Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นายกฯ ห่วงของแพง ทำคนเดือดร้อน สั่ง'พาณิชย์' ดูแลราคาข้าวสารถุงใกล้ชิด
โดย : อมรินทร์ทีวีออนไลน์

นายกฯ ห่วงของแพง ทำคนเดือดร้อน สั่ง'พาณิชย์' ดูแลราคาข้าวสารถุงใกล้ชิด

25 มิ.ย. 65
14:55 น.
แชร์

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามการประชุมหารือระหว่าง "กรมการค้าภายใน" กับ "สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย และผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุงรายใหญ่ในตลาด" เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดยสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ยืนยันไม่ได้มีการหารือเพื่อจะปรับราคาจำหน่ายข้าวถุงแต่อย่างใด ซึ่งราคาวัตถุดิบในขณะนี้ไม่ได้มีผลกระทบต่อราคาจำหน่ายเท่าใดนัก ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นขณะนี้มาจากค่าขนส่งเป็นหลัก แต่เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ในขณะนี้ สมาคมฯ และสมาชิกได้ให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน ตรึงราคาจำหน่ายข้าวถุงไว้

 

"ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับทราบผลการหารือดังกล่าว พร้อมแสดงความห่วงใยประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าหลายรายการที่เตรียมปรับสูงขึ้น ซึ่งมีสาเหตุจากค่าขนส่งที่สูงขึ้นเป็นหลัก โดยได้กำชับให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ติดตามสถานการณ์ราคาข้าวถุงและราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด "นายธนกร กล่าว

 

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตลาดข้าวถุงมีการแข่งขันกันอย่างมาก ทั้งในด้านราคา ชนิด คุณภาพ และโปรโมชั่น ซึ่งผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลาย แต่หลังจากที่มีกระแสข่าวราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคทยอยปรับขึ้นราคาหลายรายการ สร้างความกังวลให้กับผู้บริโภคที่ต้องแบกรับภาระสินค้าราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะราคาข้าวสารบรรจุถุงที่เป็นอาหารหลักของคนไทย

 

ขณะที่จากผลการประชุมหารือ ยืนยันแล้วว่าข้าวสารบรรจุถุงยังไม่ได้ปรับขึ้นราคา แต่ผู้ประกอบการบางรายชี้แจงว่า อาจมีการปรับกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ประกอบการแต่ละรายบ้าง เช่น ลดจำนวนความถี่ หรือส่วนลดทางการค้า ซึ่งแต่ละรายจะบริหารจัดการภายใต้สถานการณ์ของตนเอง


ทั้งนี้ หากประชาชนผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม พบว่ามีการขึ้นราคาข้าวถุงสูงเกินสมควร หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านปริมาณและคุณภาพ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร. 1569

“นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า เข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชน และห่วงใยประชาชนทุกคนที่อาจได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าหลายรายการที่เตรียมปรับสูงขึ้นในขณะนี้ นายกรัฐมนตรีจึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า ร่วมกันกำกับดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด

 

โดยให้มีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการสินค้า เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านราคา และช่วยเหลือประชาชนให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและควบคุมได้ ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาผ่านการดำเนินการตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทุกคน” นายธนกร กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

1.อนุมัติขึ้นราคาปุ๋ยแล้ว! เหตุต้นทุนนำเข้าพุ่งตามตลาดโลก

 

2.ประเด็นเศรษฐกิจ มาเช็คราคาสินค้า 6 เดือนแรกปี 2565 ของแพงขึ้นแค่ไหน?

 

3.ตกลงทำได้มั้ย? ใช้กำไรโรงกลั่นลดราคาน้ำมันทำไม่ง่าย

แชร์
นายกฯ ห่วงของแพง ทำคนเดือดร้อน สั่ง'พาณิชย์' ดูแลราคาข้าวสารถุงใกล้ชิด