จาก ‘น้องหม่อง’ ถึง ‘ทีมหมูป่า’ เมื่อสัญญาเรื่อง ‘สัญชาติไทย’ ยังไม่เกิดขึ้นจริง

สืบเนื่องจากกรณีที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการและอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพถ่ายเอกสารจากมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก บนเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong พร้อมข้อความระบุว่า “ทุนการศึกษา #ติดถ้ำ” (อ่านเพิ่มเติมที่ : การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ! ม.นเรศวร ให้ทุน 13 หมูป่า เรียนฟรีถึงปริญญาเอก)

ท่ามกลางความชื่นชมของสังคมหมู่มากที่ร่วมแสดงความยินดีกับภารกิจที่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สิ่งที่ตามมาคือรางวัลจากหน่วยงานและบุคคลต่างๆ ที่พร้อมมอบให้กับเด็กๆ แม้ว่าจะพวกเขาจะไม่ได้ขอก็ตาม และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมรอบใหม่ ว่าสิ่งของเหล่านั้น ‘เกินพอดี’ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะในเรื่องของสัญชาติไทย ที่ชวนให้นึกย้อนกลับไปถึงกรณี ‘หม่อง ทองดี’ เด็กชายสัญชาติพม่าที่สร้างชื่อในฐานะตัวแทนประเทศไทย ด้วยการคว้าที่ 3 จากการแข่งขันร่อนเครื่องบินพับกระดาษชิงแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2552 และได้รับ ‘คำมั่นสัญญา’ จากรัฐบาลในตอนนั้นเรื่องการให้สัญชาติ…แต่ทุกวันนี้เขาก็ยังเป็นชายวัย 21 ปี ที่มีสัญชาติพม่า

แม้จะฟังดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร และทางฝั่งของหม่อง ทองดี ก็ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องการได้มาซึ่งคำมั่นสัญญาที่เคยมีใครสักคนนึงรับปากเขาไว้ แต่ก็ด้วยความที่ไม่มีสัญชาติไทยนี้เอง ที่ทำให้คนซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต้องสูญเสียโอกาสต่างๆ ที่หลายคนเชื่อว่าคนแบบนี้ควรจะได้รับ หรืออย่างน้อยก็เป็น…สิทธิ์ขั้นพื้นฐานที่ประชาชนในประเทศพึงจะได้รับ

กลับมาที่เรื่อง ‘ทีมหมูป่า’ อีกครั้ง จากกระแสข่าวเรื่องการให้โอกาสทางการศึกษาซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่ออนาคตของเด็กๆ ทุกคนบนโลก แต่ในโลกออนไลน์ก็ได้ตั้งคำถามชวนคิดขึ้นมา เมื่อพบว่าสัญชาติของเด็กๆ ก็ไม่ผ่านคุณสมบัติทั่วไปของการเข้ารับการศึกษาในระดับปริญญาตรีแล้ว

เมื่อพิจารณาในเงื่อนไขนี้ ก็ดูเหมือนว่าการให้ ‘สัญชาติไทย’ จะมีความสำคัญต่อเด็กๆ มากกว่าการมอบรางวัลใดๆ ทั้งที่ตามสมควรและเกินสมควรหลายเท่านัก แต่หากย้อนกลับไปมองกรณีของ ‘หม่อง ทองดี’ ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย แต่ก็ยังคงมีสถานะเป็นอย่างที่เห็นแล้ว บางทีเรื่องนี้ก็อาจไม่ต่างจากที่หลายๆ คนกระแนะกระแหนว่า…เป็นแค่มหกรรมการขอมีส่วนร่วม เพื่อไม่ให้ตัวเองตกเทรนด์เท่านั้น

keyboard_arrow_up