ยังจำเขาได้หรือเปล่า?….’ตั้ม MAMAFAKA’ ตำนานศิลปินสตรีทอาร์ทสาธารณะระดับโลก

ต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมานี้ มีข่าวศิลปินในแวดวงบันเทิงจากไปอย่างไม่ทันตั้งตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง หากยังจำกันได้ “ตั้ม MAMAFAKA” หรือ ตั้ม พฤษ์พล มุกดาสนิท ตำนานศิลปินสตรีทอาร์ทระดับโลกเจ้าของคาแรคเตอร์ที่มี ดวงตาสดใส และมีขนปกคลุมไปทั่วอย่าง Mr. Hellyeah ก็เป็นอีกคนที่จากโลกของศิลปะไปด้วยอุบัติเหตุทางน้ำ แม้ว่าร่างกายของเค้าจะดับสูญลงไปแล้ว แต่ “ผลงาน” ของเค้า ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายๆ คน ได้สู้เพื่อที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

               ย้อนกลับไป MAMAFAKA  ชื่อที่ทุกคนรู้จักกันไปทั่วโลกนั้น เกิดจากแรงบันดาลใจที่ ตั้ม พฤษ์พล มุกดาสนิท ชอบฟังเพลงที่มีท่วงทำนองหนักหน่วง รุนแรง อย่างแนวร็อค และฮิปฮอป อันเดอร์กรานว์ จึงลองออกแบบตัวหนังสือและคำๆนี้ออกมา แน่นอนว่ามันทั้งโดนใจผู้ออกแบบ รวมถึงผู้ติดตามจนมาถึงปัจจุบัน

                เชื่อหรือไม่! MAMAFAKA มีตัวตนขึ้นมาได้เพราะ “ผู้หญิง” ตั้ม เคยเล่าย้อนไปให้ฟังว่าเค้าเริ่มหัดเรียนวาดภาพจากการชักชวนของผู้หญิงคนหนึ่งในสมัยเรียนวิทยาลัย และการที่ได้วาดดินสอลงกระดาษในตอนนั้น ก็ทำให้เค้าได้เปิดโลกใหม่ และค้นหาตัวเองเจอในเส้นทางสายดีไซน์เนอร์

                เด็กจบใหม่ไฟแรงเหยียบขี้ไก่ฝ่อ ตั้ม เลือกที่จะดีดตัวเองจากการทำงานประจำ รวมตัวกับเพื่อนๆ ที่หลงใหลในงานศิลปะเหมือนๆกัน มาก่อตั้งกลุ่ม B.O.R.E.D  เพื่อขยายวงการกราฟฟิกให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ก่อนที่เค้าจะหวนกลับไปเรียนรู้งานเอเจนซี่อีกครั้ง และนำมาปรับใช้กับงานของตัวเองให้มีมาตรฐานและตรงใจลูกค้า ตอกย้ำความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง

                ตั้ม ทำงานอย่างมืออาชีพ แม้ว่าเค้าจะเชื่อในการออกแบบของตัวเอง แต่ก็เคารพลูกค้าด้วย เค้ายอมลดทอนความเป็นตัวเองเพื่อชูงานของลูกค้าให้เด่นขึ้น รวมถึงการใส่ใจรายละเอียดไม่เว้นแม้แต่ข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ก็ขอลงมือแก้ไขด้วยตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมลูกค้าแบรนด์ดังมากมายถึงเลือกตั้มมาเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน และสุดท้ายความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็ทำให้ผู้ที่พบเห็นจดจำได้ว่านี้คือผลงานของ MAMAFAKA แน่นอน

 

 

                การก้าวสู่ความเป็นสากลของ MAMAFAKA เกิดจากการที่ ตั้ม เป็นคนไม่เคยหยุดนิ่งที่จะเรียนรู้ เค้าเดินทางไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เพื่อศึกษาวัฒนธรรมใหม่ๆ และนั่นก็เปลี่ยนโลกเค้าอีกครั้ง เมื่อ Mr. Hellyeah ได้ถือกำเนิดขึ้น และกลายตัวคาแรคเตอร์ที่ติดตามาจนถึงทุกวันนี้ พร้อมด้วยแบรนด์ของตัวเองอย่าง URFACE ที่ในวันนี้แฟนๆ ต่างก็อดเสียดายไม่ได้ที่คอลเลคชั่นดวงตาสดใสดวงนั้นได้ดับลงไปแล้ว

 

ทำความรู้จักกับบุคคลที่เป็นตำนานของเมืองไทยที่จะสะท้อนหลากหลายแง่มุม กลายเป็นบทเรียนอันล้ำค่า ในรายการ ตำนาน ทุกวันศุกร์ เวลา 22.15 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up