Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ป๋อ" โทษตัวเอง! "เอ๋" ป่วยมะเร็งปอด PM2.5 มีส่วน แต่โดนดรามาถล่มยับ

"ป๋อ" โทษตัวเอง! "เอ๋" ป่วยมะเร็งปอด PM2.5 มีส่วน แต่โดนดรามาถล่มยับ

16 ม.ค. 69
17:27 น.
แชร์

"ป๋อ ณัฐวุฒิ" โทษตัวเอง! เปิดใจดรามา หลังถอดบทเรียน "เอ๋ พรทิพย์" ป่วยมะเร็งปอด PM2.5 มีส่วน หวังสร้างแรงบุญต่อชีวิต แต่กลับถูกด่า! หาว่าเสแสร้ง

"ป๋อ ณัฐวุฒิ" และ "เอ๋ พรทิพย์" เปิดใจเล่าความเปราะบางของชีวิตคู่ผ่านรายการ How Are You Feeling? จากวันที่ความรักเต็มไปด้วยคำถาม การเลี้ยงลูกคนละวิธี จนถึงจุดที่ตัดสินใจเซ็นใบหย่าแยกทาง จนถึงวันที่ต้องจับมือกันเผชิญโรคมะเร็งปอด พร้อมบทเรียนการลดความคาดหวัง และกลับมาเข้าใจกันอีกครั้ง

เกิดความรู้สึกไม่แน่นอนขึ้นไหม ?

ป๋อ ณัฐวุฒิ : มันช็อกมากกว่า คือมันช็อกตรงที่ว่าเดี๋ยวเราจะไปกินข้าวกัน คือเหมือนเราไปตรวจสุขภาพแล้วเดี๋ยวเราก็จะไปกินบะหมี่ที่อยากกินร้านนี้นะ ยังคุยกันทุกอย่างปกติมากเลย แล้วอยู่ ๆ มันมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง เดี๋ยวพรุ่งนี้นัดเจอคุณหมอปอดเลยนะ แล้วอีกวันนัดเจอคุณหมอผ่าเลยนะ แล้วอีกวันก็เจอหมอคนที่ 2 เลย คือจะมี Second Opinion ให้เราเลย จากวันนี้อีก 3 วันข้างหน้าต้องมานัดเจอหมอหมดเลยเหรอ แล้วจำได้เลยว่าวันแรกที่เจอหมออย่างที่เล่าให้หลายคนฟังว่า พอเจอหมอปุ๊บหมอมานั่งเสร็จ หมอก็บอกว่าน่าจะเป็นมะเร็ง

ใจรู้สึกยังไงวันนั้นที่เขาบอกว่าน่าจะเป็นมะเร็ง ?

เอ๋ พรทิพย์ : ตกใจ แล้วช็อกหลังจากนั้นคือเอ๋ไม่รับรู้อะไรเลย รับไม่ได้ กับสิ่งที่หมอเขาพูดตรงนั้น แล้วเรารู้สึกว่ามันจริงเหรอ มันคือหมอฟันธงแล้วใช่ไหมว่ามันจริง คือเรามีการต่อต้านและความช็อก พูดอะไรไม่ถูกเลย ในใจคืออย่าตายนะคำเดียวเลยอย่าตาย ห้าม ลูกก็เล็ก พ่อแม่ก็แก่ ยังไม่พร้อม

วันนั้นกลับไปเห็นหน้าน้องทั้ง 2 คนเป็นยังไงในฐานะพ่อแม่ ได้บอกไหม ?

เอ๋ พรทิพย์ : ตอนแรกยังไม่ได้บอก คือเขายังไม่รู้ รู้กันอยู่แค่ 2 คน พ่อแม่เอ๋ พ่อแม่พี่ป๋อ ก็ยังไม่มีใครรู้ เราก็รู้ว่าในอาทิตย์นี้ต้องไปผ่าตัด แต่เราบอกเขาว่าไม่เป็นไรยังไม่เป็นไร ๆ เพราะเราคิดว่าเขารับไม่ได้แน่ แล้วก็บอกไปผ่าแป๊บเดียวเล็กนิดเดียวไม่ใหญ่

ป๋อ ณัฐวุฒิ : ก็ได้คุยกับคุณหมอในระดับหนึ่งว่าระยะมันก็จะประมาณ 1 มันต้องมาดูว่ามันไปน้ำเหลืองหรือเปล่า 1 มันก็มีหลายแบบ มันอาจจะเป็น 1 ที่ไปที่น้ำเหลืองด้วย กับ 1 ที่ไม่ไปน้ำเหลือง ไม่รู้ว่าระยะไหนมันจะไปน้ำเหลือง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องเช็คว่ามันระยะไหน แล้วว่ามันไปน้ำเหลืองหรือเปล่า แล้วมันไปส่วนอื่นหรือเปล่า มันมีขั้นตอนการเช็คอยู่ เราก็จะบอกเอ๋ว่าไม่ต้องคิดอะไรเยอะหรอก สุดท้ายมันก็เดิมพันว่าเราอยู่หรือเราจะไม่อยู่เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นคิดไปทีละขั้นแล้วกัน พรุ่งนี้แค่ไปหาหมอก่อน กินข้าวให้อิ่มก่อน นอนให้หลับก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปหาหมอด้วยกัน พี่ไม่ทำงานแล้ว

ชีวิตก็เริ่มกลับมาดีแล้วก็มาเจอเรื่องของความเจ็บป่วย ?

ป๋อ ณัฐวุฒิ : แต่พี่ว่ามันเป็นเรื่องปกติ พี่ว่าชีวิตมันต้องเจอแบบนี้วันหนึ่ง เราก็อาจจะไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว ก็คุยกันด้วยความที่ว่าพอมันเจอเรื่องนี้นะเราก็เลยคุยกันตรงๆ เลยว่าเอ๋กลับมามีความสุขเถอะ มันคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้อีกแล้ว คนอาจจะไม่เข้าใจเราไม่เป็นไร พอเป็นมะเร็งเสร็จก็จะมีเรื่องดราม่ามา ก็เลยกลายเป็นว่าเราโดน 2 เด้ง

ความรู้สึกเป็นยังไง ป่วยก็ป่วยแล้วยังเจอเรื่องดราม่ารุนแรงด้วย ?

เอ๋ พรทิพย์ : ตอนนั้นห่วงแต่พี่ป๋อ ไม่ได้ห่วงความรู้สึกตัวเองเลย คือห่วงแต่เขาเพราะเขาหนักมาก เอ๋รู้ว่าเขาแบกเอาไว้หนักมาก แล้วก็เขารู้สึกผิดกับเอ๋ตลอดว่าไม่น่าทำเลย เขาจะพูดตลอดว่าพี่ไม่น่าทำเลย พี่ขอโทษ

ป๋อ ณัฐวุฒิ : ก็คุยกับเอ๋แล้วว่าเรื่องเอ๋มันเกี่ยวกับ PM มะเร็งปอดมันเกี่ยวกับ PM2.5 ซึ่งคนไทย ต้องใช้ลมหายใจแบบนี้อยู่ เราก็เลยเอาเรื่องนี้ไปเป็นวิทยาทานไปบอกคน แต่กลับกลายเป็นว่าเรื่องมัน ไม่รู้มันกลับตาลปัตรเป็นแบบนี้ได้ไง คนหนึ่งเป็นมะเร็งแต่กลับถูกด่าว่าเสแสร้ง กลับถูกด่าว่า เป็นมาแล้ว 2 ปี คือทุกอย่างมันกลับตาลปัตร

ทุกวันพี่ยังงงอยู่เลยว่าเขาโกรธอะไรพวกเรา แล้วพี่ก็เลยรู้สึกผิดเองว่า พี่ไม่น่าทำอันนี้ออกมาเลย คือพี่ไม่ทำก็ได้ แล้วพี่ทำเพราะพี่อยากให้เรื่องราวของเอ๋มันไปบอกคนอื่นได้บ้าง สร้างแรงบุญอีกสักนิดหนึ่งเพื่อจะต่อชีวิตของเอ๋ ว่าเอาเรื่องของเราไปเล่าให้คนอื่นฟังอย่างน้อยคนอื่นเขาก็จะได้ไปต่อชีวิตของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อความที่ดีที่สุดก็ตาม แต่มันก็จะมีคอมเมนต์ทั้งบวกและลบเสมอ

สุดท้ายก็เลยบอกเอ๋ว่าโอเคไหมที่มีคนว่าอย่างนี้ เอ๋ก็บอกว่าจะให้ทำยังไงเราก็ปล่อยไป ผ่านไป ก็ต้องมาสู้ด้วยกันต่อไป งั้นเราก้าวข้ามมันไปให้ได้ มันก็แค่วัน ๆ หนึ่ง เดี๋ยวพรุ่งนี้เอ๋ไปตรวจสุขภาพกันดีกว่า เรามีชีวิตที่ดีขึ้นดีกว่า เรามามีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นดีกว่า ไปวิ่งกันดีกว่า มันก็เลยผ่านไปแล้ว

Advertisement

แชร์
"ป๋อ" โทษตัวเอง! "เอ๋" ป่วยมะเร็งปอด PM2.5 มีส่วน แต่โดนดรามาถล่มยับ