อีลอน มัสก์ ทวีตโต้กลับ เวิร์น อันสเวิร์ธ หลังวิจารณ์ ‘เรือดำน้ำจิ๋ว’ ใช้งานจริงที่ถ้ำหลวงไม่ได้

กลายเป็นประเด็นสืบเนื่องจากภารภิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนสิ้นสุดลง เมื่อ Vern Unsworth (เวิร์น อันสเวิร์ธ) นักสำรวจชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้ร่วมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการค้นหาทีมหมูป่าฯ ได้ออกมาสัมภาษณ์กับทาง CNN ระบุถึงเทคโนโลยีเรือดำน้ำจิ๋วของ Elon Musk (อีลอน มัสก์) ที่ส่งมาประเทศไทยเพื่อช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ ว่าไม่สามารถใช้งานได้จริง เนื่องจากไม่ได้ออกมาเพื่อภารกิจที่อยู่ในที่แคบและมีความคดเคี้ยวสูง ทั้งยังบอกว่านี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เขาถูกขอให้ออกจากพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ภาพหลังบทสัมภาษณ์ดังกล่าว เว็บไซต์ New York Postได้รายงานว่า อีลอน มัสก์ เกิดอความไม่พอใจอย่างมาก และทวีตข้อความตอบโต้กลับ เวิร์น อย่างต่อเนื่อง ซึ่งภาพยหลังโพสต์ดังกล่าวถูกลบออกไปในเวลาอันสั้น แต่ได้ถูกทางเว็บไซต์ buzzfeed.com รวบรวงมเอาไว้ ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

‘…ไม่เคยเห็นผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยคนนี้อยู่ตรงไหนเลยตอนที่ไปถึงถ้ำ คนที่เราเห็นมีแค่หน่วยซีลไทยและหน่วยทหาร หน่วยซีลไทยคุ้มกันเราเข้าไปข้างใน ตรงกันข้ามกับที่บอกว่าอยากจะให้เราออกไป…’

‘…จริงๆ แล้วระดับน้ำต่ำและนิ่งมาก คุณสามารถว่ายไปยังโถง 5 โดยไม่ต้องใส่อุปกรณ์ ซึ่งแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเด็ก ๆ เข้าไปด้านในได้อย่างไร ถ้าหากมันไม่จริง ผมขอท้าให้คุณโชว์คลิปปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งสุดท้าย แต่นั่นต้องยกเครดิตหลักให้ทีมปั๊มน้ำ และทีมปั่นไฟ ที่ช่วยไม่ให้เหล่าฮีโร่จมอยู่ที่นั่น…’

​’…คุณรู้อะไรมั้ย ไม่ต้องเดือดร้อนโชว์คลิปวิดีโอหรอก เพราะเราจะสร้างเรือดำน้ำจิ๋วทะลุผ่านไปยังโถง 5 โดยไม่มีปัญหาใดๆ ขอโทษด้วย แต่คุณถามถึงมันเองนะ…’

…ผมถูกถามถึงการให้ความช่วยเหลือหลายครั้ง และผมปฏิเสธไปหลายครั้ง เพราะคิดว่าพวกเขามีวิธีการช่วยเหลืออยู่ในมืออยู่แล้ว และที่ผมตกลงช่วยเพราะมีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลเสียชีวิต เราจึงออกแบบเรือดำน้ำจิ๋วขึ้นมา และนำพ็อดช่วยเหลือแบบยืดหยุ่นติดมาด้วยเผื่อจำเป็นต้องใช้…

keyboard_arrow_up