“ผู้พันเบิร์ด” ขอให้ครอบครัวภูมิใจกับวีรกรรมของ “จ่าเอกสมาน” (คลิป)

จากเหตุการณ์ที่ จ่าเอก สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ (นทต.จู่โจม รุ่น 30) อายุ 38 ปี หมดสติ และเสียชีวิต ขณะดำน้ำกลับ จากภารกิจลำเลียงขวดอากาศจากโถงสาม ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ไปยังจุดต่างๆ ภายในถ้ำหลวง ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่ไม่มีใครคาดคิด และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทางทีมข่าวอมรินทร์ทีวีขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของจ่าเอก สมาน มา ณ ที่นี้ด้วย

 

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีก็ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับ ผู้พันเบิร์ด พ.อ.วันชนะ สวัสดี ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยผู้พันเบิร์ดบอกกับทีมข่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับน้อง ๆ ทั้ง 13 คน ที่พบตัวแล้ว แถมสุขภาพร่างกายยังแข็งแรงดีอยู่ ขอให้กำลังใจน้อง ๆ ว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าทุกฝ่ายก็จะนำตัวน้อง ๆ กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ รวมถึงสติปัญญา ที่จะพาน้อง ๆ ทั้ง 13 คนออกมาอย่างปลอดภัย

สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ตอนนี้เจ้าหน้าที่พบตัวน้อง ๆ แล้ว ก็คงคลายความกังวลไปได้ส่วนหนึ่ง แต่เข้าใจว่าผู้ปกครองยังมีความกังวลว่าอยากเจอลูกโดยเร็ว อยากจะติดต่อสื่อสาร อยากให้น้อง ๆ ออกมาอย่างปลอดภัย แต่ก็ขอให้ผู้ปกครองใจเย็น ๆ ขอให้มีร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็ง อยากจะบอกว่าทุกคนเป็นห่วง และทุกคนพยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีของจ่าเอกสมาน ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่านั้น ถึงแม้ว่าขณะนี้จ่าเอก สมาน จะไม่ได้เป็นทหารแล้ว แต่ตนก็เชื่อว่าอุดมการณ์ ความคิดของจ่าเอกสมาน ยังคงเป็นทหารอยู่เต็ม 100% การมาครั้งนี้จ่าเอกสมานก็มาในนามจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือหน่วยซีล ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเท เป็นจิตอาสาอย่างแท้จริง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว รวมถึงญาติพี่น้องของจ่าเอกสมานด้วย อย่างไรก็ตามก็ขอให้ครอบครัวของจ่าเอกสมานได้ภาคภูมิใจในสิ่งที่จ่าเอกสมานได้ทำไว้ ถือว่าเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลัง ในเรื่องความมุ่งมั่น ทุ่มเท และเสียสละ เพราะไม่มีใครคิดหรอกว่าการมาครั้งนี้จ่าเอกสมานจะเสียชีวิต ตนเชื่อว่าครอบครัวของจ่าเอกสมานคงจะเข้าใจ เป็นความรู้สึกปะปนกันระหว่างภูมิใจและเสียใจ

สำหรับการเยียวยาครอบครัวของจ่าเอกสมานนั้น ผู้พันเบิร์ด พ.อ.วันชนะ สวัสดี กล่าวว่า ตอนนี้กระทรวงกลาโหม ได้ดูข้อระเบียบต่าง ๆ แล้ว ว่าจะสามารถจะปูนบำเหน็จ เลื่อนชั้นยศ หรือทำอะไรได้บ้าง ถ้ามีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่สามารถทำได้ ผู้พันเบิร์ดก็ยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมก็จะดูแลครอบครัว และสิทธิประโยชน์ของกำลังพลคนนี้อย่างเต็มที่

keyboard_arrow_up