ธนาธร ชูแนวทางทำงานร่วมกัน ปรับระบบราชการไทยมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อบรรยากาศการหาเสียงเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย จึงไม่แปลกที่พรรคการเมืองไม่ว่าเล็กหรือใหม่ ต่างงัดทั้งนโยบายและกลยุทธมากมายออกมาใช้ จนบนครั้งก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะมีทั้งเงื่อนไขและตัวแปรจำนวนมาก ที่ทำให้ยากจะหาข้อสรุปในการเลือกตั้งครั้งนี้ และอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิ์แบบเราๆ ท่านๆ ที่ต่างก็มีความคาดหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

วันนี้ในรายการต่างคนต่างคิดเลือกตั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้กล่าวกับพิธีกรรายการว่า…

“…สิ่งแรกที่ผมอยากจะทำคือต้องเข้าใจก่อนว่า ปัญหาความเดือนร้อนของพี่น้องเกษตรกรตอนนี้เยอะมาก สิ่งที่ผมอยากจะทำก็คือ อยากตั้งทีมขึ้นมาดูแลพืชผลเกษตรหลักทางเศรษฐกิจ 5-6 ตัว ว่าแต่ละตัวจะต้องมีการเยียวยา การช่วยเหลือประชาชนอย่างไร ที่จะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนไปมากกว่านี้ในระยะสั้น…”

“…สิ่งที่จะทำทันทีหลังจากนี้คือการตั้งทีมมาทำนโยบายที่พวกเราพูดไว้ให้เป็นจริง นั่นคือการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ อุสาหกรรมที่ทำให้เกิดการจ้างงานในประเทศไทย อย่างเช่นทีมศึกษาเรื่องการทำรถเมล์ไฟฟ้า การทำรถไฟ การทำเครื่องจักรรกล โรงงานแปรรูปเกษตรสมัยใหม่ ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยได้…”

“…ผมอยากเห็นการตั้งทีมที่รวมทุกกระทรวงเข้ามาร่วมกันคิด ตั้งแต่กระทรวงวิทยาศาสตร์ กระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์ เข้ามาร่วมกันคิด การตั้งทีมต่างๆ เหล่านี้ จะเริ่มทำทันทีภายใน 30 วันแรก อันนี้ทำได้…”

“…นอกจากนี้ผมต้องเรียนว่า สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านี้ คือต้องบอกว่างบประมาณของบัญชีปีนี้มันวางไว้แล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือการวางงบประมาณแผ่นปีหน้า ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลชุดใหม่ที่เข้าไป มีเวลา 3-4 เดือน ที่จะออกแบบงบประมาณให้สอดคล้องกับนโยบายของตัวเอง อย่างพรรคอนาคตใหม่ได้พูดเอาไว้ชัดเจน ว่าเราต้องการโยกงบการลงทุน จากกระทรวงอื่น ไปใส่ไว้ในกระทรวงศึกษาธิการให้มากขึ้น เพื่อจะยกระดับโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก รวมถึงดรงเรียนอาชีวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็ก ให้มีเครื่องไม้เครือ่งมือ อุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัยที่ตอบโจทย์กับโลกใบใหม่มากขึ้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้จำเป็นจะต้องเริ่มศึกษาตั้งแต่เข้าไป เพราะปีงบประมาณปีนี้มันวางไว้หมดแล้ว แต่เราเหลืออีก 3-4 เดือน ที่จะเตรียมงบประมาณของปีหน้า ซึ่งจะต้องเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้…”

“…นอกจากนี้ยังต้องทำแผนเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยงานราชการ สำหรับปีบัญชีปีหน้า พรรคอนาคตใหม่ตั้งเป้าไว้เพื่อหาเงินมาสนับสนุนการทำรัฐสวัสดิการ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของพรรค หนึ่งในนั้นคือการเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยงานรัฐ เราตั้งเป้าจะลด 3 เปอร์เซ็นต์ของงบประจำ ซึ่งผมมองว่าอยู่ในวิสัยที่ทำได้ ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อให้เราเสนออยู่ในงบประมาณแผ่นดินก่อนเดือนกันยายนได้ทัน…”

“…อย่างที่บอกคือจะตั้งทีมศึกษาทันที เพื่อจะทำให้ระบบราชการไทยมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลีนมากขึ้น และตอบสนองกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้มากขึ้น เพราะมันสะท้อนในปีงบประมาณนี้ไม่ได้ เพราะเราไม่ได้เป็นคนทำ…”

keyboard_arrow_up