ทั่วไทยยังมีฝน! ปราจีนบุรีวิกฤติ ‘น้ำป่าหลาก’ ท่วมบ้านเรือน บางพื้นที่น้ำสูง 1 เมตร

ทั่วไทยฝนยังตกต่อเนื่อง ทำให้หลายจังหวัดยังคงมีน้ำท่วมขัง ที่จังหวัดปราจีนบุรีมีน้ำป่าไหลหลาก ชาวบ้านต้องตื่นกลางดึกมาเก็บของหนีน้ำ

ที่จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกติดต่อกันกระจายทั่วพื้นที่ ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ บ้านโคกกรวด หมู่ 7 ต.โพธิงาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ชาวบ้านต้องรีบเก็บของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

นางไข่ ใจแข็ง อายุ 76 ปี เล่าว่า ขณะนอนหลับอยู่ในบ้านได้ยินเพื่อนบ้านบอกน้ำมาๆ จึงตกใจตื่น รีบปลุกลูกๆช่วยกันขนของขึ้นชั้นสอง เช่นเดียวกับชาวบ้านรายอื่นๆ รีบเก็บข้าวของหนีน้ำเนื่องจากน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่มีระดับสูงถึง 1 เมตร

ความคืบหน้าช่วงเช้า เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี ได้มอบหมายส่วนสนับสนุนทรัพยากรกู้ภัย นำเรือท้องแบน พร้อมเครื่องยนต์จำนวน 2 ลำ เข้าช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีฝนตกอย่างหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้บริเวณหมู่ 1 บ้านหลังเขา ต.หนองกร่าง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี มีระดับสูงขึ้น จนทำให้สะพานลูกบวบที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้นมา เพื่อใช้เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน เริ่มมีความยาวไม่เพียงพอ ทำให้เด็กนักเรียน และชาวบ้าน ที่ต้องใช้เดินทางเริ่มได้รับความเดือดร้อน โดยเด็กบางคนต้องถอดรองเท้าลุยน้ำ ประกอบกับฝนที่ตกลงมาทำให้เส้นทางเข้าออกเป็นโคลน ลื่น แม้ชาวบ้านจะช่วยกันนำหินมาเทในจุดที่เป็นหลุม แต่ก็ไม่เพียงพอ การเดินทางโดยรถจักรยานยนต์ ต้องใช้ความระมัดระวัง และมีความยากลำบากเพิ่มขึ้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ที่จังหวัดนครพนม ที่บ้านดอนแพง หมู่ 7 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จังหวัดนครพนม ถูกน้ำโขง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม พื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนราษฎร รวมกว่า มีน้ำจากลำห้วยลังกา เอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วม บ้านเรือนประชาชน 25 หลังคาเรือนและพื้นที่การเกษตรริมห้วยลังกาได้รับความเสียหายทั้งหมด

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นหลายพื้นที่ ส่วน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และในช่วงวันที่ 7-9 กันยายนนี้ ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร.

keyboard_arrow_up