หลายพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ-เร่งระบายลงคลองบรรเทาความเดือนร้อนปชช.

หลายพื้นที่ของประเทศไทยยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำกันอย่างต่อเนื่อง โดยเร่งระบายน้ำลงคลองสาขาต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน

ที่จังหวัดหนองคาย น้ำโขงลดเร่งระบายน้ำลงลำห้วยสาขา ระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย เริ่มลดลง ต่อเนื่องอย่างช้า ๆ ติดต่อกันมาหลายวัน แต่เมื่อเทียบกับเมื่อวานนี้ แต่หากมีฝนตกหนักทางตอนเหนือ ใน สาธารณรัฐประชาชนลาว และในพื้นที่ จะทำให้มีระดับสูงขึ้นอีก เจ้าหน้าที่จึงเร่งระบายน้ำ ลงในลำห้วยสาขาต่างๆ


ระดับน้ำในลำห้วยหลวง เริ่มสูงกว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงแล้วประมาณ 20 เซนติเมตร ทำให้โครงการห้วยหลวงจะมีการเปิดประตูระบายน้ำภายในวันนี้ โดยจะแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมลำห้วยหลวงท้ายประตูระบายน้ำให้ได้ทราบก่อน เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือมวลน้ำที่จะระบายโดยการเปิดประตูน้ำ

แม่น้ำมูลที่ไหลผ่านอำเภอเมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่รองรับปริมาณน้ำจากแม่น้ำชีที่ล้นตลิ่ง และเขื่อนธาตุน้อยที่กั้นแม่น้ำชี เจ้าหน้าที่เปิดประตูน้ำทั้ง 8 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำที่เกินระดับกักเก็บ ทำให้แม่น้ำมูลปรับตัวสูงขึ้น จนไหลท่วมที่จอดรถของแพจำหน่ายอาหารในแหล่งตากอากาศหาดคูเดื่อ บ้านทัพไทย อำเภอเมือง จังหวัด อุบลราชธานี


นางนุชจรี เฉลิมศิลป์ เจ้าของแพอาหาร บอกว่า ปีนี้แม่น้ำมูลไหลเข้าท่วมที่จอดรถของแพจำหน่ายอาหารเร็วกว่าปีก่อน ทำให้ต้องขยับแพและย้ายห้องสุขา รวมทั้งห้องครัวหนีน้ำไปที่สูง ทำให้ผู้ประกอบการที่มีทุนน้อย ต้องหยุดให้บริการไปแล้ว 2-3 ราย


ส่วนแพอาหารที่เปิดให้บริการ ยังต้องแบกรับภาระค่าที่จอดรถยนต์คันละ 20 บาท รถจักรยานยนต์อีกคันละ 10 บาท ให้กับลูกค้าที่นำรถมาจอดในลานจอดรถของชาวบ้านด้านบน เพื่อให้มีลูกค้ามากินอาหารในแต่ละวัน และมียอดจำหน่ายลดลงไปกว่าครึ่งของช่วงปกติ

ส่วนที่กระบี่ ชาวบ้านต้องเร่งนำเรือประมงพื้นบ้าน ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ กลับเข้าฝั่งเพื่อความปลอดภัย หลังจากมีลมพัดคลื่นลมแรงต่อเนื่อง พวกเค้าต้องหยุดออกทะเล ทำประมงชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย


ขณะที่เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลอง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากลมพายุพัดแรง พบกระเบื้องหลังคาอาคารท่าเทียบเรือบ้านเกาะกลาง ถูกลมพัดแตกเสียหาย หลังคาบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายบางส่วนรวมกว่า 10 หลัง พร้อมเร่งประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยง ย้ำ ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ทะเลคลื่นลมแรง

เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำคลองสาขาในเขตพื้นที่อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำ ที่ติดกับเส้นทางน้ำไหลหลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ เพราะเมื่อฝนที่สะสมบนเทือกเขาเพชรบูรณ์ นำจะไหลลงในพื้นที่จังหวัดพิจิตร และผ่านทางลำคลองสาขาต่างๆ จนทำให้ระดับน้ำในคลองมีปริมาณมาก


ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดพิจิตรพยากรณ์อากาศ รายงาน ยังคงมีฝนตกชุกต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดพิจิตร และทุกหน่วย ได้เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์และแนวทางการช่วยเหลือไว้ให้พร้อมเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

keyboard_arrow_up