‘ศรราม น้ำเพชร’ น้อมนำคำพ่อสอน ‘พอเพียง’ เป็นแนวทางดำเนินชีวิต ตั้งมั่นสืบสาน ‘ลิเก’ ให้อยู่สืบไป

“ศรราม น้ำเพชร”  พระเอกลิเกเงินล้าน เป็นอีกหนึ่งบุคคลมีชื่อเสียงที่ขอน้อมนำคำสอนของพ่อหลวงไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ชีวิต
และล่าสุดในงานนิทรรศการภาพถ่ายผ้าพันคอ “พอเพียง” เพื่อมอบรายได้และสนับสนุนมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านม
เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งกำลังสร้างบ้านพิงพักให้เป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายที่ขัดสนและยากไร้
“ศรราม น้ำเพชร” ได้เผยกับทีมข่าวอมรินทร์ ทีวีว่า
ตนภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ โดยส่วนตัวนั้นได้น้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องความพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน ทุกครั้งที่จะขึ้นทำการแสดง คณะทีมงานจะมีการถวายความอาลัยและจะระลึกถึงพ่อหลวงทุกๆ ครั้ง

“ในการแสดงเราก็จะมีคำสอนข้อคิดต่างๆ แล้วแต่เรื่องราว แต่ว่าทุกครั้งที่เราแสดง ก็จะมีการถวายความอาลัย
แล้วเราก็จะนึกถึงพ่อหลวงทุกๆ ครั้ง การแสดงของเราก็จะนำเสนอความเป็นไทย เอกลักษณ์ไทยอย่างเต็มที่ เพราะว่าเราให้ทุกคนมาดูเราแสดงลิเก เราไม่ได้แสดงอย่างอื่น เราก็ใช้คำว่าลิเก นำเสนอไป 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้คนไทยทุกคน คนที่ไม่รู้จักลิเกหันมาสนใจลิเกมากขึ้น แล้วก็ทำให้คนที่รู้จักลิเกอยู่แล้ว รักลิเกมากยิ่งๆ ขึ้นไป

แบงค์ถือว่าเป็นวัยรุ่นเยาวชนไทยคนหนึ่งนะครับ ก็อยากจะเป็นแบบอย่าง อีกอย่างหนึ่งแบงค์เกิดมาในครอบครัวลิเก สิ่งที่พ่อแม่มีให้ก็คือลิเก และสิ่งที่แบงค์จะทำได้ดีที่สุดคือการอนุรักษ์ลิเกไปเรื่อยๆ ถึงมีลูกหลาน ก็จะให้ลูกหลานสานต่อต่อไป เพราะว่ารักตรงนี้มาก แล้วก็ลิเกยังเป็นวัฒนธรรมอีกอย่างหนึ่งที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกแน่นอน ใครก็มาเอาไปไม่ได้ เราก็เลยต้องช่วยกันรักษาเองไว้”

keyboard_arrow_up