คนอุบลฯ เดินฝ่าฝนลุยน้ำแห่ใช้สิทธิ ผู้พิการตัดพ้อ ไม่เคยเห็นหน้าผู้สมัคร

บรรยากาศการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. 62 ที่ จ.อุบลราชธานี มีฝนตกมาตั้งแต่กลางดึก จนถึงเช้ายังไม่หยุด ทำให้บางหน่วยมีน้ำท่วมทางเข้าหน่วยเลือกตั้ง แต่ประชาชนก็ยังเดินลุยน้ำเข้ามาใช้สิทธิ โดยที่หน่วยเลือกตั้งที่ 35 ศาลากลางบ้านดงคำอ้อ ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านอุบลฮักแพง กลุ่มคนพิการก็พากันเดินลุยฝนมาใช้สิทธิลงคะแนนร่วมกับประชาชนที่เริ่มทยอยกันเข้ามาลงคะแนนหนาตาขึ้น เพราะฝนเริ่มเบาลง

นางคำเปลว สีสัตย์ ผู้พิการ

นางคำเปลว สีสัตย์ อายุ 72 ปี ซึ่งพิการเป็นอัมพาตท่อนล่าง เดินทางมาลงคะแนนด้วยรถเข็น 2 ล้อกับสามี กล่าวว่า ตนและสามีต้องเดินเท้าออกจากบ้านเป็นระยะทางประมาณ 2 กม. เพื่อมาใช้สิทธิลงคะแนน แม้จะยากลำบาก แต่ก็ต้องการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเลือกคนดีไปดูแลบ้านเมืองให้ได้ และไม่เคยพลาดที่จะมาใช้สิทธิเลือกตั้งเลยสักครั้ง โดยระหว่างเข้าไปใช้สิทธิของนางคำเปลว เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งต้องช่วยกันประครองร่างของนางคำเปลวในลักษณะหิ้วปีกเข้าไปใช้สิทธิ เพราะไม่มีวิวแชร์ใช้งาน

นายทองสุข มูลฤทธิ์  ผู้พิการ

ส่วนนายทองสุข มูลฤทธิ์ อายุ 62 ปี ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่มีการหาเสียงของผู้สมัคร กลุ่มคนพิการบ้านอุบลฮักแพง ไม่เคยมีผู้สมัครเข้ามาแนะนำตัวให้รับรู้ถึงนโยบายของแต่ละพรรค มีแต่เจ้าหน้าที่ กกต. นำเอกสารแนะนำตัวของผู้สมัครมาติดและแจกให้คนพิการดูก่อนตัดสินใจเลือกผู้สมัครคนไหน ซึ่งรู้สึกน้อยใจ หากเลือกตั้งครั้งหน้าก็อย่าลืมเข้ามาพูดแนะนำนโยบายกับคนพิการบ้าง

สำหรับ จ.อุบลราชธานี มี 10 เขตเลือกตั้ง ผู้สมัครจาก 47 พรรคการเมือง จำนวน 376 คน และมีผู้มีสิทธิลงคะแนนกว่า 1.4 ล้านคน ในจำนวนนี้ มีผู้มีสิทธิอายุระหว่าง 18-25 ปี และได้ลงคะแนนครั้งแรกจำนวน 2.2 แสนคน

keyboard_arrow_up