ฟันผิด! บ.ครอบครัวขนส่ง แจงคนตกเรือรั้นไม่ฟังกริ่งให้หยุด – ผู้โดยสารแย้ง บางป้ายไม่มี (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sassanee Smile’bsm Virachat เผยแพร่เหตุการณ์วันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า ระหว่างโดยสารเรือคลองแสนแสบ จากท่าเรือประตูน้ำ ขณะลงเรือ เจ้าหน้าที่ได้มีการเร่งให้ผู้โดยสารขึ้น-ลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีผู้โดยสารท่านหนึ่งพลัดตกน้ำ ซึ่งมีคนลงไปช่วยไว้ แต่เจ้าหน้าที่ที่กำลังใส่เสื้อชูชีพอยู่นั้น ไม่มีท่าทีรีบร้อนเข้าไปช่วยเหลือ โดยใช้วิธีการโยนโฟมและห่วงลงไปในน้ำแทน พร้อมพูดในทำนองว่า “นี่แหละครับ บทเรียนนะครับ” ทำให้คนบนเรือต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่

ภาพจากเฟซบุ๊ก ขณะผู้โดยสารตกเรือ

วันที่ 21 ก.ค. 61 ทีมข่าวเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ ท่าเรือประตูน้ำ โดยพบว่าวันนี้มีเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า เฝ้าประจำจุดปล่อยเรือจำนวน 4 ท่าน และพนักงานของบริษัทครอบครัวขนส่ง จากการสอบถามกับเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า วันเกิดเหตุผู้โดยสารคนดังกล่าวมาถึงจุดปล่อยเรือ ขณะที่เจ้าหน้าที่กดกริ่งให้สัญญาณ ให้ผู้โดยสารหยุดขึ้นลงเรือ เนื่องจากเรือกำลังจะออก แต่ผู้โดยสารคนดังกล่าว รีบวิ่งเข้าไปที่ท้ายเรือ ซึ่งขณะนั้นหางเรือกำลังสะบัดออก ทำให้เรือห่างออกจากโป๊ะ ผู้โดยสารจึงก้าวตกน้ำ

พนักงานของ บริษัท ครอบครัวขนส่ง

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับ พนักงานของบริษัทครอบครัวขนส่ง ถึงมาตรการในการปล่อยเรือ โดยเปิดเผยว่า ปกติในชั่วโมงเร่งด่วน เจ้าหน้าที่จะนำเชือกมากั้น เมื่อเรือมาจอดเทียบท่า จึงจะปล่อยเชือก แล้วให้ผู้โดยสารก้าวลง และเมื่อผู้โดยสารลงเรือจนครบจำนวนราว 50 คน จึงจะกดกริ่งให้สัญญาณผู้โดยสาร ให้หยุดก้าวลงเรือ แล้วให้ผู้โดยสารที่มาไม่ทันในเรือรอบนั้น รอคิวหลังเส้นสีเหลือง

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่าบางครั้งก็มีผู้โดยสารฝ่าฝืนกฎ ไม่ฟังคำสั่งเจ้าหน้าที่และรีบก้าวลงเรือ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ จึงไม่ทราบว่าทำไมผู้โดยสารจึงพลัดตก แต่ส่วนที่เจ้าหน้าที่ต้องพูดเร่งผู้โดยสารให้รีบลงเรือนั้น เป็นเพราะบางครั้งมีเรือมาต่อคิวเตรียมจะเทียบท่า จึงต้องเร่งนำเรือลำแรกออกให้เร็ว แต่หากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ เจ้าหน้าที่ก็จะทำการดับเครื่อง แล้วโยนห่วงให้ผู้โดยสารเกาะ โดยทางบริษัทจะรับผิดชอบแล้วส่งผู้โดยสารกลับบ้าน

ผู้โดยสารใช้บริการเรือโดยสาร ท่าเรือประตูน้ำ

อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าระบบการกดกริ่งให้สัญญาณและการประกาศของเจ้าหน้าที่ ค่อนข้างมีความปลอดภัยกว่าที่ผ่านมา ตนก็อยากขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารฟังเสียงสัญญาณ และไม่ต้องรีบก้าวลงเรือเร็ว เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ทีมข่าวสังเกตการณ์ ขณะที่ผู้โดยสารขึ้น-ลงเรือ พบว่า เมื่อเรือใกล้เข้ามาถึง เจ้าหน้าที่จะประกาศผ่านโทรโข่ง ให้ผู้โดยสารหยุดรอ จากนั้นจึงจะประกาศให้ผู้โดยสารลงเรือและเข้าที่นั่งได้ ซึ่งส่วนใหญ่ เมื่อเรือเข้าเทียบท่า ผู้โดยสารจะรีบเข้าไปนั่งในเรือโดยสาร ซึ่งหากในวันที่มีผู้โดยสารจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ผู้โดยสารที่ใช้บริการเรือโดยสาร

ทีมข่าวพูดคุยสอบถามผู้โดยสารที่ใช้บริการเรือโดยสาร เปิดเผยว่า ปกติแล้วตนไม่ค่อยได้ใช้บริการเรือโดยสาร นอกจากวันที่รถค่อนข้างติด เนื่องจากการโดยสารทางเรือ อาจจะทำให้ระยะเวลาการเดินทางเร็วขึ้น แต่ค่อนข้างไม่ปลอดภัย เพราะการขึ้น-ลง คนจะเบียดเสียดกัน อีกทั้ง เวลาลงเรือก็ไม่มีที่ให้จับเพื่อทรงตัว และเมื่อลงเรือแล้วก็ต้องนั่งเบียดกัน บางครั้งลงเรือแล้วก็รู้สึกไม่มั่นใจว่าเรือจะรับน้ำหนักผู้โดยสารมากน้อยเพียงใด การเกิดอุบัติเหตุที่ผู้โดยสารตกน้ำ ทำให้ตนรู้สึกกลัว และรู้สึกไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ การมีเสียงสัญญาณปล่อยผู้โดยสารก็อาจจะช่วยได้บ้าง แต่บางป้ายก็ไม่มีสัญญาณ ตนจึงคิดว่าการโดยสารทางเรือ ควรจะมีการควบคุม ทั้งเรื่องการรับน้ำหนักของผู้โดยสาร และการติดตั้งเสื้อชูชีพให้เพียงพอกับผู้โดยสารและอยากให้มีการปรับปรุงที่นั่ง

ท่าเรือโดยสารประตูน้ำ

นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าว พนักงานแจ้งว่ามีการให้การช่วยเหลือโดยหลักการ “ตะโกน โยน ยื่น” ตามหลักการแล้ว และได้ใช้โทรโข่ง ประกาศแจ้งเตือนนายท้าย และคนที่อยู่รอบข้างให้ทราบเหตุการณ์เพื่อช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม บริษัทครอบครัวขนส่ง ทำการเยียวยาให้กับผู้โดยสารที่ประสบเหตุ เบื้องต้นไม่ได้มีอาการบาดเจ็บ แต่อยู่ในภาวะตกใจ และโทรศัพท์เปียกน้ำเสียหาย บริษัทพร้อมส่งกลับบ้าน ทั้งนี้ ผู้บังคับบัญชาเรียกเจ้าหน้าที่มาพบ พร้อมได้ดำเนินการตักเตือน และทำการ ภาคทัณฑ์เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางกรมเจ้าท่า ได้ดำเนินการเชิญ ผู้จัดการบริษัทครอบครัวขนส่ง นายท้ายเรือ และกะลาสีเรือ เข้าทำการบันทึกถ้อยคำเพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

keyboard_arrow_up