สธ.เตือน! เสพข่าว 13 ชีวิตติดถ้ำ 24 ชม. ส่งผลเครียด-แนะสร้างกำลังใจให้กัน

นายแพทย์ ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีข่าวของทีมฟุตบอลและโค้ช 13 ชีวิตที่ยังคงอยู่ติดในถ้ำหลวง สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้นอกจากทั้ง 13 คนแล้ว คือผู้ที่เฝ้ารอคอยการกลับมาอย่างมีความหวัง พ่อแม่ผู้ปกครองรวมถึงญาติพี่น้อง หรือแม้กระทั่งผู้ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของทีมช่วยเหลือก็ตาม ที่อาจมีภาวะว้าวุ้นใจ กระวนกระวายใจ ร้องไห้คร่ำครวญ กลัวที่จะเกิดความสูญเสีย ซึ่งในบางคนถึงขั้นนอนไม่หลับ เบื้องต้นต้องยอมรับก่อนว่าขณะนี้เป็นวิกฤตฉุกเฉินที่เป็นเหตุให้เกิดอาการดังกล่าว

ฉะนั้นขอเตือนประชาชนอย่าตื่นกลัว หัวใจสำคัญของการก้าวพ้นภาวะเหล่านี้ อยู่ที่บทบาทของชุมชนหรือบุคคลที่อยู่ในพื้นที่นั้นต้องช่วยกันให้กำลังใจ ร่วมกันหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแทนที่จะนั่งรอคอยเพียงความหวัง ในภาษาทางสุขภาพจิตเรียกว่าเปลี่ยนจากเหยื่อให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤต เช่น เป็นส่วนนึงของการช่วยเหลือทีมปฏิบัติงานในพื้นที่ กิจกรรมทางศาสนาหรือจิตอาสาเหล่านี้สามารถทำให้สภาพจิตใจของพ่อแม่ผู้ปกครองรวมถึงญาติพี่น้องดีขึ้นได้ ขอเน้นย้ำให้ทุกคนผนึกกำลังอย่างหนักแน่นในระหว่างกลุ่มญาติ หรือชุมชนเพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน รวมถึงการให้กำลังใจจากชุมชนออนไลน์ต่าง ๆ

ปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท ทำให้ข้อมูลข่าวสารหลั่งไหลมาเป็นจำนวนมากสำหรับผู้ติดตามสถานการณ์ ขอให้คำว่า “ลุ้น” จนกระทั่งขาดการพักผ่อนหรือตื่นเช้าขึ้นมาต้องตรวจสอบข้อมูลข่าวสารเป็นอันดับแรก จนเสียงานหรือกิจวัตรประจำวัน มีอารมณ์ร่วมไปกับสถานกรณ์ดังกล่าว ต้องรีบหันกลับมาจัดการตัวเอง โดยการบริหารเวลาไม่ควรติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องมากกว่า 1 ชั่วโมง ให้ดำรงรักษากิจวัตรประจำวันให้เป็นปกติ หากเริ่มเสียงานเมื่อไหร่เริ่มเป็นสัญญานไม่ดีแน่นอน ในทางกลับกันเปลี่ยนจากผู้ติดตามข่าวสารเป็นผู้ช่วยเหลือ โดยร่วมทำกิจกรรมอาสาอื่น ๆ ในสถานการณ์ขณะนี้

keyboard_arrow_up