วิเคราะห์ ผู้สมัคร ส.ส.เปลี่ยนชื่อ “ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ” เรียกคะแนนเสียง ปชช.(คลิป)

รศ.สุขุม นวลสกุล มองผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อชาติเปลี่ยนชื่อ “ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ” เป็นเพียงลูกเล่นใหม่ทางการเมือง เร็วๆ นี้ อาจมีเปลี่ยนชื่อเป็น “ประยุทธ์” 

จากกรณีที่เรียกเสียงฮือฮา เมื่อ ส.ส.พรรคเพื่อชาติหลายคนเปลี่ยนชื่อเป็น “ทักษิณ” และ “ยิ่งลักษณ์” กันจำนวนมาก รายการข่าวอรุณอมรินทร์ ช่วง “ผ่าอนาคตประเทศไทย” ดำเนินรายการโดย ศุภโชค โอภาสะคุณ และ รศ.สุขุม นวลสกุล ได้วิเคราะห์ถึงประเด็นนี้ว่า ทั้งเลขาธิการ กกต. และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีก็มองว่าไม่ผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นผู้สมัครทุกท่านสามารถที่จะเปลี่ยนชื่อได้ แต่ข้อสำคัญคือต้องจำชื่อตัวเองให้ได้ หากไปเดินหาเสียงแล้วประชาชนขานชื่อแต่ไม่หัน อาจจะส่งผลด้านลบกับตัวผู้สมัครเอง

ที่ จ.สุรินทร์ ทางด้านของครอบครัวของ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีตส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ที่หมดสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้งเนื่องจากพ้นโทษจำคุกยังไม่ถึง 10 ปี  แต่ได้ส่งภรรยาลงแทนคือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ไชยศรีษะ ลงสมัคร ส.ส.เขต 6 ในนามพรรคเพื่อชาติ และส่งน้องสาว นางสาวยิ่งรัก ไชยศรีษะ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคเพื่อชาติ ลงสมัคร

นางสาวยิ่งลักษณ์ ไชยศรีษะ (ซ้าย) และนางสาวยิ่งรัก ไชยศรีษะ (ขวา)

ซึ่งทั้ง 2 คนเพิ่งเปลี่ยนชื่อตามชื่อ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นทีมแรกๆ เนื่องจากศรัทธาต่ออดีตนายกรัฐมนตรีคนนี้ ก็เผยว่า หลังจากภรรยาและน้องสาวเปลี่ยนชื่อ ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากพี่น้องประชาชน

โดย รศ.สุขุม มองว่า เหตุที่ประสบความสำเร็จ เพราะว่า ชื่อของทั้ง 2 อดีตรัฐมนตรียังอยู่ในความสนใจของประชาชน และไม่แน่ว่า ก่อนวันที่ 8 ก.พ.62 อาจจะมีคนเปลี่ยนชื่อเป็น “ประยุทธ์” อีกก็ได้ เหมือนเป็นเทรนด์ใหม่ เป็นลูกเล่นใหม่ในการหาเสียงครั้งนี้

ทางด้านของชาวบ้าน บอกว่า ผู้สมัคร ส.ส.เปลี่ยนชื่อเป็น “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ก็ทำให้จดจำ และสามารถตัดสินใจในการเลือกผู้สมัคร ส.ส.ได้ง่ายขึ้น

ส่วนพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แสดงทัศนคติถึงเรื่องนี้ว่า ใครอยากจะเปลี่ยนชื่อ หรือจะเป็นใครก็เป็นไป แต่มันก็แปลกๆ อยู่เหมือนกัน

รศ.สุขุม มองถึงการที่พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า การที่ ส.ส.แห่เปลี่ยนชื่อแบบนี้เป็นเรื่องน่าแปลก เพราะทั้ง 2 อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่เป็นข่าวอยู่ ท่านหนึ่งก็เป็นจำเลยหนีคดี ส่วนอีกท่านหนึ่งก็เป็นผู้ต้องหาหนีการจำคุก โทษหนักทั้งคู่

keyboard_arrow_up