‘บิ๊กป้อม’ ไม่หวั่นเรือล่มภูเก็ตกระทบการท่องเที่ยว แจงนทท.ฝ่าฝืนกฎเอง

ศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ยังคงค้นหาผู้สูญหาย ขณะนี้เหลืออีกเพียง 5 ราย แต่เช้าวันนี้ (9 ก.ค.) ยังไม่มีการออกค้นหาเพราะคลื่นลมแรง

เหตุผู้สูญหายจากเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม จากการถูกคลื่นลมแรงซัดกลางทะเล จ.ภูเก็ต ขณะนี้ยังเหลือผู้สูญหายอีก 5 ราย แต่ในเช้าวันนี้ ที่ท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ บ้านแหลมพันวา ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต เรือหลวงเจ้าพระยา เรือหลวงหัวหิน เรือหลวงปันหยี เรือหลวงทองหลาง เรือ ต232 เรือ ต992 ยังคงจอดลอยลำภายในอ่าวเเละเทียบท่าเตรียมความพร้อม และรอคำสั่งออกดำเนินการค้นหา เนื่องจากในวันนี้สภาพอากาศค่อนข้างรุนแรงและเป็นอุปสรรค มีฝนตกประกอบกับคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง

ซึ่งในวันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยม ศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ต พร้อมรับฟังคำบรรยายถึงความคืบหน้าเหตุเรือล่มจังหวัดภูเก็ต และจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยและญาติผู้ประสบภัย

ขณะที่ พล.ร.ท. สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวถึงแผนการค้นหาผู้สูญหายส่วนที่เหลือว่า ในส่วนของศพที่ถูกเรือทัพอยู่นั้น ทางหน่วยกู้ภัยของทัพเรือและหน่วยเกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะนำอุปกรณ์ในการฉีดทราย เพื่อทำการนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมา รวมทั้งได้มีการเตรียมความพร้อมในการกู้เรือ ซึ่งจะมีทางเจ้าท่าฯ เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการ และได้มีการแจ้งให้ทางผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้แล้ว หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยก็จะดำเนินการได้ทันที

ส่วนที่จังหวัดตรัง นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด แจ้งให้อำเภอต่างๆ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เรือประมง และชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณแนวชายฝั่งที่คาดว่าจะพบผู้ประสบภัย ให้ร่วมกันค้นหาผู้ประสบเหตุเรือล่มในจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะให้หน่วยงานเจ้าท่าภูมิภาค ประมง และตำรวจน้ำออกลาดตระเวน และแจ้งเรือโดยสารเรือประมง เรือท่องเที่ยวในพื้นที่ร่วมค้นหาผู้ประสบเหตุ ตามการจำลองภาพเหตุการณ์กระแสน้ำ – ลม และตำแหน่งผู้ประสบภัย หลังจากได้รับการแจ้งประสานขอความร่วมมือมาจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต

ทางด้าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ขณะที่บริษัทผู้ประกอบการเป็นนอมินีของประเทศจีน ว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลกำลังดำเนินการตามกฎหมาย และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากการไม่เชื่อฟังกรมอุตุนิยมวิทยา ที่มีการประกาศแจ้งเตือนมรสุมในช่วงวันเวลาดังกล่าว ซึ่งต้องแก้ไขกันไปตามกฎหมาย

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องที่จะกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทย เนื่องจากว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำของชาวต่างชาติเองซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนเพื่อนำไปแก้ไขต่อไป

keyboard_arrow_up