ชาวสวนลุมลั่น! ‘ตัวเหี้ย’ ไม่ได้สร้างความเดือนร้อน ไม่เห็นด้วยทัวร์ชมฯ เพื่อคุมจำนวน

กทม.รับลูก จับมือกรมอุทยานฯ จัดกิจกรรม “ทัวร์ชมตัวเหี้ย” เพื่อควบคุมประชากรภายในสวนลุมฯ แต่กลับมีเสียงของประชาชนบางส่วน “ไม่เห็นด้วย” กับกิจกรรมนี้ ย้ำตัวเหี้ยไม่ได้สร้างความเดือนร้อน

จากกรณีที่สวนลุมพินี มีประชากร “ตัวเหี้ย” จำนวนมาก ประชาชนผู้ใช้บริการสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป ทาง กรุงเทพมหานครได้ควบคุมจำนวนประชากรเพื่อให้ระบบนิเวศสมดุล แต่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ไม่เห็นด้วยในการจับ “เหี้ย” ในพื้นที่สวนลุมพินี และเสนอแนวคิดให้จัดกิจกรรม “นับจำนวน” ทำโครงการเขตพื้นที่พิเศษชมตัวเหี้ยในป่าในเมืองนั้น

ความคืบหน้า ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้ลงพื้นที่สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร มีประชาชนมาวิ่งออกกำลังกายจำนวนมาก จากการพูดคุยกับ นางสาวชณาลักษณ์ ประภาศรีวรกุล ประชาชนที่มาออกกำลังในสวนลุมพินี เล่าว่า ปกติตนมาออกกำลังกายที่สวนลุมพินีเป็นประจำและพบเห็น “ตัวเหี้ย” บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่สนามหญ้า สวนหย่อมริมน้ำ มีบ้างที่ “ตัวเหี้ย” จะเดินข้ามทางหรือขึ้นมาในพื้นที่ทางเดินเท้าหรือช่องทางปั่นจักรยานของประชาชน คล้ายว่ากำลังจะเดินข้ามทางเดิน ซึ่งหากประชาชนพบเห็นส่วนใหญ่มักจะหลบหลีกเอง

พฤติกรรมของตัวเหี้ยจะอยู่คนละส่วนกับคน โดยที่ไม่ได้มาสร้างความเดือดร้อนหรือเข้ามาวิ่งไล่แต่อย่างใดอีกทั้งมีการเคลื่อนตัวล่าช้า หากคนเข้าไปใกล้ “ตัวเหี้ยต่างหากที่มีท่าทีกลัวคน” จึงไม่ทำให้เกิดความหวาดกลัว แก่ผู้ที่มาพักผ่อนหย่อนใจหรือออกกำลังกาย แต่ในกรณีที่ประชาชนที่เข้ามาแล้วได้รับอันตรายจากตัวเหี้ย ตนมองว่า อาจจะเป็นเพราะเข้าไปสร้างความรำคาญใจหรือเข้าไปแหย่ ก่อกวน “ตัวเหี้ย” ก่อนหรือไม่

ด้านนายบุญทัน อินทร์ธนู ประชาชนที่มาออกกำลังกาย เผยว่า “ไม่เห็นด้วย” กับการจัดการตัวเหี้ยที่จะต้องมีการจับไปปล่อยในพื้นที่แหล่งธรรมชาติอื่น อีกทั้ง “ไม่เห็นด้วย” กับการจัดกิจกรรมชวนชมประชากร “ตัวเหี้ย” เนื่องจากอยากให้สัตว์ได้ดำรงชีวิตอย่างเป็นปกติตามธรรมชาติ

ส่วนตัวนั้นอยากให้มีการจัดการประชากร “เหี้ย” ด้วยควบคุมปริมาณที่จะเพิ่มขึ้นและปล่อยให้ “ตัวเหี้ย” อยู่ในพื้นที่สวนลุมพินีเช่นเดิม เพราะเป็นสีสันของคนที่มาเดินออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พบเห็น ต่างเข้าไปถ่ายรูปคู่กับตัวเหี้ยเป็นที่ระลึก จึงไม่อยากให้มีการนำตัวเหี้ยไปที่อื่น.

keyboard_arrow_up