รู้จัก "หญ้าดอกขาว" ดอกหญ้าข้างทาง นำไปผลิตเป็น "ยาเม็ดอมเลิกบุหรี่" บำบัดรักษาในกลุ่มจิตเวช ยาเสพติด

7 ก.ค. 67

รู้จัก "หญ้าดอกขาว" สมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ ล่าสุดถูกนำไปต่อยอดเป็น ยาเม็ดอมอดบุหรี่ และบำบัดรักษาในกลุ่มงานจิตเวช ยาเสพติด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย โรงพยาบาลจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ พัฒนาการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรรับนโยบายเศรษฐกิจสุขภาพ ผลิต “ยาเม็ดอมอดบุหรี่หญ้าดอกขาว” สำหรับใช้บำบัดรักษาในกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด
และกระจายไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งของจังหวัดชัยภูมิ สร้างรายได้กว่า 4 แสนบาทต่อปี พร้อมสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนปลูกสมุนไพรอินทรีย์ป้อนสู่โรงงานผลิตยาสมุนไพรฯ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกร

รู้จัก "หญ้าดอกขาว" สรรพคุณเด่นช่วยเลิกบุหรี่
หญ้าดอกขาว หรือ หมอน้อย หญ้าละอองดาว ก้านธูป หญ้าสามวัน ฯลฯ โดยชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปแต่ละท้องถิ่น หญ้าดอกขาว เป็นไม้ล้มลุกจำพวกหญ้า มีขึ้นกระจายทั่วไปตามที่รกร้างข้างทาง พบเห็นได้ทั่วทุกภาคของไทย ในสมัยโบราณใช้ต้นต้มน้ำกินแก้ไข้ แก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะขัด รักษาอาการไอเรื้อรัง หรือนำใบมาตำให้ละเอียดพอกแผล เพื่อช่วยสมานแผล ปัจจุบัน หญ้าดอกขาว นักวิจัยพบสารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ช่วยในการเลิกสูบบุหรี่

โดยสารสำคัญที่ทำให้ หญ้าดอกขาวช่วยในการเลิกสูบบุหรี่ได้นั้น คือ มีสารไนเตรท ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ประสาทรับรสบริเวณลิ้นรู้สึกชาหรือลิ้นฝาด ทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่นั่นเอง

หญ้าดอกขาว

ยาเม็ดอมอดบุหรี่หญ้าดอกขาว ช่วยเลิกบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หนึ่งในตำรับยาที่น่าสนใจคือ “ยาเม็ดอมอดบุหรี่หญ้าดอกขาว” ซึ่งได้รับการบรรจุเข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านยาสมุนไพร ในปี 2566 สามารถสร้างได้กว่า 4 แสนบาทต่อปี โดยโรงพยาบาลจัตุรัส ได้ร่วมกับกลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก คิดค้นพัฒนาสูตรขึ้นสำหรับใช้บำบัดรักษาในคลินิกบุหรี่ด้วยยาสมุนไพร กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด

โดยจากผลการศึกษาทางคลินิกของการบริบาลทางเภสัชกรรมเพื่อการเลิกบุหรี่ โรงพยาบาลจัตุรัส พบว่า สามารถช่วยเลิกบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จและมีสมรรถภาพปอดดีขึ้น โดยขณะนี้มีการกระจายไปใช้ในโรงพยาบาลของจังหวัดชัยภูมิทุกแห่ง รวมถึงจังหวัดอื่นๆ และมีแผนที่จะให้บริการอดบุหรี่เคลื่อนที่ในวัด โรงเรียน และชุมชน ต่อไป

ยาสมุนไพร ผลิตเอง ครอบคลุม 12 กลุ่มโรค
แพทย์หญิงนิธิมาวดี คำวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจัตุรัส กล่าวว่า โรงงานผลิตยาสมุนไพร โรงพยาบาลจัตุรัส มีการผลิตยาจำนวน 39 รายการ ครอบคลุม 12 กลุ่มโรค ได้แก่

1.กลุ่มอาการระบบไหลเวียนโลหิต
2.กลุ่มอาการระบบทางเดินอาหาร
3.กลุ่มอาการทางสูติ-นรีเวชวิทยา
4.กลุ่มอาการไข้
5.กลุ่มอาการระบบทางเดินหายใจ
6.ยาบำรุงโลหิต
7.กลุ่มอาการทางกล้ามเนื้อและกระดูก
8.ยาบำรุงธาตุ ปรับธาตุ
9.กลุ่มอาการระบบทางเดินปัสสาวะ
10.ยาถอนพิษเบื่อเมา
11.ยาลดความอยากบุหรี่
12.ยารักษากลุ่มโรคที่เกี่ยวกับกษัย

โดยใช้วัตถุดิบสมุนไพรจากเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “โนนทองส่องตะวัน” ตำบลบ้านกอก ซึ่งเป็นแหล่งปลูกสมุนไพรเกษตรอินทรีย์ ไพล ขมิ้นชัน นำมาสกัดและพัฒนาเป็นยาสมุนไพรใช้ภายนอก เช่น น้ำมันไพล ยาไพล ลูกประคบ มีมูลค่าการผลิตประมาณ 1,000,000 บาทต่อปี และได้ขยายเครือข่ายเกษตรกรไปยังสมุนไพรรายการอื่นๆ อาทิ เถาวัลย์เปรียง ตะไคร้ ใบเตย ผิวมะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย เป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรด้วย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจสุขภาพ เป็นหนึ่งในนโยบายเร่งรัดพัฒนา โดยการยกระดับมาตรฐานการแพทย์แผนไทย ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้

จากการลงพื้นที่ตรวจราชการ ที่ โรงพยาบาลจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชุมชนแม่ข่าย ดูแลประชากรทั้งอำเภอจัตุรัส เทพสถิต บำเหน็จณรงค์ ซับใหญ่ และเนินสง่า รวมกว่า 2.3 แสนคน พบว่ามีการพัฒนาศักยภาพด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โดยจัดตั้งโรงงานผลิตยาสมุนไพร โรงพยาบาลจัตุรัส ที่ได้รับรองมาตรฐานการผลิตยา WHO GMP เพื่อผลิตยาสมุนไพรสำหรับกระจายและใช้ในโรงพยาบาลต่างๆ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ

advertisement

สุขภาพและความงาม คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด