สุดชุ่ย นร.ฉะสะพานลอยแย่ สายเคเบิลทะลวงขวาง ข้ามต้องมุด – เขตฯ ขอ 7 วันเคลียร์ (คลิป)

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพเด็กนักเรียนกำลังมุดลอดสายไฟ สายสัญญาณโทรศัพท์บนสะพานลอยคนข้ามถนน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เรียบร้อยของหน่วยงานผู้รับผิดชอบ และอาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ที่ใช้สะพานลอยได้ด้วย

สะพานลอยที่มีสายไฟพาด
สะพานลอยที่มีสายไฟพาด

วันที่ 8 ส.ค. 61 ทีมข่าวลงพื้นที่สะพานลอย บริเวณปากซอยอรุณอัมรินทร์ 6 หน้าวัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร พบว่าสะพานลอยค่อนข้างใหม่ สร้างเสร็จแล้วประมาณ 1-2 เดือน โดยได้รับเงินงบประมาณมาจากวัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร ที่มอบให้สำนักงานเขตธนบุรี ดำเนินการก่อสร้าง
เพื่ออุทิศให้เป็นสาธารณประโยชน์ จากการสำรวจพบว่าบริเวณทางขึ้นทั้ง 2 ฝั่ง มีสายไฟพาดผ่าน โดยต้องมุดรอดและข้ามสายไฟถึงจะสามารถใช้สะพานลอยได้

วันเพ็ญ นันธนทาดา ชาวบ้านละแวกใกล้เคียง

ป้าวันเพ็ญ นันธนทาดา อายุ 77 ปี ชาวบ้านละแวกใกล้เคียง กล่าวว่า ตนเคยใช้สะพานลอยเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งครั้งแรกที่ใช้ ก็พบว่ามีสายไฟพาดผ่านอยู่บริเวณด้านบน ต้องก้มและมุดสายไฟ กลัวไฟจะดูดตาย ยอมรับว่า ค่อนข้างลำบาก ต้องมุดแล้วค่อย ๆ คลาน ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ขึ้นสะพานลอยแล้ว เปลี่ยนเป็นมาเป็นการเดินข้ามถนนแทน ซึ่งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลบ้าง เพราะในละแวกนี้ ก็มีโรงเรียนหลายแห่งด้วย

จรรยา ปทุม อายุ 52 ปี แม่ค้าร้านก๋วยเตี๋ยว

นางจรรยา ปทุม อายุ 52 ปี แม่ค้าร้านก๋วยเตี๋ยว กล่าวว่า สะพานลอยนี้หลังจากสร้างเสร็จ ก็มีคนใช้อยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยเยอะ เพราะมีสายไฟอยู่ด้านบน กลัวว่าจะได้รับอันตรายจากสายไฟ อีกทั้งยังมีชาวบ้าน และนักเรียนบ่นกันว่า ติดสายไฟ ข้ามลำบาก

กลุ่มนักเรียนโรงเรียนมหรรณพาราม ที่ใช้สะพานลอย

กลุ่มนักเรียนที่ใช้สะพานลอย เปิดเผยว่า ได้ใช้สะพานลอยนี้อยู่เป็นประจำ แต่ค่อนข้างมีความลำบากในการเดินขึ้นและเดินลง โดยต้องมุดลอดสายไฟที่พาดผ่าน เสี่ยงอันตรายกับการถูกไฟดูดอีกด้วย ยอมรับว่าในตอนแรก ตนคิดจะเดินข้ามถนน โดยไม่ใช้สะพานลอย แต่เนื่องด้วยรถยนต์ค่อนข้างเยอะและวิ่งเร็ว จึงตัดสินใจใช้สะพานลอย ถึงแม้จะลำบากก็ตาม ทั้งนี้ การดำเนินการก่อสร้างแบบนี้ เหมือนไม่ค่อยมีความรับผิดชอบ เหมือนทำให้เสร็จ ๆ ไป แต่ลำบากกับคนที่ใช้งาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จึงก็อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลแก้ไขด้วย

นายมนัส ประจบจินดา ผู้อำนวยการเขตธนบุรี

ด้าน นายมนัส ประจบจินดา ผู้อำนวยการเขตธนบุรี เปิดเผยว่า สายไฟที่พบ มีทั้งหมด 6 สาย 6 หน่วยงานรับผิดชอบ ประกอบไปด้วย เคเบิ้ลทีวี และของหน่วยงานต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางสำนักงานเขตธนบุรี ได้ทำการแจ้งให้เคลื่อนย้ายไปตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. 61 แล้ว คาดว่าภายในไม่เกินสัปดาห์นี้ จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพราะหลังจากนี้ จะมีการทำพิธีเปิดสะพาน โดยก่อนหน้านี้ ทางสำนักงานเขตก็ถูกร้องเรียนจากประชาชนค่อนข้างบ่อย ซึ่งความจริงแล้ว สะพานลอยยังไม่ได้เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการ แต่เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็อนุญาตให้ประชาชนและนักเรียนใช้ก่อน โดยระหว่างที่จะดำเนินการแก้ไข จะก็ให้เจ้าหน้าที่เทศกิจลงพื้นที่ไปดูแล และขอยืนยันว่าสายดังกล่าว ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต เพราะไม่ใช่สายไฟฟ้า และสายชนิดนี้มีฉนวนห่อหุ้มเป็นสายระบบสื่อสารเท่านั้น สำนักงานเขตธนบุรีจึงขออภัยในความไม่สะดวกไปถึงพี่น้องประชาชนด้วย

keyboard_arrow_up