เรือฝึกซ้อมแข่งล่ม กลางแม่น้ำน่าน ฝีพายทหาร มทบ.38 สูญหาย 2 ราย

วันที่ 4 ก.ย. 61 เกิดอุบัติเหตุเรือแข่งชื่อเจ้าแม่พรพิมล ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ 50 ฝีพาย เกิดล่มลงริมแม่น้ำน่าน ขณะฝึกซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขันเรือยาวประเพณี ประจำปี 2561 บริเวณสะพานบ้านหัวเวียงเหนือ ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ
เรือที่ล่ม

โดยนายทอมสันต์ ชัยศรี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน สนง.ปภ.จ.น่าน เผยว่า เรือพายเป็นของทหารมทบ.38 ที่กำลังฝึกซ้อมแข่งเรือกลางแม่น้ำน่าน ขณะที่เรือได้พายมาถึงใต้สะพานหัวเวียงเหนือ ระหว่างที่ชลอเรือเพื่อเข้าฝั่งไปทานข้าวเที่ยง เลยสะพานไปเล็กน้อย ปรากฏว่าช่วงนั้นเป็นบริเวณน้ำเชี่ยวและหมุนจึงทำให้เรือล่มทันที โดยทหารจำนวน 49 คนบนเรือต่างตกลงไปในน้ำที่เชี่ยวกราก และจมหายไป 8 นาย ต่อมา 6 นายถูกช่วยขึ้นมาได้ในสภาพบาดเจ็บ จึงนำส่งรพ.น่าน และรพ.ค่ายสุริยพงษ์ ขณะนี้ยังคงเร่งหาผู้สูญหายอีก 2 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ต่างระดมเรือออกค้นหาแต่ไม่สามารถใช้ชุดประดาน้ำได้เพราะน้ำเชี่ยว

นางแดง วังขวา อายุ 70 ปี ชาวบ้านหัวเวียงเหนือ

ขณะที่นางแดง วังขวา อายุ 70 ปี ชาวบ้านหัวเวียงเหนือที่เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า กำลังหาหน่อไม้ริมฝั่งน้ำน่าน เห็นเรือทหารฝึกซ้อมผ่านมาถึงช่วงที่ลอดใต้สะพาน เรือลำดังกล่าวได้ถอนพายขึ้นเพื่อขึ้นฝั่ง ทันใดนั้นเรือได้ปักหัวลงล่มทันที ตนจึงตะโกนให้เกาะเรือไว้แต่ไม่ทันกาลเรือกลับล่มลง ทหารหลายนายต่างว่ายน้ำเอาตัวรอดกัน เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ก็มาช่วยค้นหาจนช่วยได้เกือบครบโดยเหลืออีก 2 นายที่ยังไม่เจอ

keyboard_arrow_up