‘ครูมืด’ เผยความพร้อมการแสดงมหรสพสมโภช ทุกการแสดงยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ

หลังจากวานนี้ (16 ต.ค. 2560) ได้มีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเตรียมความพร้อม ในการแสดงมหรสพสมโภช  ที่ท้องสนามหลวง โดยจะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า เพื่อเทิดพระเกียรติและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วิทยาลัยนาฏศิลป ศาลายา จังหวัดนครปฐม โดยมีนักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ ทั้ง 12 แห่ง และคณะศิลปนาฏดุริยางค์ และศิลปนาฏศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลป์สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
รวมถึงสำนักการสังคีต กรมศิลปากร เข้าร่วมพิธีคำนับครู เพื่อบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพนับถือ

จากนั้นเมื่อเสร็จพิธีบวงสรวง ในช่วงบ่ายก็ได้มีการแยกกลุ่มฝึกซ้อมการแสดงต่างๆ  ซึ่งการแสดงที่ซ้อมวันนี้ จะเป็นในส่วนเวทีที่ 1 ฝั่งทิศเหนือ ได้แก่ การแสดงหนังใหญ่เบิกหน้าพระโขนพระราชทานการแสดงโขนรามเกียรติ์ รวมถึง รำรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งถือว่าเป็นบุญของพวกเรา ที่ได้ถวายงานครั้งยิ่งใหญ่ ให้แก่พระองค์ท่าน ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ที่เป็นการฝึกซ้อมรวมกัน

ครูมืด- ประสาท ทองอร่าม เปิดเผยว่า “วันนี้จะเป็นการซ้อมรวมหลังจากแยกกันซ้อมมา โดยส่วนตัวรับผิดชอบในส่วนของการแสดงโขน และหนังใหญ่ เมื่อเช้าก็เป็นการบวงสรวงเพื่อไหว้ครู  ความพร้อมตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์
ยังต้องมีปรับอยู่ตลอด ทุกอย่างที่จะทำการแสดงในงานมหรสพสมโภช ทุกการแสดงยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติอย่างยิ่ง ทุกครั้งที่มีงานใหญ่ของแผ่นดิน ก็เป็นหน้าที่ของกรมศิลปากรที่ต้องทำ ก็ถือเป็นประเพณีสืบมา และก็รวบรวมวิทยาลัยทั่วประเทศมารวมกัน ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อรวมตัวและทำงานถวายแด่พระองค์ท่าน”

 

นอกจากนี้น้องกาย- ญาณวุฒิ ไตรสุวรรณ เยาวชนรุ่นใหม่ ที่มีความชื่นชอบโขนเป็นอย่างมากและได้อันดับ  1 จากการออดิชั่นแสดงโขนพระราชทาน ได้บอกความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในครั้งนี้ว่า “ครั้งนี้เป็นเหมือนครั้งที่ภาคภูมิใจที่สุด คือเราได้ใช้วิชาความรู้ทั้งหมดที่เรียนมา มาทำการแสดงเพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน และส่งเสด็จพระองค์ท่าน ก็ภูมิใจมากๆ ส่วนการซ้อมก็ลำบากนิดหนึ่งเพราะคนเยอะ แต่เชื่อว่างานที่ออกมา สมพระเกียรติอย่างแน่นอน อีกมุมหนึ่งก็เป็นอารมณ์หดหู่เป็นงานที่ส่งพระองค์ท่านคืนสวรรค์ มันจะมีหลายๆ อารมณ์ แต่เราตั้งใจเต็มที่
ยอมรับว่าผมเกิดไม่ทันพระองค์ท่านทรงงาน แต่เรารับรู้ได้ผ่านครอบครัวและครู ว่าพระองค์มีพระมหากรุณาธิคุณต่อศิลปะการแสดงนาฏศิลป์มากๆ”

การแสดงมหรสพสมโภชจะจัดแสดง ณ ท้องสนามหลวง ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่างวันที่ 26 -27 ตุลาคมนี้

keyboard_arrow_up