ฝรั่งหลอกฝรั่ง ซื้อบ้านเกือบ 6 ล้านได้มาแค่เสา! ตอนนี้เดือดร้อนไม่มีที่อยู่

เรื่องราวของชาวต่างชาติ ที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยและตั้งใจจะซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัย ในราคาเกือบ 6 ล้านบาท แต่กลับต้องมาถูกหลอก บ้านสร้างไม่เสร็จตามสัญญา ต้องสูญเงิน ตอนนี้แทบหมดตัว

ไบรอันและมาลี ภรรยาชาวไทย ได้ไปซื้อบ้านที่อ.หัวหิว จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยไบรอันเจอโฆษณาโครงการบ้านในเว็บไซต์เฟซบุ๊ค เห็นว่าเจ้าของโครงการบ้านนี้เป็นชาวต่างชาติเช่นเดียวกัน และตนก็เห็นว่าตัวอย่างบ้านถูกสร้างอย่างดี มีความสวยงาม และได้สูดอากาศบริสุทธิ์จึงตกลงปลงใจซื้อไป โดยจ่ายเงินเป็นงวดๆ จนครบ แต่ปัจจุบันบ้านหลังดังกล่าวก็ยังสร้างไม่เสร็จ มีแค่เสา ทั้งๆ ที่ในสัญญาระบุว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมเข้าอยู่ในเดือนสิงหาคม 2560 สอบถามไปที่เจ้าของบ้านหลังอื่นๆ ในโครงการก็ทราบว่าทุกหลังมีปัญหาเช่นเดียวกัน รู้สึกเครียดมาก เพราะได้ขายบ้านหลังเก่าที่พัทยาไปและนำเงินมาจ่ายในโครงการบ้านหลังใหม่นี้ไปแล้ว ทำให้ตอนนี้ไม่มีที่อยู่อาศัย

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลาย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ให้แนวทางการในกรณีนี้ว่า ในการซื้อบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ใดๆ ควรมีการตรวจสอบนิติบุคคลของเจ้าของโครงการหรือผู้สร้างให้ดีเสียก่อน ว่าจดทะเบียนไว้เท่าไหร่ เช่น แท้จริงทำธุรกิจมูลค่ากว่าร้อยล้าน แต่จดทะเบียนเพียงไม่กี่ล้านบาท เพราะหากมีการฟ้องร้องดำเนินกฎหมายทางแพ่ง นิติบุคคลรับผิดชอบไม่เกินวงเงินที่จดทะเบียน ซึ่งหากไม่มีเงินชดใช้ถูกฟ้องร้องล้มละลายผู้เสียหายก็จะไม่ได้รับเงินชดเชยที่เหมาะสม ซึ่งเชื่อว่ากรณีนี้นิติบุคคลดังกล่าวต้องมีคนไทยมีส่วนร่วมด้วย เพราะตามกฎหมายแล้วชาวต่างชาติไม่สามารถเปิดบริษัทได้ด้วยตัวคนเดียว จึงอยากให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองช่วยตรวจสอบด้วย

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up