‘บิ๊กตู่’ กดปุ่มเปิดงานเริ่มก่อสร้าง ‘รถไฟฟ้าโมโนเรล’ 2 สายแรกของไทย

“ประยุทธ์” เป็นประธานในพิธีเริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย พร้อมย้ำจะไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใด และจะดูแลไม่ให้เกิดการทุจริต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำพิธีกดปุ่มเทคอนกรีตลงสู่ฐานราก เป็นสัญลักษณ์เริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล หรือ ระบบรางเดี่ยว 2 สายแรกของประเทศไทย คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง หมวดทางหลวงศรีนครินทร์ ถนนศรีนครินทร์ แขวงบางนา เขตบางนา

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ด้วยการเชื่อมระบบขนส่งมวลชน ทั้งทางรถ รถไฟ และเรือ เข้าด้วยกัน ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลในการลดปัญหาจราจร ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 

ซึ่งปัญหาการจราจรจะต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วน และต้องทำความเข้าใจว่ารัฐบาลไม่มีงบประมาณเพียงพอในการลงทุนก่อสร้างในทุกโครงการ ดังนั้น จึงเป็นความร่วมมือในลักษณะการลงทุนร่วมภารรัฐและเอกชน หรือ PPP

และยืนยันว่าไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใด และยืนยันจะดูแลไม่ให้เกิดการทุจริต ให้ทุกอย่างมีความโปร่งใส และ โครงการรถไฟโมโนเรลทั้ง 2 สายนี้ จะต้องเป็นตัวอย่างของโครงการอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ซึ่งนายกรัฐมนตรี ย้ำเรื่องการทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าเมื่อลงมือก่อสร้างก็ต้องกระทบกับการจราจรแต่ก็จะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาว พร้อมฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการก่อสร้างหาแนวทางเรื่องของการเวนคืนที่ดิน เพราะในหลายเส้นทางยังติดขัด เพราะเป็นที่ดินของเอกชน.

keyboard_arrow_up