็นพยาบาล จะไม่ทำร้ายคนไข้และคนในครอบครัวของคนไข้ในทุก ๆ กรณี และตนก็มั่นใจว่าตัวเองนั้นเป็นพยาบาลที่มีจรรยาบรรณ จะไม่ทำร้ายใคร ซึ่งคุณพ่อก็มีโรคประจำตัว ส่วนคุณแม่ก็ชราภาพ ซึ่งถ้าตนทำแบบนั้นอย่างที่คุณพ่อบอกจริง ๆ ก็คงไม่รู้ว่าจะเอาความเป็นคนไปไว้ที่ไหน ส่วนข่าวที่เกิดขึ้นไปแล้ว ตนก็คงไม่ทำอะไร

ทั้งนี้ คุณก้อย ยังเล่าต่อว่า รู้สึกเหมือนโอมาหาตน สัมผัสได้จากที่อยู่ ๆ ก็ขนลุก อาการนอนไม่หลับ และบางอย่างที่เกิดขึ้นโดยที่ตนไม่รู้ตัว ซึ่งตนคาดว่าที่เป็นแบบนี้เพราะจิตสุดท้ายของโอผูกติดอยู่ที่ตน เพราะ 3 วันก่อนที่เขาจะเสียชีวิต มีคนเห็นเขาไปนั่งรอตนที่ทำงาน

ก้อยกราบศพโอ เพื่อขอขมาและอโหสิกรรม

คุณก้อย พูดทั้งน้ำตาคลอ ว่าสิ่งที่ตนจะทำเพื่อไม่ให้จิตยังผูกติดอยู่กับตน ตนก็ได้ทำไปแล้ว คือเมื่อช่วงเช้าได้เข้าไปกราบศพโอที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อขอขมาและอโหสิกรรม ขอให้ทุกอย่างเป็นโมฆะ จะได้ไม่ติดค้าง และยังบอกอีกว่า “มาหาแล้วนะ ตามที่พี่อยากให้มา” ตนรู้สึกได้ว่าเขาเรียกร้องหา เขาอ้างว้าง เขาโดดเดี่ยว หากบอกโอได้ ตนอยากจะขอโทษที่วาระสุดท้ายของชีวิต ไม่รู้ว่าจิตผูกติดอยู่กับตน ขอให้โอไปดี ไปสู่ภพภูมิที่ดี และยังบอกอีกว่า โอเป็นคนที่ตนผูกพันมาก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สามีภรรยากัน

นอกจากนี้ คุณก้อย ยังบอกอีกว่าที่ยอมออกสื่อ ไม่ได้ต้องการจะเกาะกระแส แต่อยากจะนำเสนอมุมดี ๆ ของ โอ ให้สังคมได้รับรู้บ้าง เช่น การเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการเลิกเหล้าให้กับชุมชนมากมาย ประโยคหนึ่งที่เขาชอบพูดคือ สิ่งที่ทำให้เลิกเหล้าได้คือจิตใจ ซึ่งการที่ตนออกมาบอกในมุมนี้ จะได้ลบภาพที่คนจดจำว่าโอ วรุฒ เป็นคนติดเหล้าออกไปได้

บรรยากาศงานศพ โอ วรุฒ

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมศพนายวรุฒ วรธรรม หรือ โอ อดีตนักแสดงชื่อดัง คืนที่ 5 ภายในศาลาสหัท-หงษ์ มหาคุณ อนุสรณ์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บรรยากาศยังคงเป็นไปด้วยความโศกเศร้า สำหรับเจ้าภาพในวันนี้คือ ม.จ.ชาตรีเฉลิม และ ม.จ.ฑิฆัมพร ยุคล

อ๋อม สกาวใจ ไหว้ศพ โอ วรุฒ

ศิลปินดารายังคงเดินทางมาร่วมพิธีอย่างต่อเนื่อง อาทิ ตั๊ก บริบูรณ์, กอล์ฟ เบญจพล, อ๋อม สกาวใจ, จิ้ม ชวนชื่น, ดุ๊ก บดินทร์, โดโด้ ยุทธพิชัย และกลุ่มเพื่อนสนิทปิงปอง สแกวัลย์ และนีโน่ เมทนี

ตั๊ก บริบูรณ์ จันทร์เรือง นักแสดง

ตั๊ก บริบูรณ์ เปิดเผยว่า เคยถ่ายรายการด้วยกันกับโอ วรุฒ เจ้าตัวเป็นคนน่ารัก จิตใจดี ความประทับใจก็คือรอยยิ้มของเขา ซึ่งด้วยความที่เป็นคนดี จึงทำให้แม้จะติดงาน หรืออยู่ไกลแค่ไหนก็ต้องเดินทางมาร่วมไว้อาลัยให้ได้ จากนี้จะจดจำแต่สิ่งดี ๆ ของโอตลอดไป

แฮ็ก และ จิ้ม ชวนชื่น

ด้าน จิ้ม และ แฮ็ค ชวนชื่น ก็เผยว่า นอกจากโอจะเป็นเพื่อนสนิทแล้ว ยังเป็นเพื่อนบ้านที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน โดยโอเป็นคนชวนคนในวงการหลายคนมาอยู่ที่หมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งทั้งคู่ก็ได้เล่าถึงช่วงเวลาที่ได้อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ตลอดระยะเวลา 25 ปี

นอกจากนี้ จิ้ม ชวนชื่น ยังบอกอีกว่า โอยังโหยหาความรักและชีวิตคู่จนวินาทีสุดท้ายก่อนจะเสียชีวิต เพราะปกติจะไลน์หากันตลอด ล่าสุดตนส่งรูปคู่กับภรรยาให้โอดูทางไลน์ แล้วบอกอิจฉาจริงๆ ที่ตนมีคนเคียงข้าง จากนี้ก็อยากจะให้ทุกคนจดจำรอยยิ้มและความดีของเขา

keyboard_arrow_up