ลูกพรรค “มาครง” ชนะขาด-ครองเสียงข้างมากในสภาฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส (ภาพจากรอยเตอร์)

ผลการเลือกตั้ง สมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสที่ปิดหีบไปเมื่อวันอาทิตย์ (11 มิถุนายน) บ่งชี้ พรรคสาธารณะเพื่อการขับเคลื่อน (รีพับลิก ออน เดอะ มูฟว์) ของประธานาธิบดีแอมานูแอล  มาครง         ซึ่งเป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งได้ไม่นาน รวมถึงพรรคการเมืองสายกลางที่เป็นพันธมิตร เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะโดยได้คะแนนเสียงรวมกันราวร้อยละ 32.32 จากคะแนนโหวตทั้งหมด  และยังสามารถคว้าที่นั่งสมาชิกรัฐสภาได้มากถึง 430 ที่นั่ง จากทั้งหมด 577 ที่นั่งในรัฐสภาฝรั่งเศส    นับเป็นการครองเสียงข้างมากแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่สุดในรัฐสภาแดนน้ำหอม   นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของฝรั่งเศสระบุ  พรรคการเมืองสาธารณะเพื่อการขับเคลื่อนภายใต้การนำของประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำอายุน้อยที่สุด (39 ปี)ในประวัติศาสตร์การเมืองฝรั่งเศส รวมถึงพรรคการเมืองที่เป็นพันธมิตร สามารถคว้าที่นั่งสมาชิกรัฐสภาได้ถึง 430 ที่นั่ง จากทั้งหมด 577 ที่นั่งที่มีการชิงชัย  และได้คะแนนโหวตคิดเป็นร้อยละ 32.32 จากคะแนนโหวตทั้งหมด  ทิ้งห่างพรรคสาธารณรัฐและพันธมิตรภายใต้การนำของนายแบร์กนาร์  อักโกเยร์ ที่ได้คะแนนเสียงร้อยละ 21.56     ขณะที่พรรคสังคมนิยมของอดีตประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำที่เพิ่งก้าวลงจากอำนาจ     ได้คะแนนเสียงเพียงร้อยละ 9.5 เท่านั้น

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาเมื่อวันอาทิตย์ (11 มิ.ย.) มีเพียงร้อยละ 49 หรือ “ไม่ถึงครึ่งหนึ่ง”

 

ทั้งนี้ ตามกฎหมายเลือกตั้งของฝรั่งเศส     ผู้ชนะการเลือกตั้งในแต่ละเขต จะต้องได้คะแนนเสียงเกินร้อยละ 50 จากการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ (11) ส่วนผู้ที่ได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ร้อยละ 50   จะต้องเข้าไปชิงชัยใหม่อีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา “รอบที่ 2”       ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายนนี้

 

นักวิเคราะห์จากหลายสำนักให้ความเห็นตรงกันว่า  การที่สมาชิกพรรคการเมืองของประธานาธิบดีมาครง ได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา จะเป็นผลดีต่อการผลักดันกฎหมายและการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ของมาครงให้เกิดผลสำเร็จในทางปฏิบัติได้ง่าย   และถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักสำหรับเวทีการเมืองฝรั่งเศส

 

 

คลิปวิดีโอ  ขอบคุณ Al Jazeera English

keyboard_arrow_up