สภาวิศวกร แนะเจาะช่องด้านบนช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ ชี้ วิธีช่วยเหลือต้องคุ้มค่าเสี่ยง

ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อคาเดมี และโค้ช ผู้ฝึกสอน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แล้ว ซึ่งปัญหาหลักที่พบคือ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้ระดับน้ำภายในถ้ำยังไม่ลดลง และเป็นอุปสรรคต่อการค้นหา

รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการประสานงานด้านภัยพิบัติ สภาวิศวกร

วันที่ 27 มิ.ย. 61 รองศาสตรจารย์ดอกเตอร์ สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการประสานงานด้านภัยพิบัติ สภาวิศวกร อธิบายถึงความแข็งแรงของหินปูน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของถ้ำหลวง ว่า ปกติแล้วหินปูน จะเป็นหินที่มีความแข็งแรง แต่เปราะ หากถูกน้ำเซาะไปเรื่อยๆ จะเปลี่ยนสภาพค่อยๆ ละลายน้ำไป จนเกิดโพรง หากมีวิธีที่จะเข้าถึงหรือสื่อสารให้น้องๆ ที่อยู่ในจุดที่เป็นโถงถ้ำ ที่หน่วยซีลยังไปไม่ถึงจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะทำการเจาะจากด้านบนภูเขา ลงไปเพื่อหาโถงถ้ำบริเวณนั้น เพื่อน้องๆ ที่อยู่ข้างในรู้ว่า มีคนพยายามจะเข้าไปช่วยเหลือ หรือจะสามารถส่งเสบียง ส่งการสื่อสารไปยังผู้ที่ติดอยู่ด้านในได้

ปล่องหรือโพรงธรรมชาติที่พบ และจุดที่มีการคาดการณ์ว่าเด็กอยู่

ส่วนหลุมที่เจาะ เป็นหลุมวงกลมขนาดเล็กประมาณ 4-6 นิ้ว โดยใช้การเจาะแบบกระแทกในแนวดิ่ง ซึ่งระหว่างการเจาะหินจะแตกออกและมีปั๊มลมคอยเป่าฝุ่นหินให้ลอยขึ้น โดยอัตราการเจาะของเครื่อง 1 ชั่วโมง จะเจาะได้ลึกประมาณ 10-15 เมตร แต่ด้วยปัญหาเรื่องความชัดเจนในตำแหน่งถ้ำ ที่ยังไม่มีผู้อ้างอิงได้ อาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนกับตำแหน่งที่เจาะลงไป ซึ่งเรื่องนี้สามารถแก้ไขได้ โดยการนำข้อมูลจากนักธรณีวิทยามารวมกับการสำรวจทางวิศวกรรม

อีกหนึ่งปัญหาคือ เรื่องของการขนส่งเครื่องเจาะ ขึ้นไปบนภูเขาเพราะเครื่อแต่ละตัวมีความหนักมากกว่า 1 ตัน ในสถานการณ์ที่เร่งด่วนแบบนี้ การขนส่งทางอากาศน่าจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวนก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงได้

อุปกรณ์และครื่องมือการขุดเจาะ

อีกวิธีหนึ่งคือ การระเบิดเฉพาะจุด หรือ ป็อปปิ้ง บลาส เป็นการเจาะผ่านผนังถ้ำ ช่วงที่มีความแคบ ตีบ โดยใช้เทคนิคเดียวกับการระเบิดหิน ขยายโพรง แต่วิธีนี้ค่อนข้างช้า แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการประเมินอย่างละเอียดว่าแต่ละวิธีการที่เลือกมาช่วยเหลือคุ้มค่าที่จะเสี่ยงหรือไม่ โดยสภาวิศวกร จะมีนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อหารือถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือต่อไป

keyboard_arrow_up