“ภูมิธรรม” ชี้ ส.ส.งูเห่าจะตายด้วยพิษตัวเอง กรีด กกต. จิตสำนึกควรคิดเองได้

วันที่ 27 มี.ค. 62 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า 6 พรรคการเมือง ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. แสดงความชัดเจนและเปิดเผยข้อมูลการนับคะแนนการเลือกตั้ง เป็นรายหน่วยทั่วประเทศให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างความชัดเจนให้กับสังคม

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย

ขณะเดียวกันวันนี้พรรคเพื่อไทยนัดประชุมแกนนำพรรค และผู้สมัคร ส.ส. ทั้งที่ได้รับเลือกตั้งและไม่ได้รับเลือกตั้ง เพื่อหารือและรับฟังข้อเสนอจุดยืนร่วมลงสัตยาบันร่วมกับอีกพรรคการเมือง ที่แสดงเจตจำนงเป็นฝ่ายประชาธิปไตยและพร้อมจัดตั้งรัฐบาลให้ตามความต้องการของประชาชน และสรุปรวบรวมปัญหา ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา นำไปแก้ไขหากได้เข้าไปเป็นรัฐบาล รวมถึงประเด็นที่ยังไม่มีความชัดเจนหรือประชาชนยังต้องการ คำชี้แจงเพิ่มพรรคเพื่อไทยก็พร้อมที่จะนำไปดำเนินการ

ทั้ง นายภูมิธรรม กล่าวว่า นี้ไม่จำเป็นต้องกำชับว่าที่ ส.ส. ทุกคนที่อาจถูกซื้อตัวหรือที่เรียกว่างูเห่า เพราะว่าทุกคนรู้ดีว่ากว่าจะผ่านอุปสรรคมาจนถึงวันนี้เป็นอย่างไร และเชื่อว่าหากใครเป็นงูเห่าก็จะทำลายตัวเองไปในที่สุด แม้ว่าจะเลือกตั้งอีกกี่ครั้งก็ยังมีประชาชนคอยโอบอุ้มพรรคเพื่อไทยต่อเนื่อง เพราะเป็นพรรคที่ยึดมั่นในความถูกต้อง

นายภูมิธรรม ระบุว่า ส่วนตัวอยากเรียกร้องให้ กกต. ยืนอยู่บนความยุติธรรมโปร่งใส พร้อมเห็นว่าสิ่งที่ กกต.ต้องทำตอนนี้ คือการเปิดเผยคะแนนให้สาธารณชนร่วมตรวจสอบ เพราะไม่มีเหตุผลที่ กกต. จะเก็บงำคะแนนไว้ แล้วเปิดเผยแค่ 95 เปอร์เซ็นต์ เพราะหาก กกต. เปิดเผยคะแนนพรรคการเมืองที่ได้อันดับ 1 การนับคะแนนของแต่หน่วยเลือกตั้งก็ควรจะจบสิ้น

โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า หากเครื่องคิดเลขของ กกต. เสียจริงทั้งพรรคเพื่อไทยจะนำเครื่องคิดเลขไปเสริม เพื่อให้สามารถคิดคำนวณและทำงานออกมาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้สังคมหายจากความคลางแคลงใจส่วนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ ที่กำลังถูกประชาชนตั้งข้อสังเกตอยู่ขณะนี้นั้น เห็นว่า กกต. ควรทำทุกอย่างให้เกิดความเชื่อมั่น

เมื่อถามกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ ออกมาเรียกร้องให้ กกต. แสดงความรับผิดชอบนั้น นายภูมิธรรมมองว่า กกต. ไม่ควรต้องให้ใครมาบอกว่าต้องรับผิดชอบ แต่อยู่ที่ต่อมจิตสำนึกและควรมีวิจารณญาณคิดได้เอง

 

keyboard_arrow_up