ธุรกิจการตลาด

'แกร๊บ' เปิดตัว PayLater ในไทย กิน-เรียกรถ-ซื้อของวันนี้ จ่ายเดือนหน้า

23 พ.ย. 65
'แกร๊บ' เปิดตัว PayLater ในไทย กิน-เรียกรถ-ซื้อของวันนี้ จ่ายเดือนหน้า

Grab รุกบริการ "ใช้วันนี้ จ่ายเดือนหน้า" PayLater by Grab ให้ลูกค้า สั่งอาหาร-เรียกรถ-ซื้อของ ได้ก่อนค่อยจ่าย รองรับสังคมยุคใหม่ลดใช้เงินสด


บริการประเภท "ซื้อเดือนนี้ จ่ายเดือนหน้า" หรือ "Buy now, Pay later" เริ่มเป็นที่รู้จักกันมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะเป็นบริการที่มุ่งเจาะตลาดคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีบัตรเครดิต และส่วนใหญ่จะเป็นธุรกรรมออนไลน์บนมือถือหรือเว็บไซต์ ซึ่งกลุ่มลูกค้ามักจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่กิน-ช้อป-ใช้ ทางออนไลน์กันเป็นหลัก

เนื่องจากบริการแบบนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนมีเครดิต ไม่มีเงื่อนไขต้องทำงานประจำ หรือมีรายได้ไม่ต่ำกว่าเท่าไรต่อเดือน จึงทำให้  Buy now, Pay later เป็นบริการทางการเงินที่เติบโตอย่างรวดเร็วในต่างประเทศ จนมาถึงในประเทศไทยด้วย  

ล่าสุด Grab ได้เปิดตัว “PayLater by Grab (ใช้ก่อน จ่ายทีหลัง)” ในประเทศไทยแล้ว ซึ่งจะครอบคลุมทั้งส่วน เดลิเวอร์รีสั่งอาหาร, บริการเรียกรถ, ไปจนถึงสั่งซื้อสินค้าและส่งพัสดุ ให้ลูกค้าสามารถเลือก กิน-ใช้-ช้อป ได้ก่อนและจ่ายเงินทีหลังในงวดเดือนถัดไปได้แล้ว

นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า “ความนิยมในการซื้อสินค้าและบริการผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาบริการด้านการเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆ เพื่อตอบความต้องการของผู้บริโภค 

จากรายงาน e-Conomy SEA 2022 ระบุว่า ปัจจุบันบริการชำระเงินออนไลน์ในประเทศไทยในปี 2022 มีมูลค่าราว 1.13 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะเติบโตขึ้น 12% ในปี 2025 โดยหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คือ บริการใช้ก่อนจ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later) ซึ่งช่วยเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคให้สามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย”

807109

“แกร็บ ประเทศไทย ได้เปิดตัวบริการด้านการชำระเงินออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2563  เพื่อมุ่งหวังให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้จ่ายและรับชำระเงินบนแพลตฟอร์มของแกร็บได้อย่างไร้รอยต่อ โดยปัจจุบันเกือบ 2 ใน 3 ของผู้ใช้บริการแกร็บเลือกใช้วิธีการจ่ายเงินแบบไม่ใช้เงินสด ไม่ว่าจะจ่ายผ่านแกร็บเพย์วอลเล็ต หรือผ่านบัตรเดบิต-เครดิต ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้บริการ

เราจึงได้เปิดตัว ‘PayLater by Grab (ใช้ก่อน จ่ายทีหลัง)’ โดยเริ่มจากการนำเสนอบริการแบบรวมยอดจ่ายทีเดียวในเดือนถัดไป (Post-Paid) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการใช้บริการต่างๆ บนแอปพลิเคชันแกร็บ และชำระเงินเป็นยอดเดียวได้ในแต่ละเดือน”

 

จุดเด่นของบริการ PayLater by Grab แบบรวมยอดจ่ายทีเดียวในเดือนถัดไป ประกอบไปด้วย

  • ใช้จ่ายได้ตามใจ (Flexible): เพิ่มอิสระและความยืดหยุ่นด้านการเงิน ด้วยการรวมยอดการใช้บริการบนแกร็บเป็นรายเดือน ให้ผู้ใช้บริการชำระเงินได้ครั้งเดียวในเดือนถัดไป โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกชำระบิลล่วงหน้า หรือเลือกชำระบิลอัตโนมัติเมื่อครบกำหนดในเดือนถัดไป รวมถึงมีตัวช่วยในการบริหารจัดการค่าใช้จ่าย เช่น การสรุปรวมค่าใช้จ่าย วงเงินคงเหลือ และวันกำหนดชำระบิล ซึ่งสามารถตรวจสอบได้บนแอปพลิเคชัน 

  • สะดวก ไร้รอยต่อ (Seamless): สามารถเลือกชำระเงินผ่าน PayLater by Grab ได้ง่าย เพียงเลือกวิธีการชำระเงิน ก่อนยืนยันการใช้บริการแกร็บ ทั้งบริการการเดินทาง บริการสั่งอาหาร ซื้อสินค้าและจัดส่งพัสดุ โดยผู้ใช้บริการที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดจะสามารถสมัครผ่านแอปพลิเคชันแกร็บ โดยระบบจะกำหนดวงเงินที่เหมาะสมแก่ผู้ใช้บริการแต่ละราย โดยอ้างอิงจากประวัติการใช้จ่ายที่ผ่านมาบนแพลตฟอร์มของแกร็บ

  • สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม (Extra Benefits): ทุกการใช้จ่ายผ่าน PayLater by Grab ผู้ใช้บริการจะได้รับคะแนน GrabRewards สูงสุด 2 คะแนนต่อการใช้จ่าย 16 บาท บน Grab และสำหรับผู้ใช้ PayLater by Grab ครั้งแรก รับส่วนลดสูงสุด 100 บาท* เพียงใส่รหัส NEWPAYLATER ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 2565

“การเปิดตัวบริการ PayLater by Grab เป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นของแกร็บในการตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคผ่านการเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กับผู้ใช้บริการ โดยเราจะเดินหน้าพัฒนาบริการดังกล่าวให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านการชำระเงินในยุคดิจิทัลที่หลากหลายยิ่งขึ้นของทั้งผู้ใช้บริการและพาร์ทเนอร์ต่อไป” นายวรฉัตร กล่าวปิดท้าย

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT