รวมสถานที่จัดงานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่ตระการตาที่ต้องไป !!!

ลอยกระทง เป็นประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน วันลอยกระทงจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12
โดยในปี 2560 นี้ จะตรงกับวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในปีนี้อาจจะมีเหตุการณ์หลายๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประเพณีลอยกระทงในปีนี้อาจจะเงียบเหงา แต่ในวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ลอยกระทงที่จัดงาน ได้อย่างยิ่งใหญ่ตระการตาที่จะต้องไป

“ประเพณีลอยกระทงถูกกำหนดขึ้นมา เพื่อให้เราได้แสดงความขอบคุณพระแม่คงคา
ที่ให้น้ำในการบริโภค อุปโภค และขอขมาต่อพระแม่คงคาที่ได้ทิ้งสิ่งไม่ดีลงไปในแหล่งน้ำ”

ตามปฎิทินจันทรคติไทยนั้น ราวๆเดือนพฤศจิกายน จะเป็นช่วงของประเพณีลอยกระทง ประเพณีลอยกระทงได้ถูกกำหนดจัดขึ้นทั่วทุกพื้นที่นประเทศไทย ด้วยความเชื่อที่ว่าเรานั้นใช้น้ำใรการบริโภค อุปโภค อยู่ตลอดเวลา ในสมัยโบราณนั้นจึงทำให้เกิดความเชื่อขึ้นมาว่าการลอยกระทงนั้นจะเป็นการแสดงความขอบคุณต่อพระแม่คงคา

แต่ในวันนี้นั้นเราจะมาแนะนำสถานที่ ที่จะต้องไปลอยกระทงในปีนี้ที่ต้องบอกเลยว่าสวยงามตระการตามากจะมีที่ไหนนั้นโปรดติดตาม

1.งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย  ประจำปี 2560

 

งานประเพณีโบราณต้นกำเนิดแห่งเทศกาลลอยกระทงของประเทศไทย ที่สุโขทัยนี้จะจัดงานขึ้นในวันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายในชื่อเรื่อง “ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย”ซึ่งมีกิจกรรมภายในงานกว่า 20 กิจกรรม อาทิ การจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติตามแนวทางการจัดงานปีนี้ “ลอยประทีปหลอมดวงใจ ร่วมอาลัยพ่อแห่งชาติ ถวายอภิวาทมหาวชิราลงกรณ” พิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข ,พิธีบวงสรวงบุรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์พิธีเปิดงานฯ ,ขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรม 9 อำเภอ และขบวนของภาคเอกชน ,ขบวนแห่นางนพมาศ กระทงใหญ่และขบวนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน ,การแสดงหมู่บ้านวิถีไทยและตลาดปสาน ,กิจกรรมข้าววันเล่นไฟ ,การแสดงประกอบแสง -เสียง ,การประกวดนางนพมาศ การประกวดร้องเพลง เป็นต้น

2.งานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2560

ต่อมาไปสืบสานวัฒนธรรม”งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่” หรือที่ชาวเมืองเรียกกันว่าประเพณียี่เป็งนั่นเอง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2560 ส่วนภายในมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายทั้งการประกวดการแห่กระทงใหญ่ การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง การปล่อยโคมไฟ และการปล่อยกระทง เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ส่วนกิจกรรมที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ในงานมีกิจกรรม ได้แก่

 • ประเพณีการเทศน์มหาชาติ ต๋ามผางประทีปบูชาพระเจดีย์ ในวัดสำคัญต่างๆ
 • การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง ในวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2560 ณ ข่วงประตูท่าแพ
 • กิจกรรมต๋ามผางปะติ๊ดถวายเป็นพุทธบูชา  การสาธิตทำกระทงใบตอง  การทำโคม การหยอดผางปะติ๊ด และการทำสะเปา ในวันที่ 2-5 พฤศจิกายน 2560  ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
 • การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง ประจำปี 2560 ณ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
 • การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณลำน้ำปิง
 • การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ณ ข่วงประตูท่าแพ
 • การจุดพลุเฉลิมพระเกียรติฯ ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560
 • การปล่อยโคมไฟบริเวณสะพานนวรัฐ ในวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2560

3.งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำปี 2560 จังหวัดตาก

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำ 2560 จะจัดขึ้น ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 3-7 พฤศจิกายน 2560 กิจกรรมที่โดดเด่นในงานได้แก่

 • ชมขบวนแห่ถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขบวนแห่อัญเชิญพระประทีป กระทงพระราชทาน 8 พระองค์  “วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560″
 • ดื่มด่ำบรรยากาศการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จากชุมชนต่าง ๆ คืนละ 2 สาย “4-6 พฤศจิกายน 2560″
 • ชมการลอยเคราะห์บูชาพระแม่คงคา,ดินเนอร์กระทงสาย ชิมอาหารพื้นเมืองของชาวจังหวัดตากระหว่างนั่งชมการแสดง “วันที่ 7 พฤศจิกายน 2560″

4.River Festival 2017 กรุงเทพมหานคร

ใครกำลังมองหาสถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพ ต้องมาร่วมงานนี้เดินทางสะดวกแน่นอนกับงาน River Festival เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ประจำปี 2560

จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 จัดเต็มพร้อมกัน ณ 8 ท่าประวัติศาสตร์ ริมฝั่งเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร,

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ และท่าไฮไลท์ใหม่ “ล้ง 1919”

5)สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2560

อีกหนึ่งงานลอยกระทงสำหรับคนกรุงเทพ กับงานประเพณีสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ภายในงานจะมีกิจกรรมมากมายร่วมอนุรักษ์และรักษาวัฒนธรรมอันดีงามเหล่านี้เอาไว้ได้ตั้งแต่วันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2560 ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร

กิจกรรมภายในงาน

1) กิจกรรมสาธิตวิถีไทย สำรับอาหารเครื่องว่างชาววัง จีบใบตองกรองมาลัย
2) กิจกรรมประดิษฐ์กระทงด้วยตนเอง จากวัสดุธรรมชาติ
3. กิจกรรมลอยกระทง คืนวันเพ็ญเดือน ๑๒ โดยจัดทำกระบะทดน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา อิ่มเอมกับบรรยากาศ ลอยกระทงในอดีตที่ได้ขอขมาพระแม่คงคาและสัมผัสสายน้ำด้วยตนเอง
4. กิจกรรมตลาดย้อนยุค อาหารคาวหวาน
5. ขบวนแห่ลอยประทีปที่งดงามตามประเพณี และพิธีเปิดงานลอยกระทง
6. การแสดงโขนรามเกียรติ์ที่วิจิตรงดงามหาชมได้ยาก
7. กิจกรรมแต่งไทย วิถีไทยลอยกระทง และร่วมสนุกถ่ายภาพพร้อมรับของที่ระลึกภายในงาน
8. การบรรเลงดนตรีไทย
9.Display & Exhibition (นิทรรศการมีชีวิต) และเกร็ดน่ารู้ น่าสนใจต่างๆ ของประเพณีการลอยกระทง 5 พื้นที่
keyboard_arrow_up