เปิดหน้าท้าชน | ศึกเพื่อนเก่า “ฉลาด ขามช่วง” ปะทะ “รัชนี พลซื่อ” ชิงเก้าอี้ร้อยเอ็ด เขต 2

เปิดหน้าท้าชน คอลัมภ์พิเศษสำหรับคอการเมืองที่จะพาไปดูผู้สมัครในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะคู่ที่สูสี เป็นเขตช้างชนช้าง และวิเคราะห์จุดแข็งแต่ละผู้สมัคร ระหว่างคนที่เปิดหน้าลงพื้นที่ กับฝ่ายที่ท้าชนลงชิงพื้นที่ ส.ส. จะมีความสูสีกันขนาดไหน วันนี้ (27 ก.พ.62) ไปกันที่ จ.ร้อยเอ็ด เขตเลือกตั้งที่ 2

ร้อยเอ็ด เขต 2 เลือกตั้งปี 2554 ได้แก่ อ.โพธิ์ชัย อ.เชียงขวัญ อ.ธวัชบุรี (บางตำบล) อ.จังหาร (บางตําบล)

ส่วนปี 2562 นั้น ยังเป็น 4 อำเภอเหมือนเดิม อ.โพธิ์ชัย อ.เชียงขวัญ อ.จังหาร (บางตำบล) และ อ.ธวัชบุรี (เปลี่ยนแปลงบางตำบล)

เจ้าของพื้นที่เดิม : พรรคเพื่อไทย
ฉลาด ขามช่วง จากพรรคเพื่อไทย ชนะขาด ทินกร อ่อนประทุม จากประชาธิปัตย์ ด้วยคะแนน 53,931 ต่อ 19,861

ปีนี้ เพื่อไทย ยังส่ง ฉลาด ขามช่วง มาทวงคืนพื้นที่ เพราะ เป็นทนายความ มีสำนักกฎหมายอยู่ใน จ.ร้อยเอ็ด จนเป็นที่รู้จักของชาวบ้าน เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นใน จ.ร้อยเอ็ด มานาน ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาจังหวัด ตอนช่วงลงเล่นการเมืองสนามใหญ่แรกๆ อยู่ใต้ร่มเงาของพรรคประชาธิปัตย์ เคยได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการ รมว.ยุติธรรม ด้วย ก่อนจะย้ายไปสังกัดพรรคไทยรักไทยตอนปี 2548

ถ้าบวกรวมเวลาแล้ว ฉลาด ขามช่วง ชนะการเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส.มาแล้วถึง 7 สมัย ตั้งแต่ปี 2535 – 2554 ถือว่าเป็นผู้สมัครสายแข็ง เจ้าของพื้นที่ที่ล้มยากแน่นอน

ผู้ท้าชน : พรรคพลังประชารัฐ 
รัชนี พลซื่อ จากพลังประชารัฐ ภรรยาของ เอกภาพ พลซื่อ อดีต ส.ส. ร้อยเอ็ด ที่ครองพื้นที่คู่กับ ฉลาด ขามช่วง มายาวนาน ตั้งแต่ปี 2535

เคยชิมลางการเมืองท้องถิ่นด้วยการสมัคร ชิงเก้าอี้ นายก อบจ. ร้อยเอ็ด และชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ปี 2552 ในนาม พรรคเพื่อแผ่นดิน ได้ 71,124 คะแนน จากนั้นก็ลงสนามใหญ่อีกครั้งในปี 54 ที่เขต 3 ในนามพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน แม้จะแพ้พรรคเพื่อไทย หมื่นกว่าคะแนน แต่ก็ยังกวาดมาได้ถึง 33,626 คะแนน

แม้จะแพ้เลือกตั้ง แต่ก็ยังคงทำงานในพื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับการทำหน้าในตำแหน่ง “หัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัดร้อยเอ็ด” คราวนี้โดดมาลงในนามพรรค “พลังประชารัฐ” เสนอนโยบายสานต่อโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) และการขยายโรงงานอุตสาหกรรมสู่ภาคอีสาน เพื่อกระจายรายได้

keyboard_arrow_up