รพ.การุญเวช ไม่กังวลโดนฟ้องคดีทิ้งกกน. “หญิง” ห่วงพยาบาลตั้งใจช่วย โต้โกหกกล้องเสีย (คลิป)

วันที่ 7 ส.ค. 61 นพ.ธนะวัตร วัฒนวงษ์ภิญโญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลการุญเวช จ.อยุธยา เปิดเผยว่า ในส่วนของการรักษา และการจัดการดูแลเสื้อผ้า รวมไปถึงกางเกงชั้นในของน้องหญิง โรงพยาบาลไม่ขอตอบเนื่องจากไม่ใช่คนที่อยู่ในเหตุการณ์ และเป็นคนดูแลผู้ป่วยในวันนั้น พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือชีวิตน้องหญิง ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องตามระเบียบ โดยให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว

นพ.ธนะวัตร วัฒนวงษ์ภิญโญ ผอ.โรงพยาบาลการุญเวช จ.อยุธยา

นพ.ธนะวัตร ยืนยันว่า ส่วนตัวได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมปฏิบัติงานในวันดังกล่าวแล้ว และยืนยันว่าทุกคนตั้งใจช่วยเหลือชีวิตน้องหญิง ด้วยจิตวิญญาณ และวิชาชีพ เพื่อให้น้องปลอดภัย ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปทุมธานีอย่างเร็วที่สุด ซึ่งเป็นเสี้ยววินาทีสำคัญ สำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

ทั้งนี้ กล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลมีทุกจุด แต่ไม่สามารถบอกได้ว่ามีจุดใดบ้าง เนื่องจากตนก็ยังไม่เห็น รวมถึงไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ เพราะเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ป่วย แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลว่า ญาติของน้องหญิงได้เข้ามาขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดไปแล้ว แต่เป็นเพียงบางส่วน เนื่องจากไม่ได้ทำหนังสือขออนุญาตเข้ามาที่โรงพยาบาล พร้อมยืนยันว่า ยังไม่มีการมอบไฟล์ภาพวงจรปิดทั้งหมดกับพนักงานสอบสวนเช่นกัน เนื่องจากยังไม่ได้รับหนังสือขอมาอย่างเป็นทางการ แต่ให้ไปเพียงบางส่วนเพื่อประกอบสำนวนคดี พร้อมยืนยันว่ากล้องวงจรปิดทุกตัวภายในโรงพยาบาลใช้การได้ทั้งหมด

ห้องเก็บขยะทั่วไป
ห้องพักขยะอันตราย

ส่วนขั้นตอนในการคัดแยกขยะของทางโรงพยาบาล เป็นไปตามมาตรฐานการคัดแยกขยะ ซึ่งมีการคัดแยกขยะปนเปื้อน ขยะเป็นพิษ ขยะติดเชื้อ ใส่ถุงแดงให้กับญาติของผู้ป่วย ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนปกติ และมีบริษัทที่ทำสัญญาจัดเก็บขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลไปกำจัด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยบริษัทดังกล่าวจะเข้ามาเก็บทุกวันพุธ ขั้นตอนการแยก หากสงสัยว่าเป็นขยะที่ปนเปื้อน จะคัดแยกออก ส่วนจะคืนหรือไม่คืน อยู่ที่ผู้ป่วยหรือญาติจะร้องขอ

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

ส่วนกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้พาญาติผู้เสียชีวิตเข้าไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม โดยดำเนินคดีกับพยาบาลโรงพยาบาลการุญเวช และโรงพยาบาลในความผิดทำลายหลักฐานวัตถุพยานกางเกงในนั้น ตนเพิ่งทราบเรื่องจากผู้สื่อข่าว และคงไม่ต่อสู้คดี หากพนักงานสอบสวนเรียกตัวเข้าไปสอบปากคำเพิ่มเติม ก็พร้อมจะชี้แจงตามความเป็นจริงว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะทำลาย และทำทุกอย่างไปตามขั้นตอน ซึ่งโรงพยาบาลไม่ได้กังวล แต่เป็นห่วงเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานว่าจะได้รับผลกระทบทางจิตใจ เนื่องจากทุกคนตั้งใจช่วยผู้ป่วยในยามวิกฤติ เพื่อให้ปลอดภัยและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่าให้เร็วที่สุด แต่กลับมาถูกฟ้องร้อง ซึ่งจนขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกคนยังคงปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองอยู่ภายในโรงพยาบาล ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

เตาเผาขยะ อ.บางปะอิน

ทั้งนี้ หลังจากบริษัทกำจัดขยะเข้ามารับขยะจากโรงพยาบาลการุณเวช ตามวันและเวลาที่กำหนดแล้ว จะนำขยะเหล่านี้ส่งไปที่เตาเผา ใน อ.บางปะอิน เพื่อเผาทำลาย พนักงานของเตาเผาบอกว่า เตาเผาที่นี่รับเผาขยะติดเชื้อจากหลายโรงพยาบาลในประเทศ ทั่วทุกภาค และรับขยะจากนิคมอุตสาหกรรมบางปะอินด้วย

โดยขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลการุณเวช จ.อยุธยา ก็ถูกส่งมาเผาที่นี่เช่นกัน ส่วนระยะเวลาในการเผาจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณขยะ โดยอาจจะต้องรอคิวของเตาว่าจะรองรับได้มากน้อยเพียงใด

keyboard_arrow_up