เดือดร้อนกันถ้วนหน้า! ผดส.จี้บีทีเอสเร่งแก้ปัญหาระบบขัดข้องบ่อย

ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นประจำ เผยว่า ต้องการให้ผู้ดูแลบีทีเอสออกมาแสดงความชัดเจนต่อการปัญหาระบบขัดข้องที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเดินทางไปทำงานที่ล่าช้า อีกทั้งมีผู้โดยสารสะสมจนล้นชานชาลา แต่บีทีเอสกลับไม่มีความรับผิดชอบหาบริการรถอื่นๆ เสริม เพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นในชั่วโมงเร่งด่วน

วันนี้ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เดินทางไปที่บริเวณทางขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอนุสาวรีย์ฯ เพื่อติดตามการใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสในชั่วโมงเร่งด่วน หลังเกิดปัญหาระบบขัดข้องต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย นางสาว เมธิณี จงศรี อายุ 33 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ยอมรับว่า กรณีรถไฟฟ้าเสียขัดข้อง หลายๆ คนคงจะหงุดหงิดใจไม่ต่างกัน เพราะส่งผลกระทบถึงหลายๆ อย่าง แต่ส่วนตัวก็เข้าใจว่าน่าจะมีปัญหาที่ระบบ และก็อยากให้มีการออกมาแถลงข่าวให้ชัดเจน เพื่อที่ผู้โดยสารจะได้กำหนดเวลาเดินทางได้ถูก

เมธิณี จงศรี พนักงานบริษัท

 

นอกจากนี้คิดว่าจะต้องมีการตรวจสอบระบบการเดินทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากมีข้อพิดพลาดก็จะต้องรีบแจ้งผู้โดยสาร ซึ่งหลายๆคนจะได้กำหนดการเดินทางในรูปแบบอื่นได้ เพราะแต่ละคนก็มีธุระต่างกัน บางคนกำลังจะเข้างาน แต่มาเจอปัญหารถไฟฟ้าเสียแทบทุกเช้า เชื่อว่าหลายๆคนก็คงไม่โอเค และอยากจะเสนอให้มีการทำแบบสำรวจ ผู้ใช้รถไฟฟ้าบีทีเอสว่า การที่ระบบรถไฟฟ้าขัดข้องบ่อยๆ มีผลกระทบอะไรบ้าง หรือรู้สึกอย่างไร ควรแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะการที่เกิดปัญหาแบบนี้บ่อยครึ่ง มันมีผลกระทบกับหลายๆ เรื่อง

ด้าน นางสาว กาณต์วสี คิดสม อายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเอชนแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า วันที่ระบบรถไฟฟ้าขัดข้องทำให้ตนเองไปเรียนสาย ซึ่งทางบีทีเอสแจ้งว่าจะจอดสถานีละ 15 นาที แต่วันนั้นตนเองรีบมากๆ เพราะคนใช้รถไฟฟ้าก็ต้องอยากได้ความรวดเร็ว และอยากให้ปรับปรุงแก้ไขระบบจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง

กาณต์วสี คิดสม นักศึกษา

โดยปกติตนเองจะนั่งรถไฟฟ้าจากที่พักในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อไปเรียนย่านรังสิตทุกวัน ซึ่งจะใช้เวลาเดินทาง 30 – 60 นาที หากนั่งรถตู้ หรือรถประจำทาง ก็จะยืดเวลาออกไปอีก แล้วยิ่งช่วงนี้เจอปัญหารถไฟฟ้าเสียบ่อยๆ ยืนยันว่ารู้สึกไม่พอใจ เพราะทำให้ไปเรียนสาย อย่างกรณีที่รถไฟฟ้าเสียล่าสุด ตนเองขึ้นรถไฟฟ้าตั้งแต่ 7.00 น. แต่ไปถึงมหาวิทยาลัยเกือบเที่ยงวัน

keyboard_arrow_up