ทนายเรือฟีนิกซ์ พบผู้การฯภูเก็ต หลังลูกความอ้าง ถูกข่มขู่ให้รับสารภาพคดีเรือล่ม

จากกรณีเรือฟีนิกซ์อับปางกลางทะเลที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 61 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตจำนวน 47 ราย และตำรวจได้ดำเนินคดีกับกัปตันเรือและผู้ประกอบการบริษัททัวร์เรือฟีนิกซ์ วันที่ 14 ส.ค. 61  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะที่ปรึกษากฎหมายของผู้ประกอบการเรือฟีนิกซ์  พร้อมด้วยนางสาวนลิน อินทรสมบัติ ทนายความผู้ประกอบการเรือฟินิกซ์ เข้าพบ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เพื่อยืนหนังสือขอความธรรรม เนื่องจากทราบมาว่ามีการข่มขู่ นางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกานต์ อายุ 26 ปี กรรมการบริษัท เจ้าของเรือฟินิกซ์ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคุมขังให้รับสารภาพหรือให้ซัดทอดบุคคลอื่น

นายนิพิฏฐ์ เปิดเผยว่า สาธารณะยังไม่ทราบข้อเท็จจริงในส่วนของบริษัทเจ้าของเรือมากนัก ซึ่งต้องการจะพูดตั้งแต่เกิดเรื่องแต่กลัวจะกระทบเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งน.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกานต์ หรือยุ้ย ได้ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนมาโดยตลอด รวมถึงได้ช่วยเหลือ สนับสนุนอาหารและน้ำให้กับอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ กระทั่งถูกแจ้งข้อกล่าวหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ปรึกษากฎหมายของผู้ประกอบการเรือฟีนิกซ์ และน.ส.นลิน อินทรสมบัติ ทนายความ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า สิ่งที่เป็นกังวลและไม่สบายใจ คือ การทำงานของตำรวจท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่การพยายามแจ้งข้อหานอมินี และที่ต้องออกมาพูดเพราะมีพนักงานสอบสวนที่มาจากตำรวจท่องเที่ยวเข้าไปพบน้องยุ้ยในเรือนจำและบอกให้รับสารภาพว่าเป็นนอมินีของคนสัญญาชาติหนึ่ง หากไม่รับสารภาพก็จะดำเนินคดีกับแม่พ่อและพี่ชายของน้องยุ้ย แต่หากรับสารภาพก็จะไม่คัดค้านการประกันตัว จึงมองว่าวิธีการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย สุดท้าย น้องยุ้ย ต้องรับสารภาพเพื่อกันพ่อแม่และพี่ชายออกจากคดีนอมินี จากพฤติการณ์ของตำรวจดังกล่าวทำให้มีความพยายามปฎิรูปตำรวจให้แยกการสอบสวนออกจากการจับกุม ต่อจากนั้นพนักงานสอบสวน ก็ได้ติดต่อไปยังพี่ชายของน้องยุ้ยเพื่อให้มาแก้คำให้การ โดยบอกว่ายุ้ยรับสารภาพแล้วว่าเป็นนอมินี หากไม่มาแก้คำให้การก็จะจับกุมพี่ชายด้วย แต่โชคดีที่มีการอัดเทปการสนทนาดังกล่าวไว้ทั้งหมดมีความยาวประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ และในระหว่างการสนทนาได้มีการอ้างถึงรองผู้บัญชาการตำรวจท่านหนึ่งว่า เป็นเรื่องที่รองผู้บัญชาการคนดังกล่าวสั่งการ หากน้องยุ้ยรับสารภาพว่าเป็นนอมินี ผู้บริหารระดับสูงของตำรวจท่องเที่ยวจะให้ประกันตัว ซึ่งในส่วนของเสียงพูดคุยนั้นจะไม่นำมาเปิดเผยในชั้นนี้ และไม่ได้ต้องการเอาผิดใคร แต่อยากให้ดำเนินการทุกอย่างเป็นะรรม และหากยังไม่ได้รับความเป็นะรรมก็จะมีการดำเนินการในการร้องต่อ ปปช.

ในเรื่องของการต่อสู้คดีหลังจากนี้ จะไปขอดำเนินการไต่สวนต่อศาลว่า คำคัดค้านการประกันตัวของตำรวจไม่มีเหตุผล แต่ใช้เสรีภาพของผู้ต้องหาต่อรอง และใช้ศาลเป็นเครื่องมือในการกักขังบุคคล ซึ่งจะมีการเดินทางไปยื่นต่อศาลและจะต้อสู้ตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญและตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาต่อไป

ส่วนในเรือของเรือที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องไปตรวจสอบว่าผู้ที่ไปจดทะเบียนว่าเป็นใคร ซึ่งต้องแยกให้ออกว่าเป็นความประมาทหรือเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งมีความมั่นใจว่าบริษัททำถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในช่วงวันที่เกิดเหตุนั้นได้มีพายุลมแรงเกิดขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดเหลือล่มนายนิพิฏฐ์ กล่าว

 

keyboard_arrow_up