ไกรทองจัดการเอง! ภูเก็ตปิดหาดในหาน-ยะนุ้ย จับจระเข้

ความคืบหน้าการติดตามจับตัวจระเข้ที่ลอยอยู่ในหนองน้ำในหาน ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต ล่าสุดเช้านี้ (20 ก.ค. 61) ผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้ หรือชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี ได้วางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อต้อนจระเข้ให้อยู่ในวงแคบ รวมทั้งกั้นนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่เพื่อป้องกันอันตราย

ความคืบหน้าการติดตามจับตัวจระเข้ที่หนองน้ำในหาน ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา(19 ก.ค. 61) นายนิคม สุขสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญการจับจระเข้ จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี ได้เดินทางมาถึงที่ชายหาดในหาน ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต เเละเข้าวางแผนจับจระเข้ร่วมกับทีมของเทศบาลตำบลราไวย์ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว พบว่าจระเข้ลอยเหนือผิวน้ำบริเวณใกล้โขดหินด้านซ้ายของหาดในหาน เจ้าหน้าที่ได้เดินฝ่ากระเเสคลื่นเข้าไปยังจุดที่จระเข้ลอยตัวอยู่ผลปรากฏว่า จระเข้ดำลงน้ำหายไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาต่อเนื่องนาน 3 ชั่วโมงเเต่ไม่สามารถเข้าประชิดตัวได้จนถึงช่วงเช้าจึงหยุดภารกิจและวางแผนดำเนินการใหม่วันนี้

โดยนายนิคม เปิดเผยว่า จระเข้ตัวดังกล่าวยังไม่อ่อนเเรงจึงไม่สามารถเข้าใกล้ระยะประชิดเพื่อต้อนเข้าฝั่งด้วยอวนได้ โดยเมื่อจระเข้เห็นเเสงไฟก็จะมุดลงน้ำหนีทันที ประกอบกับคลื่นลมเเรงการใช้อวนเป็นไปด้วยความลำบากจึงต้องปรับเเผนใหม่ ไปใช้อุปกรณ์เเบบอื่นซึ่งจะประเมินสถานการณ์เป็นระยะ โดยเชื่อว่าวิธีกดดันให้จระเข้อ่อน เเรงก่อนเข้าประชิดตัวจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด


ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (20 ก.ค. 61) เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เจ้าหน้าที่กรมประมงเจ้าหน้าที่เทศบาล เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ฉลอง เเละเจ้าหน้าที่ทหารทัพเรือภาคที่3 ร่วมวางกำลังตลอดครึ่งชายหาดกันนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ โดยมีการวางเเนวรั้วกั้นเเบ่งครึ่งให้นักท่องเที่ยว สามารถทำกิจกรรมได้ส่วนหนึ่ง ก่อนสังเกตการณ์และเตรียมแผนเข้ากดดันจระเข้


ทั้งนี้พบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวยังคงลอยอยู่บริเวณกลางอ่าว ห่างชายฝั่งไปประมาณ 50 เมตร เเละดำขึ้นลงทุกๆ 15 นาที ขณะที่คลื่นลมในทะเลยังคงมีกำลังเเรงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสังเกตการณ์ต่อเนื่องไปอีกเเละประเมินสถานการณ์เป็นระยะ

keyboard_arrow_up