เปิดใจ ลุงฝ่าถ้ำหลวง ข้างในไม่หนาว พิกัดพัทยา จุคนได้นับร้อย (คลิป)

วันที่ 1 ก.ค. 61 เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังเข้าช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อเย็นวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นายสมภาร น้อยหมอ อดีตเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง

นายสมภาร น้อยหมอ อดีตเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบรรยากาศภายในถ้ำหลวง โดยเล่าว่า เคยเป็นเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง ประมาณ 20 ปี คอยเดินนำนักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำหลวง ในระยะเดินเท้า 800 เมตร หากนักท่องเที่ยวต้องการให้พาเดินนำไปมากกว่าระยะทาง 800 เมตร ตนก็จะไม่ไป เพราะกลัวว่าจะพานักท่องเที่ยวหลงถ้ำ อีกทั้งกลัวว่าจะเกิดอันตราย หรือเกิดการบาดเจ็บได้

บรรยากาศภายในถ้ำหลวง

นายสมภาร เล่าต่อว่า ภายในถ้ำมีความสวยงามของหินงอกหินย้อยอย่างมาก โดยแต่ละจุดจะมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น บ่อน้ำทิพย์ เล็บมังกร หรือโขดหินต่ำ-สูง โดยเดินก้มหัวลอดโพรงไป ระหว่างทางเดินไปห้องโถงแต่ละจุดจะค่อย ๆ กว้างขึ้น โดยโถง 3 จะมีขนาดใหญ่สุด และสวยงามมาก แต่หากน้ำเยอะ ก็จะขึ้นสูงเกือบถึงเพดาน และเมื่อผ่านห้องโถง 3 ไป จะเจอสามแยก ก่อนถึงจุดเนินพัทยา โดยเป็นเนินค่อนข้างสูงจากพื้นน้ำมาก มองลงไปแล้วจะเห็นเป็นทางน้ำปนกับทรายเสมือนชายหาด สามารถบรรจุคนได้มากกว่าร้อยคน และสามารถเดินไต่เนิน ลงไปที่ผืนน้ำด้านล่างได้ แต่เนินจุดนี้จะมีพื้นค่อนข้างลื่น ไม่สามารถนำเต็นท์เข้ามากางนอนได้

แผนที่ภายในถ้ำหลวง

ส่วนอีกด้านก่อนถึงเนินพัทยาคือจุดสามแยก ที่แยกตัวไปฝั่งขวา หากเดินขึ้นไปจะเจอจุดห้องโถงที่เรียกว่า “เมืองลับแล” หากเดินต่อไป จะลงไปเจอจุดที่เรียกว่า “เมืองบาดาล” จุดนี้มีน้ำขังอยู่ ซึ่งสามารถเดินผ่านไปได้เฉพาะในช่วงหน้าแล้ง เพราะน้ำจะแห้งขอด และมองเห็นตัวกุ้งได้ ซึ่งน้ำในจุดนี้จะสามารถไหลไปสู่เส้นทางน้ำขุนน้ำนางนอน ซึ่งหากช่วงที่จุดสามแยกตรงนี้ไม่มีน้ำ ก็สามารถเดินไปได้อีกหลายกิโลเมตร และเท่าที่ตนทราบคือ นักสำรวจได้วัดระยะทางไปแล้วกว่า 7 กิโลเมตร แต่ยังไม่เจอปลายทาง

ตนเชื่อว่าทั้ง 13 คนยังอยู่ในถ้ำ แต่คงมีอาการอ่อนเพลีย เพราะขาดเสบียงอาหาร ส่วนอากาศภายในถ้ำนั้น ค่อนข้างร้อน ไม่ได้หนาวแบบที่คนอื่นเข้าใจ ส่วนอากาศที่หนาวเย็นจะเย็นเฉพาะในจุดช่วงห้องโถงแรก แต่เดินเข้าไปด้านในจะค่อนข้างร้อน ซึ่งตนก็ไม่แน่ใจว่าทำไมอากาศด้านในร้อนกว่าด้านนอก ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกรายทำหน้าที่ติดตามนักท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด และคิดว่าต่อไปจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตภายในถ้ำ

นายสมภาร เล่าต่อว่า ตนไม่เคยเจอเหตุการณ์คนพลัดหลงหลายวันอย่างเหตุการณ์นี้ เพราะตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา พบคนพลัดหลงในถ้ำเพียง 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปคนเดียว แต่ไฟฉายถ่านหมด เลยตัดสินใจหยุดอยู่กับที่ ไม่เดินต่อ ขณะนั้นเจ้าหน้าที่เห็นว่าเวลาเย็นแล้ว ยังไม่กลับออกมา จึงเข้าไปตาม และส่งเสียงตะโกนเรียก นักท่องเที่ยวได้ตอบกลับมา จึงพบชายรายนี้ที่ระยะทาง 400 เมตร ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวเข้าไปภายในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาภายใน 1 ชั่วโมง ก็จะมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตามหา

keyboard_arrow_up