ผวจ.เชียงราย เร่งพร่องน้ำ เตรียมส่งแพทย์ประเมินอาการ 13 ชีวิต ก่อนเคลื่อนย้ายจากถ้ำหลวง

วันที่ 2 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่หน่วยซีล พบทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนแล้ว อยู่ระหว่างการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ระดมกำลังช่วยกันค้นหาอย่างเต็มที่ ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ ที่ปักหลักรอข่าวดีอยู่บริเวณหน้าถ้ำ ซึ่งผ่านมากว่า 9 วัน ที่ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ติดอยู่ภายในถ้ำ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

เวลา 22.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงยืนยันว่า ได้รับสัญญาณจากชุดปฏิบัติการว่า เจอผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิตโดยทุกคนปลอดภัยแล้ว อยู่ห่างจากเนินพัทยาภายในถ้ำหลวงประมาณ 400 เมตร โดยหลังจากนี้ จะปฏิบัติการตามแผนที่เตรียมไว้ โดยส่งเจ้าหน้าที่แพทย์ และพยาบาล เข้าไปดูแลอาการทั้ง 13 คน

เบื้องต้น คาดว่าใช้เวลาเคลื่อนย้ายทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำหลวง โดยระยะทางไป-กลับ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และทีมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยปฏิบัติตามแผนที่ซักซ้อมไว้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมอาหารไว้สำหรับทั้ง 13 คน เพื่อให้ร่างกายมีแรงก่อน โดยหากแพทย์ประเมินแล้วว่าสามารถเคลื่อนย้ายทั้ง 13 คนออกมาได้ จะดำเนินการช่วยเหลือทันที หลังจากนั้น จะเยียวยาให้น้อง ๆ ทั้งหมด จนกระทั่งอาการดีขึ้น และกลับไปเรียนหนังสือได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ทีมเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการสูบน้ำต่อไป เพื่อให้การเคลื่อนย้ายและการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ เป็นไปอย่างราบรื่น

keyboard_arrow_up